Tri kỷ là gì? Thế nào là một người bạn tri kỷ? – Cool Mate

Tri kỷ là gì? Thế nào là một người bạn tri kỷ? – Cool Mate

Tri kỷ là gì

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, bên cạnh những tình cảm như tình bạn, tình thân, tình yêu thì còn có thứ tình cảm gọi là tri kỷ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của hai từ thiêng liêng này. Tri kỷ là gì? Thế nào là một người tri kỷ thật sự? Hãy cùng Coolmate tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tri kỷ là gì? Nguồn gốc của tri kỷ là như thế nào?

1.1. Tri kỷ là gì?

Tình cảm là một thứ rất khó định nghĩa bởi mỗi người đều có mỗi cảm nhận riêng cho mình, tri kỷ cũng vậy. Thật khó để định hình rằng tri kỷ là gì, mặc dù vậy tri kỷ có thể nói là sự kết tinh của 3 loại tình cảm đặc biệt là tình bạn, tình yêu và tình thân. Bởi lẽ đây là tình cảm vượt qua giới hạn của tình bạn, không quá nóng bỏng và cuồng nhiệt như tình yêu và lại quan trọng, thấu hiểu như một người thân ruột thịt.

tri kỷ là gì?

Tri kỷ là gì?

Tri kỷ vượt quá giới hạn của tình bạn bởi bạn bè có thể cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống nhưng bạn bè không phải là người thực sự thấu hiểu nhau. Họ có thể là người sẽ giúp đỡ những lúc bạn gặp khó khăn, bạn cần nhưng những sự giúp đỡ này chỉ giới hạn ở một mức độ nhất định, và những ân tình này cần được đáp trả.

Tri kỷ không được coi là tình yêu bởi tình yêu là sự đồng hành, mang tính sở hữu và có chút ích kỷ. Đồng thời, tri kỷ cũng không giống với tình thân bởi đôi lúc có những chuyện thật khó để chia sẻ cùng bố mẹ. Họ có thể sẽ làm tất cả mọi điều vì bạn nhưng không phải lúc nào họ cũng thực sự hiểu hết được bạn.

Có thể nói tri kỷ là người bạn có thể tin tưởng để chia sẻ bất cứ chuyện gì và là “điểm tựa” vững chãi cho bạn sau những vấp ngã, thất bại mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Họ sẽ là người luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn vượt qua mọi khó khăn, cũng là người luôn ủng hộ, đứng về phía bạn và ở bên cạnh mỗi khi bạn cần mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì.

Vì vậy, tri kỷ là thứ tình cảm vô cùng đặc biệt và trân quý. Một người tri kỷ của bạn sẽ là người hiểu bạn hơn bất kỳ ai khác,là người bạn luôn muốn ở bên. Khi ở bên cạnh họ, bạn cảm thấy thoải mái, không áp lực, không hoài nghi, không sự sợ hãi, không dè chừng và cũng không có bí mật. Giữa hai bạn tồn tại sự thấu hiểu đến lạ thường, nó đặc biệt đến mức mà chẳng cần nói ra, chỉ cần nhìn vào ánh mắt, nét mặt cũng đủ để hiểu đối phương nghĩ gì, muốn gì, đang gặp phải chuyện gì.

1.2. Nguồn gốc của tri kỷ là như thế nào?

Nói về nguồn gốc của hai chữ “tri kỷ” thì chúng ta không thể bỏ qua một giai thoại nổi tiếng có từ thời xa xưa của Trung Quốc như sau:

Vào thời Xuân Thu chiến quốc có hai người bạn rất thân thiết với nhau là Quản Trọng và Bảo Thúc Nha. Thuở hàn vi, 2 người thường đi buôn chung với nhau. Lúc chia lời thì Quản Trọng thường lấy phần nhiều hơn. Người ngoài khi nhìn vào đều cảm thấy bất bình nhưng Bảo Thúc Nha lại vui vẻ mà đáp rằng: “Quản Trọng vốn dĩ không phải kẻ tham tiền, chỉ là đang gặp cảnh quẫn bách bất đắc dĩ mới phải làm thế nên ta cũng bằng lòng mà nhường cho hắn”.

Quản Trọng khi đi làm ăn thường bị rất nhiều kẻ nạt dọa, ức hiếp nhưng không một lần tỏ vẻ phản kháng. Mọi người cười chê hắn là kẻ nhu nhược nhưng Bảo Thúc Nha lại cho rằng đó là do bạn mình khoan dung.

