1. Củ cải là gì?
Sự giàu có của củ cải là gì?
Củ cải củ là một loại củ cải được trồng ở vùng khí hậu ôn đới, có tên khoa học là Brassica rapa subsp.rapa còn được gọi là củ cải trắng, củ cải đỏ hay củ cải xanh dựa trên màu sắc của chúng. Ngoài ra, nó còn thuộc họ một số loại cải ngọt thuộc họ cải, cải Brussels và cải xoăn.
Các giống hoang dã của củ cải này được tìm thấy ở các nước Tây Á và Châu Âu. Ngay cả hạt giống đầu tiên đã được thuần hóa nhiều lần ở các khu vực trải dài từ Địa Trung Hải đến Ấn Độ. Củ cải ăn được có thể được trồng lần đầu tiên ở Bắc Âu và trở thành một thực phẩm quan trọng ở Hy Lạp và La Mã. Sau đó, củ cải củ đã được di cư sang phía đông vào Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 700 sau Công nguyên.
Đặc điểm củ cải củ cải
Củ cải củ là kho củ phình to tạo thành củ, kích thước 1 – 6cm, vỏ màu trắng và nhô lên khỏi mặt đất. Kết quả là bóng đèn này có thể chuyển sang màu đỏ, trắng, tím hoặc xanh lá cây khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Phần thịt bên trong củ cải có màu trắng. Củ cải lá được trồng trực tiếp từ phần trên mặt đất của gốc.
Lá có vị hăng nhưng khi nấu sẽ mềm. Củ cải nhỏ được sử dụng nhiều hơn lá lớn vì ít đắng hơn và có thể thưởng thức như một loại rau luộc bình thường. Trong khi đó, củ có hương vị nhẹ hơn, có thể ăn sống như trong món salad và chế biến cho nhiều món ăn khác.
2. Thành phần dinh dưỡng của củ cải củ cải
Củ cải củ chứa một lượng chất dinh dưỡng đáng kể, chủ yếu là vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin B9 và vitamin K) và khoáng chất nhưng ít calo.
Trung bình, mỗi cốc (130 gram) củ cải bao gồm các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 36 calo
- Carb: 8gr
- Chất xơ: 2gr
- Chất đạm: 1gr
- Vitamin C: 30% DV (giá trị hàng ngày)
- Vitamin B9: 5% DV
- Khoáng chất: 3% DV cho phốt pho, 3% DV cho canxi, …
Ngoài ra, trong mỗi chén (55 gam) lá củ cải còn chứa một số chất dinh dưỡng nhất định như: Chất xơ: 2 gam, vitamin C: 37% DV, vitamin K: 115% DV, pro – vitamin A: 35% DV, vitamin B9: 27% DV, canxi: 8% DV
3. Tác dụng của củ cải
Củ cải không chỉ là một loại thực phẩm ngon, dùng trong các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách:
Hỗ trợ phòng chống ung thư
Củ cải củ chứa hàm lượng vitamin C đáng kể, giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Hơn nữa, củ cải này có chứa một số hợp chất thực vật có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.
Glucosinolates: đặc tính hoạt tính sinh học và chống oxy hóa, nên có tác dụng giảm thiểu tác hại của stress oxy hóa đối với tế bào ung thư – chẳng hạn như ung thư ruột kết, trực tràng và phổi.
Flavonoid, đáng chú ý nhất là anthocyanins, đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.
Anthocyanins thường được tìm thấy trong trái cây, đặc biệt là rau xanh và trái cây màu tím, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và thoái hóa.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Việc sử dụng củ cải xanh cũng có lợi trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng trên động vật, điều trị với 45mg chiết xuất củ cải làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin trong cơ thể chúng. Ngoài ra, chiết xuất này giúp điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa khác thường liên quan đến bệnh tiểu đường như cholesterol cao và lượng chất béo trung tính cao trong máu.
Trong một nghiên cứu khác kéo dài 28 ngày đã chứng minh thêm: dùng 90-180mg chiết xuất từ lá củ cải làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, bao gồm giảm tổng thể cholesterol và cholesterol xấu LDL.
Nói cách khác, chiết xuất từ củ cải và lá củ cải đều có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm sản xuất glucose trong gan và giảm hấp thụ carbs trong cơ thể.
Có tác dụng chống viêm
Viêm thường liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, phổ biến nhất là viêm khớp, huyết áp cao (do xơ cứng động mạch) và ung thư.
Hợp chất glucosinolate được tìm thấy trong củ cải củ cải có thể phân hủy thành indoles và isothiocyanates – cả hai hợp chất này đều có đặc tính chống viêm. Cụ thể, một loại indole được tìm thấy trong củ cải là arvelexin, có thể ngăn chặn các hợp chất gây viêm khác trong cơ thể, chẳng hạn như điều chỉnh tác động của các gốc tự do nitric oxide liên quan đến quá trình viêm.
Ngoài ra, hợp chất arvelexin trong củ cải cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và tổn thương tế bào ruột kết ở người.
Tránh tác hại của vi khuẩn
Hợp chất glucosinolate trong củ cải xanh cũng có thể phân hủy thành isothiocyanates – hợp chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn lên đến 87% như đã chứng minh trong ống nghiệm đối với S. aureus và các chủng vi sinh. Đối tượng E. coli.
Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu đã thực hiện in vitro và động vật để đánh giá thêm về tác dụng của việc kết hợp isothiocyanates với kháng sinh tiêu chuẩn, nhằm mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát tăng trưởng. của vi khuẩn.
Như vậy, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã giúp bạn hiểu rõ hơn về củ cải là gì? Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của củ cải củ như vậy. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để sử dụng loại củ này tốt cho sức khỏe!
* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia và Healthline.