Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Tứ tượng là gì

Tứ tượng là một trong những hình ảnh phổ biến nhất trong văn hóa thờ ngưỡng Á Đông, đại diện cho 4 linh vật gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ, tương ứng với 4 phương gồm Đông, Tây, Nam, Bắc. Hình tượng bộ bốn này cũng xuất hiện khá phổ biến trong triết học, thiên văn, văn học,…

Theo quan điểm dân gian, mỗi linh vật có nhiệm vụ canh giữ 7 chòm trong 28 chòm sao (dựa trên thiên văn Trung Hoa). Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu Tứ Tượng là gì? Ý nghĩa của Tứ Tượng trong phong thủy nhé!

1. Tứ tượng là gì

1.1 Thanh Long

Thanh Long
Thanh Long, hay còn gọi là Thương Long, là linh vật đầu tiên trong Tứ Linh

Thanh long hay Thương Long là linh vật đứng đầu trong tứ linh, có ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa Á Đông, xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực: triết học, phong thủy, văn học,…Hình tượng của Thanh Long là giống rồng xanh với sức mạnh lớn, bất khả chiến bại. Thần luôn được yểm trợ bởi những đám mây, sương mù khi xuất hiện.

Trong thiên văn, Thanh Long gồm 7 chòm sao nằm ở phía Đông trong nhị thập bát tú, cụ thể là Sao Giác, sao Cang, Sao Đê. Sao Tâm, sao Vĩ, sao Cơ. Thời khắc 7 chòm sao kia cùng xuất hiện trên bầu trời là mùa xuân. Chính vì thế mà màu sắc đai diện cho Thanh Long là màu xanh – màu của hành Mộc theo quan niệm Á Đông.

Long Thần cũng là linh vật tượng trưng cho ngôi sao Mộc, là một ngôi sao rực sáng và vĩ đại trên bầu trời, giúp rồng có được nguồn năng lượng mạnh mẽ, đứng đầu trong Tứ Linh.

1.2 Bạch Hổ

Bạch Hổ có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy và thuyết âm dương. Trong thiên văn, Bạch Hổ gồm 7 chòm sao Phương Tây, cụ thể là sao Khuê, sao Lâu, sao Vị, sao Mão, sao Tất, sao Sâm, sao Chủy, sao Sâm.

tứ tượng trong phong thủy
Bạch Hổ là linh vật đứng thứ 2 trong hàng Tứ Linh

Hình tượng của Bạch Hổ là con hổ màu trắng, mang sức mạnh của hành Kim ở Phương Tây, đại diện cho mùa thu. Thần Hổ được xem là linh vật gắn liền với chiến tranh, bất khả chiến bại, cũng là hình ảnh những binh lính chiến đấu cho đến tận hơi thở cuối cùng để bảo vệ bờ cõi quốc gia.

Linh vật này chứa đầy hoài bão, sức mạnh, nghênh chiến với mọi thách thức. Ngoài ra, hình tượng Bạch Hổ còn gắn liền với mùa nở hoa.

1.3 Chu Tước

Chu Tước có mức độ ảnh hưởng không kém so với Thanh Long, Bạch Hổ. Hình tượng Chu Tước xuất hiện khá phổ biến trong triết học, văn học, kiến trúc phương Đông. Trong thiên văn học, Chu Tước bao gồm 7 chòm sao phương Nam là sao Tỉnh, sao Quỷ, sao Liễu, sao Tinh, sao Trương, sao Dực và sao Chẩn.

Hình tượng của Chu Tước là con chim sẻ (tước) có lông màu đỏ. Thời cổ đại, Chu Tước còn có tên gọi khác là Chu Điểu. Linh vật này mang sức mạnh của hành Hỏa, tương ứng với mùa hè và có sao Hỏa là hành tinh tượng trưng. Chu Tước có nhiều phẩm chất tương tự như Phương Hoàng, được sinh ra từ lửa. Loài linh vật này tượng trưng cho tình yêu, đam mê và xung đột.

tứ tượng trong kinh dịch
Chu Tước là linh vật đứng thứ 3 trong hàng tứ thánh thú

Chu Tước làm ta liên tưởng tới Phượng Hoàng, loài vật được mệnh danh là vua của loài chim.

1.4 Huyền Vũ

Huyền Vũ có hình tượng 1 con rùa màu đen và 1 con rắn, là linh thú cuối cùng trong Tứ Linh

Là linh thú cuối cùng trong tứ thánh thú, Huyền Vũ cũng có những ảnh hưởng rất lớn, không chỉ trong phong thủy mà thuyết âm dương, triết học, huyền học, văn học…. Trong thiên văn, chòm sao Huyền Vũ bao gồm 7 ngôi sao phương Bắc bao gồm: sao Đẩu, sao Ngưu, sao Nữ, sao Hư, sao Thất, sao Nguy, sao Bích.

Huyền Vũ là một linh vật cổ của Trung Hoa, gắn liền với truyền thuyết về thủy tổ của người Trung Quốc. Trong đó, có Phục Hy là tổ phụ với hình tượng con rắn, Nữ Oa là tổ mẫu với hình tượng của con rùa. Sự kết hợp giữa rắn và rùa biểu trưng cho sự trường tồn và ổn định.