Khi theo việc quân, mỗi lần ra trận thì Quản Trọng đều đi sau, khi thu quân về thì Quản Trọng lại đi trước. Mọi người đều chế giễu và cho đó là hành động hèn nhát nhưng Bảo Thúc Nha lại đáp rằng: “Chỉ vì người còn mẹ già cần được phụng dưỡng nên phải giữ thân thể”.

Sau này, Quản Trọng theo phò tá công tử Củ còn Bảo Thúc Nha phò tá công tử Tiểu Bạch. Éo le thay, Công tử Củ và công tử Tiểu Bạch lại là hai anh em cùng nhau tranh ngôi quân chủ nước Tề.

tri-ki-la-gi

Tri kỷ là gì?

Khi công tử Củ bị công tử Tiểu Bạch đánh bại, Bảo Thúc Nha liền tiến cử Quản Trọng với công tử Tiểu Bạch, cho y theo hàng và làm chức tướng quốc. Người đời chê bai Quản Trọng không biết giữ khí tiết, là kẻ phản bội thì Bảo Thúc Nha lại nói rằng “Hắn không phải người vô liêm sỉ, chẳng qua là không chấp những thứ tiểu tiết thường tình, vốn là kẻ có chí làm lợi giúp thiên hạ thái bình”.

Sau này, khi Quản Trọng sắp mất, vua Tề hỏi có nên đề cử bảo Thúc Nha thay hắn làm chức tể tướng không thì y bác bỏ và cho rằng làm tướng phải giỏi chính trị, và chính trị thì nhiều trí trá. Bảo Thúc Nha là chánh nhân quân tử, theo thiện ghét ác, liêm chính phân minh nên chắc chắn không thể theo chính sự mà làm tể tướng được.

Người ta trách Quản Trọng vong ân bội nghĩa, lúc sắp chết cũng không tốt với ân nhân. Bảo Thúc Nha liền phân bua “Quản Trọng biết lấy việc công đặt lên đầu, không vì tình bạn và ảnh hưởng việc nước, không uổng công ta tiến cử y với vua”.

Quản Trọng luôn biết rõ rằng Bảo Thúc Nha dành cho mình những lời hay ý đẹp, một mực thanh minh và bênh vực. Ông từng cảm thán rằng “Sinh ra ta là cha mẹ nhưng hiểu ta nhất chỉ có một Bảo Thúc Nha thôi”. Chính câu nói này đã đi vào sử sách hơn 2500 năm qua. Hai chữ Tri kỷ cũng từ đó mà được khắc ghi, như một tình bạn đẹp và nhiều ý niệm tốt.

Có thể nói, qua giai thoại trên, tri kỷ vốn là những tình bạn không tranh chấp hơn thua, thấu hiểu trên dưới tường tận đối phương, luôn một lòng hướng về cái tốt cho đối phương dù miệng lưỡi có phần bộc trực mất lòng. Tận sâu trong lòng mỗi người vẫn luôn mong muốn điều tốt lành nhất cho người tri kỷ của mình, dù đời sống có bao thăng trầm. Và tới khi sắp từ giã cõi đời, họ vẫn không quên dành cho tri kỷ những lời hay ý tốt.

2. Hồng nhan tri kỷ là gì?

Hồng nhan theo nghĩa đen vốn để chỉ đôi má hồng của người phụ nữ đẹp. Người phụ nữ mang danh hồng nhan thường là những người có nhan sắc, phẩm hạnh tốt. Còn theo nghĩa bóng dành cho những mối quan hệ tình cảm, hồng nhan dùng để chỉ sự ngọt ngào ấm áp.

Hồng nhan tri kỷ là gì?

Hồng nhan tri kỷ là gì? Nguồn: internet

Tri kỷ hiểu như một thứ tình cảm cao quý, không định hình nhưng ở mức lưng chừng.

Hồng nhan tri kỷ chính là để chỉ một người luôn luôn sẵn sàng lắng nghe, san sẻ, đồng cảm và thấu hiểu, giãi bày mọi tâm sự với bạn trong tất cả mọi chuyện, từ chuyện bí mật thầm kín nhất. Hồng nhan tri kỷ còn được xem như một phiên bản thức 2 của bạn, thay vì giấu kín mọi nỗi niềm, bạn tự tin sẻ chia, đồng hành và vượt qua mọi thứ.

