Trượt đốt sống lưng L4 L5 và cách điều trị PHỔ BIẾN nhất

Trượt đốt sống lưng là một trong số căn bệnh liên quan đến xương khớp. Chứng bệnh này có tỷ lệ người mắc ít hơn thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Có lẽ vì thế mà chúng ta bỏ qua và không quan tâm đến bất cứ thông tin nào cho đến khi chính bản thân mình mắc bệnh. Do đó, việc tìm hiểu kiến thức cũng như phương án điều trị ngay từ ban đầu là điều vô cùng cần thiết.

Trượt đốt sống lưng là gì?

Trượt sống sống lưng là sự di chuyển bất thường ra phía trước của diện khớp, mỏm ngang và thân đốt sống. Theo các chuyên gia thì cột sống được chia làm mặt trước và mặt sau. Cột sống trước thì bap gồm dây chằng, thân đốt sống và đĩa đệm, cột sau là các thành phần còn lại. Khi chúng ta cúi xuống, cột trước sẽ chịu 80% lực trong khi đó cột sau chỉ là 20%. Đó là lý do tại sau các cột sống bị trượt ra ngoài. Thường thì nam giới ít khi bị trượt cột sống vì hệ xương khớp của họ khỏe mạnh hơn nữ giới, có bị cũng đa số ở mức thoái vị hoặc thoái hóa mà thôi.

Trượt đốt sống lưng L4 L5

 

Như đã nói ở trên, trượt đốt sống lưng phổ biến nhất là ở phụ nữ. Vị trí thường xuyên phải chịu ảnh hưởng này chính là đốt sống L4 L5. Chính vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trượt đốt sống lưng L4 L5.

Triệu chứng trượt đốt sống lưng

 • Đau âm ỉ và liên tục ở đốt sống vùng L4 L5.
 • Cơn đau tăng khi xoay, vặn, cúi người, đi bộ lâu, chạy… và giảm đi khi nằm nghỉ ngơi.
 • Mất bền vững cột sống
 • Muốn đứng dậy phải chống tay vào đầu gối lấy lực.
 • Trượt đốt sống lưng L4 L5 càng nặng thì khả năng di chuyển càng kém, người bệnh khi đi phải gù gù lưng cho đỡ đau, điều này khiến dáng đi thay đổi theo chiều hướng xấu.
 • Đau cách hồi, cứ đi lại đau, dừng lại hết liên tục.
 • Có vết lõm ở vùng đốt sống L4 L5

Vết lõm vùng thắt lưng

Nguyên nhân trượt đốt sống lưng

Trượt đốt sống do hở eo

Tác nhân gây hở eo có thể do chấn thương hoặc di truyền. Khi chúng ta bị hở eo, gai ngang, hai mỏm khớp và thân đốt sống sẽ mất sự liên tục, vững chắc và dẫn tới hiện tượng trượt đốt sống lưng.

Trượt đốt sống L4 L5 do thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm xảy ra do chịu tác động của những thói quen xấu, bê vác, cúi quá nhiều… dẫn đến tình trạng lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm. Cùng với đó, 80% lực chèn ép sẽ tác động vào cột sống trước khiến các đốt sống trượt ra.

Chấn thương

Một cuộc va chạm đủ mạnh như tai nạn, đánh nhau bằng vật cứng, ngã… có thể khiến các mấy khớp vỡ, cột trụ bị tổn thương, gãy cuống và mất độ vững chắc của cột sống. Theo thời gian, đốt sống dần có hiện trượt ra ngoài.

Bệnh lý

Trượt đốt sống lưng L4 L5 có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý như ung thư xương, vôi hóa đốt sống, gai đốt sống, nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân khác: loạn dưỡng, biến chứng sau phẫu thuật… cũng gây ra các hiện tượng trên và cần được điều trị trượt đốt sống lưng.

Điều trị trượt đốt sống lưng L4 L5

Điều trị nội khoa

Bệnh nhân ở tuổi thanh thiếu niên có thể sử dụng áo cố định để cải thiện và ngăn ngừa sự tiến triển.

Bệnh nhân trưởng thành và trung niên trở nên điều trị trượt đốt sống lưng như sau:

 • Đeo đai hoặc mặc áo để cố định phần xương bị trượt.
 • Dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc Đông Y để hồi phục từ từ.
 • Dùng châm cứu bấm huyệt để giảm đau và giảm tải áp lực chèn ép.
 • Vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống để đưa đốt sống về vị trí cũ, đồng thời mở đường cho máu và chất dinh dưỡng đi vào lưu thông.
 • Tập thể dục tại nhà theo các bài tập chuyên biệt để tăng sức đàn hồi cho cột sống, giảm béo để giảm áp lực đè nén.

Tin liên quan: Sử dụng đai đeo thoát vị đĩa đệm như thế nào để không “lợi bất cập hại”

Phẫu thuật nếu cần

Trong trường hợp bạn bị trượt đốt sống lưng L4 L5 có tổn thương rễ thần kinh, đã điều trị bảo tồn 6 tháng mà bệnh vẫn tiến triển thì nên phẫu thuật đưa cột sống trở về vị trí cũ. Điều trị trượt đốt sống lưng dựa trên hai nguyên tắc: giải phóng chèn ép và ghép xương.

Xem thêm: Tự để cơ thể chữa thoát vị đĩa đệm – Phương pháp chữa bệnh mới

Bình luận