Bên cạnh đó, Huyền Vũ còn liên hệ mật thiết với một vị thần quyền năng trong Đạo Giáo là Huyền Thiên Trấn Vũ Đại Đế hay còn được gọi với một số danh xưng khác như Thượng Đế Tổ Sư, Đãng Ma Thiên Tôn, Bắc Cực Huyền Linh Đại Đế,… Vị Thần luôn xuất hiện với 2 con vật thiêng là Linh Quy và Thần xà.

Sao Thủy là hành tinh đại diện cho Huyền Vũ, mùa đông là mùa đại diện của linh vật này.

Huyền Vũ
Huyền Vũ là hiện thân của sự thông thái, ổn định và trường thọ.

2. Ý nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

Từ xa xưa, các nhà chiêm tinh học đã quan sát Tứ Linh cùng các vì sao nằm trong hệ thống nhị thập bát tú, theo dõi quá trình vận hành chuyển động của chúng để đoán vận mệnh con người, quy luật của vũ trụ cũng như xác định ngày giờ tốt, ngày giờ xấu, mùa vụ để canh tác nông nghiệp, dự báo chuyển biến thời tiết và cả những biến động của xã hội, nền kinh tế chính trị thời cổ đại.

Về phong thủy nhà ở, mồ mả,… các chuyên gia cho rằng nếu một mảnh đất hội tụ đủ Tứ Linh (Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ) sẽ xem là có địa thế đẹp. Thời phong kiến, việc lựa chọn nơi đặt kinh đô luôn đặt tiêu chí phải tìm được nơi hài hòa tứ tượng, tức nơi đó phải vừa có sông ngòi, đất đai màu mỡ, nhận được lượng ánh sáng vừa phải và đón gió.

Tứ tượng còn tượng trưng cho 4 phương (Đông, Tây, Nam, Bắc), 4 mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông). Ngoài ra, chúng còn tương ứng với Tứ Nguyên Đại Tổ trong truyền thuyết Châu Âu là nước (xanh – Thanh Long), gió (trắng – Bạch Hổ), lửa (đỏ – Chu Tước) và đất (đen – Huyền Vũ).

  • Thanh Long: Là vị thần hộ mệnh về sức mạnh, trông coi quân sự.
  • Bạch Hổ: Là vị thần hộ mệnh về uy quyền, trông coi biên cương.
  • Chu Tước: Là vị thần hộ mệnh về sự phát triển, trông coi năng lượng, ánh sáng.
  • Huyền Vũ: Là vị thần hộ mệnh về may mắn, phúc lộc, trông coi vận mệnh và tuổi thọ con người.
Mảnh đất hội tụ đủ Tứ Linh
Mảnh đất hội tụ đủ Tứ Linh sẽ xem là có địa thế đẹp

Ngoài ý nghĩa về phong thủy, thiên văn, hình tượng Tứ Tượng còn được áp dụng khi lập thế trận trong quân sự. Đây là thế trận các vị tướng sẽ phân lính thành tả đội, hữu đôi, tiền đội và hậu đội. Thế Tứ Tượng được coi là một chiến lược quân đội rất hiệu quả vào thời xưa. Ngày nay với sự trợ giúp của các thiết bị và công nghệ hiện đại có sức mạnh tối tân thì thế trận này cũng có sự thay đổi.

3. Tìm hiểu cách bày trí phong thủy với Tứ tượng

Việc bày trí các mẫu tượng linh vật trong không gian nhà ở sẽ giúp mang lại vận khí tốt và phong thủy tốt lành cho gia chủ. Dựa vào ý nghĩ của từng linh vật mà bạn có sự lựa chọn bày trí phù hợp. Bên cạnh đó, cũng nên dựa vào mệnh, tuổi tác gia chủ cũng phong thủy ngôi nhà có cách đặt tượng khác nhau.

Nhìn chung, vị trí đặt Tứ Tượng tốt nhất là trong phòng khách, phòng làm việc để mang lại nhiều năng lượng tích cực, đại cát đại lợi. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

  • Độ cao của chiếc bàn dùng để đặt tượng là khoảng hơn 1m so với mặt đất. Tượng nên đặt ngang tầm người, tránh đặt cao quá hoặc thấp quá vì đều không mang tính thẩm mỹ cao.
  • Gia chủ có thể đặt tượng đối diện hoặc hơi chếch chéo so với cửa chính hoặc cửa sổ để nhìn được tổng thể bức tượng.
  • Tuyệt đối không đặt tượng trong không gian thờ cúng hoặc phòng ngủ, phòng bếp. Vì như vậy sẽ mạo phạm đến Thần, ảnh hưởng không tốt cho phong thủy ngôi nhà.
  • Tuyệt đối không đặt tượng ở phòng của trẻ em.
Bày trí các mẫu tượng linh vật
Bày trí các mẫu tượng linh vật trong không gian nhà

XEM THÊM: Tứ Bất Tượng là gì, ý nghĩa và cách bài trí

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến tư tượng cũng như ý nghĩa, cách bài trí tượng trong không gian. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến tứ tượng rồi nhé!