Trong mối quan hệ hồng nhan tri kỷ, sự cho đi nhiều hơn là nhận lại. Vì vậy mà nhiều người còn cho rằng hồng nhan tri kỷ còn quý hơn một người tình, không có sự ganh đua, sân si, hay nói xấu, làm điều xấu sau lưng bạn của mình.

Thông thường hồng nhan tri kỷ có 2 nghĩa hiểu. Một là để chỉ những người bạn gái, chị em gái của bạn – người sẵn sàng vì bạn, nghe và hiểu bạn mọi lúc. Hai là không phải riêng nam hay nữ, mà mối quan hệ của các bạn tốt đẹp, ấm áp cũng được xem là hồng nhan tri kỷ.

Đặc biệt trong quan hệ hôn nhân, người ta thường nói nếu vợ bạn là hồng nhan tri kỷ của bạn, thì bạn là người may mắn nhất trên đời. Lí do là bởi thông thường, vợ chồng sẽ có nhiều chuyện khó chia sẻ với nhau. Chồng làm chỗ dựa, lo chuyện lớn, không tiện để lộ sự yếu đuối trước người phụ nữ của mình. Ngược lại nhiều người vợ cũng vì nghĩ cho chồng, cố gắng xây tổ ấm, gạt đi những điều tiêu cực mà chỉ san sẻ sự ngọt ngào với ông xã. Tuy nhiên nếu hai vợ chồng là những người sẵn sàng chia sẻ mọi thứ từ buồn vui tới khó khăn, thì xin chúc mừng, các bạn đúng là hồng nhan tri kỷ rồi.

3. Thế nào là một người bạn tri kỷ?

Tri kỷ đặc biệt và thiêng liêng như vậy, nhưng không phải ai cũng có một người bạn tri kỷ thực sự. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm được một người bạn tri kỷ trận quý của cuộc đời mình? Cùng Coolmate tìm hiểu tiếp ngay sau đây nhé!

tri kỷ là gì 3

Là người luôn cùng bạn “đồng cam cộng khổ”

Trong cuộc sống để tìm được một người luôn sẵn sàng đồng cam cộng khổ với mình quả thực không phải là điều đơn giản. Những người bạn bè bình thường họ có thể đưa tay ra giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn có thể là một lần, hai lần nhưng không thể mãi mãi. Hơn nữa, đôi khi những người bạn sẽ chỉ có thể đưa bạn những lời an ủi nhất thời để làm dịu tâm trạng của bạn lúc đó mà thôi. Còn đối với tri kỷ, họ sẽ là người sẵn sàng ở cạnh và cùng bạn vượt qua mọi khó khăn. Họ sẽ là người cùng bạn chia ngọt, sẻ bùi, cũng là người sẵn sàng làm bờ vai để bạn tự vào khi gục ngã.

Bạn tri kỷ là luôn thành thật với bạn

Một người bạn được coi là tri kỷ sẽ luôn thẳng thắn với bạn. Không phải dè chừng, khách sáo, họ chọn cách bày tỏ những cảm xúc, những suy nghĩ thật nhất của họ về bạn, về những vấn đề mà bạn đang gặp phải, bởi, sự thành thật, chân thành của cả hai mới chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề và cũng là sợi dây gắn kết chặt chẽ nhất của mối quan hệ này.

Không phải mất quá nhiều thời gian để đoán xem họ đang nghĩ gì và muốn gì, bởi chỉ khi thành thật với nhau mới tạo được sự tin tưởng và thấu hiểu nhiều hơn. Như vậy, bạn và tri kỷ của mình mới có thể cùng nhau giải quyết những khúc mắc còn đang vướng bận. Chính vì vậy, nếu người bạn của bạn đang rất thành thật trong cảm xúc, luôn đưa ra những lời khuyên, cách nhìn nhận thẳng thắn vào một vấn đề với bạn thì hẳn người ta đã coi bạn là tri kỷ rồi đó.

Chấp nhận sự bất đồng

tri kỷ là gì 4

Một người bạn tri kỷ sẽ lựa chọn dung hòa những bất đồng trong quan điểm để gìn giữ mối quan hệ

Và cũng như bao nhiêu mối quan hệ khác, là tri kỷ không có nghĩa thiếu đi sự bất đồng trong quan điểm, bởi dẫu sao hai bạn cũng là hai cá thể, hai suy nghĩ, hai ý thức khác nhau. Nhưng thay vì để sự bất đồng này làm rạn nứt tình cảm của cả hai, hai người chọn cách dung hòa, chấp nhận nó, để mối quan hệ trở nên gắn kết, tốt đẹp hơn.

