TTR là gì? Quy trình 5 bước thực hiện thanh toán quốc tế

Ttr là gì

TTR là một trong những quy trình thanh toán, chuyển tiền được nhiều công ty thực hiện đặc biệt là khi xuất khẩu, nhập khẩu với các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn cũng đang làm việc ở các công ty xuất nhập khẩu nhưng vẫn chưa hiểu tường tận về phương thức thanh toán này? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ vô cùng cần thiết đấy. Bài viết cung cấp đầy đủ các kiến thức về khái niệm TTR là gì, quy trình thanh toán TTR, mối liên hệ giữa TTR và TT. Bạn hãy tham khảo nhé.

Thanh toán ttr là gì?

TTR là viết tắt của cụm từ Telegraphic Transfer Reimbursement trong tiếng Anh, tức là chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn. Đây là một phương thức được áp dụng trong các thanh toán tín dụng chứng từ L/C (phương thức thanh toán có chứng từ hợp lệ).

Thanh toán TTT là gì?

Khi mà phương thức thanh toán TTR được thực hiện, tức là L/C chấp nhận thanh toán TTR thì những người làm xuất nhập khẩu chỉ cần gửi các chứng từ cần thiết cho ngân hàng và sẽ được thông báo quyết toán ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng chứng từ bạn đưa ra phù hợp theo quy định của pháp luật.

Lúc này, ngân hàng sẽ phát hành công văn hoặc gọi điện trực tiếp với mục đích đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C. Trong vòng 3 ngày kể từ ngày ngân hàng nhận được điện báo, tiền sẽ được hoàn trả. Bộ chứng từ cần thiết sẽ được các đơn vị liên quan gửi sau.

Quy trình thanh toán TTR

Hiện nay, phương thức thanh toán TTR đang được nhiều công ty áp dụng bởi sự nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, để đảm bảo được thanh toán nhanh chóng thì phải tuân theo đúng quy trình như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, người bán hàng sẽ chuyển chứng từ cho người mua hàng ở bên nước ngoài.
  • Bước 2: Người mua sẽ kiểm tra lại chứng từ. Nếu thấy đảm bảo và phù hợp thì người bán sẽ chuyển hàng hóa cho người mua.
  • Bước 3: Người mua sẽ kiểm tra lại hàng hóa rồi lập thủ tục chuyển tiền từ ngân hàng bên phía mình.
  • Bước 4: Bên phía ngân hàng sẽ làm thủ tục và chuyển tiền sang phía ngân hàng bên phía người bán.
  • Bước 5: Ngân hàng sẽ thanh toán tiền cho người bán.

Bạn cũng lưu ý để có thể đảm bảo và có giấy tờ đối soát trong trường hợp hải quan kiểm tra, bạn nên giữ các giấy tờ liên quan đến việc mua bán và thanh toán. Những giấy tờ cần được giữ lại đó chính là lệnh chuyển tiền và điện chuyển tiền có dấu mộc của ngân hàng, kèm theo đó là bộ chứng từ gốc.

Mối liên hệ giữa TTR và TT

Khi nhắc đến hình thức thanh toán TTR, rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn nó với TT bởi mặt hình thức khá giống nhau. Tuy nhiên, TTR và TT là hai hình thức thanh toán khác nhau về bản chất. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn thì chúng tôi sẽ chỉ ra mối liên hệ giữa 2 hình thức thanh toán này như sau.

  • TTR là viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursemen có nghĩa là chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn. Trong trường hợp L/C công nhận phương thức thanh toán TTR, nhân viên xuất nhập khẩu cần phải cung cấp đầy đủ bộ chứng từ theo đúng quy định, ngân hàng sẽ tiến hành quyết toán trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày được L/C công nhận.
  • TT là viết tắt của Telegraphic Transfer nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là phương thức thanh toán quốc tế, theo đó người mua sẽ ra ngân hàng làm hồ sơ chuyển tiền cho người bán. Chỉ sau 1-2 ngày người bán sẽ nhận được tiền. Đây là phương thức chuyển tiền độc lập không liên quan đến các phương thức thanh toán khác.

Tuy nhiên, TT trong một số trường hợp có thể trở thành TTR và được sử dụng trong thanh toán L/C khi mà ngân hàng mở L/C để thanh toán cho bên ngân hàng chiết khấu. Khi mà TT trở thành TTR thì chứng từ không nhất định phải được gửi trước.

Kết luận

Như vậy là thông qua những thông tin mà 8th Street Grille chia rẻ trong bài viết, bạn cũng đã có những hiểu biết cơ bản về TTR là gì, quy trình thanh toán TTR cũng như mối liên hệ giữa TTR và TT rồi đúng không nào? Đây là một hình thức thanh toán quốc tế vô cùng phổ biến mà mỗi người khi bước chân vào ngành xuất nhập khẩu đều cần phải biết. Vì vậy, nếu như vẫn chưa hiểu được tường tận về phương thức thanh toán này thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết ở trên nhé.