Bỏ ngoài sự đố kỵ và bao dung cho mọi khuyết điểm của bạn

Sở dĩ ở trên nói tri kỷ cũng được coi là tình thân, bởi ở đó không có sự đố kỵ. Họ sẽ là người vui vẻ, tự hào nhất khi thấy bạn thành công, trưởng thành và tốt hơn mỗi ngày. Hay khi nhìn thấy những khuyết điểm của bạn, họ sẽ là người giúp bạn nhận ra, khắc phục và sửa chữa những khuyết điểm ấy, hoàn thiện bản thân hơn thay vì nói xấu, từ bỏ bạn. Nếu những khuyết điểm của bạn khó có thể sửa đổi họ vẫn sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh bạn. Đó mới thực sự là những người bạn tri âm tri kỷ đáng để bạn trân trọng.

Bạn tri kỷ thật sự là người luôn quan tâm đến xúc cảm của bạn

Một người bạn tri kỷ thật sự sẽ là người luôn để ý và quan tâm đến những xúc cảm của bạn. Họ sẽ là người chia sẻ thẳng thắn về những vấn đề cũng như cách nhìn nhận về sự việc bạn đang gặp phải tuy nhiên không quá thô lỗ, họ hiểu được tính cách và cách tiếp nhận vấn đề của bạn, chính vì họ cũng sẽ biết cách chia sẻ để không quá nặng nề hay khiến bạn phải khó chịu, thậm chí là ức chế hay buồn phiền. Mặc dù vậy sẽ có những lúc vì quan tâm họ khó có thể kiểm soát được cảm xúc, chính lúc này lại cần sự thấu hiểu, quan tâm đến từ cả hai phái để có thể giải quyết được vấn đề.

Luôn thấu hiểu bạn

tri kỷ là gì 2

Nếu người bạn của bạn có thể hiểu bạn sâu sắc chỉ qua một ánh mắt, cử chỉ hay nét mặt thì xin chúc mừng bạn đã có một người bạn tri kỷ đáng trân trọng. Bởi để tìm được một người có thể hiểu bạn rất khó. Không phải bất cứ chuyện gì cũng có thể nói ra thành lời, chính vì vậy sự thấu hiểu của tri kỷ sẽ giúp bạn luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái, và dù có bất cứ mâu thuẫn cũng dễ dàng hóa giải. Điều tuyệt vời nhất chính là có thể tìm được một người thấu hiểu bạn chỉ qua những cử chỉ, thay đổi nhỏ mà bạn chẳng cần nói ra phải không?

Là người ủng hộ sở thích của bạn

Mỗi người chúng ta đều có những sở thích cho riêng mình, có thể nó đơn giản là thích đọc sách, thích vẽ tranh, thích xem phim hoặc có thể sẽ có chút “điên rồ” hơn như những trò mạo hiểm. Lúc này người bạn tri kỷ của bạn sẽ là người luôn đồng hành và luôn tạo mọi cơ hội, điều kiện để bạn sống với sở thích của mình và thực hiện nó bằng dáng vẻ hạnh phúc nhất. Sẽ không một bạn tri kỷ nào lại lên tiếng trách móc rằng những sở thích của bạn thật quái đản, và bạn đang tốn thời gian cho những thứ vô ích. Mà ngược lại họ luôn là người cổ động, thúc đẩy bạn theo đuổi ước mơ và luôn đánh giá cao khả năng của bạn. Thậm chí những sở thích của bạn truyền cảm hứng và biến nó trở thành sở thích của chính những người bạn tri kỷ ấy.

Từ bỏ mọi nghi kỵ

Bất cứ một mối quan hệ nào cũng cần sự tin tưởng lẫn nhau, tri kỷ cũng vậy. Mọi sự nghi kỵ đều sẽ là nguyên nhân gây rạn nứt của bất kỳ mối quan hệ nào. Sự tin tưởng chính là yếu tố cốt lõi và là tiền đề quan trọng cho mối quan hệ lâu dài. Dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, người mà họ luôn tin tưởng sẽ là bạn.

Banner CoolXprint - dịch vụ in áo theo yêu cầu

>>> Xem Thêm

Hipster là gì? Làm thế nào để trở thành một hipster thực thụ?

Crush là gì? Crush có ý nghĩa gì? Crush có biểu hiện gì khi thích bạn?

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay