Vải Jersey là gì? Chất liệu vải jersey ứng dụng vào đời sống hằng

Vải Jersey là gì? Chất liệu vải jersey ứng dụng vào đời sống hằng

Vải single jersey là gì

Vải Jersey đã trở thành mặt hàng chủ lực của ngành may mặc trong những năm qua. Đây là loại vải mềm mại, co giãn tốt, rất lý tưởng cho mặt hàng từ áo thun đến khăn trải giường.

Mặc dù vải jersey xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nhưng liệu các bạn đã biết chúng là gì, chất liệu vải jersey này có nguồn gốc từ đâu hay chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết của Coolmate dưới đây nhé!

Những điều cần biết về vải jersey

1. Vải jersey là gì?

Jersey là một loại vải dệt kim, co giãn mềm, ban đầu được làm từ len. Ngày nay, jersey cũng được làm từ bông, hỗn hợp bông và sợi tổng hợp. Mặt phải của vải dệt kim jersey trơn với một đường đan gân đơn nhẹ, trong khi mặt sau của vải dệt kim có nhiều vòng sợi.

Loại vải này thường có trọng lượng từ nhẹ đến trung bình và được sử dụng cho nhiều loại quần áo và đồ gia dụng.

vai-jersey-la-giJersey là một loại vải dệt kim, co giãn mềm, ban đầu được làm từ len (Nguồn: yousewandsew)

2. Tìm hiểu về các đặc điểm của vải Jersey

Jersey là một loại vải dệt đa chức năng và linh hoạt, và nó có nhiều đặc trưng khiến nó trở thành một loại vải tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.

2.1. Co giãn

Do cấu trúc dệt kim của nó, vải dệt kim jersey là một loại vải co giãn, làm nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi sản xuất các mặt hàng may mặc nhắm đến các đối tượng cần phải di chuyển và vận động nhiều như các vận động viên. Ngoài ra, rất nhiều nơi sản xuất vải jersey cũng trộn thêm spandex để tăng độ bền cho sản phẩm.

vai-jersey-la-giVải dệt kim jersey là một loại vải co giãn tốt (Nguồn: thecreativecurator)

2.2. Mềm mại

Vải Jersey mềm mại, mịn màng, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.

vai-jersey-la-giVải Jersey mềm mại, mịn màng, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc. (Nguồn: fashion-history.lovetoknow)

2.3. Hút mồ hôi tốt và thoáng khí

Nếu có cuộc thi về loại vải hút mồ hôi và thoáng khí tốt thì chắc chắn vải jersey sẽ trở thành quán quân. Vì bông – nguyên liệu thường được sử dụng để tạo ra loại vải này thấm hút mồ hôi cực tốt, bên cạnh đó, cách dệt kim đặc biệt của loại vải này cũng khiến nó trở nên thoáng khí hơn.

vai-jersey-la-giNếu có cuộc thi về loại vải hút mồ hôi và thoáng khí tốt thì chắc chắn vải jersey sẽ trở thành quán quân. (Nguồn: silverbobbin)

2.4. Chất vải đẹp

Hầu hết các loại vải may áo sơ mi thường rất đẹp và mịn màng, nhưng điều này còn phụ thuộc vào thành phần sợi của vải. Áo jersey sử dụng chất liệu viscose hoặc lụa có lớp phủ mịn hơn nhiều so với vải áo thun cotton bình thường khác.

Lịch sử của vải jersey

Vải Jersey có nguồn gốc từ quần đảo Channel, nơi nó được sử dụng chủ yếu để làm đồ lót và áo len cho ngư dân. Các ghi chép chỉ ra rằng cách đan jersey đã ra đời và tồn tại từ ​​thời Trung cổ, và kiểu đan này dần trở nên phổ biến khắp Tây Âu trong suốt thời kỳ Phục hưng và Khai sáng (Phong trào duy lý).

vai-jersey-la-giĐảo Jersey thuộc Quần đảo Channel – quê hương của loại vải này (Nguồn: Top World Traveling)

Quần đảo Channel là một nhóm các đảo trong eo biển Anh. Những hòn đảo này đã được đổi chủ nhiều lần từ thời Trung cổ cho đến ngày nay, và mặc dù chúng hiện đang nhận được sự bảo vệ của Vương quốc Anh, nhưng chúng không không thuộc về Vương quốc Anh một cách chính thức.

Do đó, rất khó để xác định di sản chính xác của vải jersey, nhưng những người đam mê và có nhiều kiến thức về các loại vải thường coi jersey là của người Anh. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là vải jersey được đặt theo tên của đảo Jersey, là vùng đất lớn nhất trong quần đảo Channel.

vai-jersey-la-giVải jersey được đặt theo tên của đảo Jersey, là vùng đất lớn nhất trong quần đảo Channel. (Nguồn: Eysan Fabrics)

Khi ảnh hưởng của nó lan rộng khắp thế giới, nước Anh trở thành nước xuất khẩu hàng dệt may lớn, và vào giữa những năm 1800, vải jersey đã đủ nổi tiếng khắp Châu Âu và Hoa Kỳ để trở thành loại vải mặc định cho các loại đồng phục thể thao nam. Tuy nhiên, cho đến thế kỷ 20, sự phổ biến của vải may áo thun vẫn còn hạn chế, và nó chỉ có thành tích trong lĩnh vực đồ lót nam và quần áo thể thao hoặc công sở.Mọi thứ đã thay đổi vào năm 1916 khi nhà thiết kế thời trang mang tính biểu tượng Coco Chanel thực hiện một bước đi táo bạo khi đưa vải jersey vào các sản phẩm may mặc xa xỉ.

vai-jersey-la-giNhà thiết kế thời trang mang tính biểu tượng Coco Chanel là người đã giúp vải jersey trở nên phổ biến (Nguồn: Style – republik)

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc đồng phục thể thao, vải jersey vẫn có mối liên hệ từ trước với đồ lót và việc sử dụng loại vải này để may các quần áo bình thường được coi là tương đối khó hiểu.

Tuy nhiên, do sự phổ biến rộng rãi của các thiết kế của bà, các sản phẩm may mặc áo sơ mi của Chanel trở nên phổ biến và được hâm mộ trên toàn thế giới, và các nhà thiết kế khác đã nhanh chóng áp dụng xu hướng may áo sơ mi bằng vải jersey.

Vải jersey được làm như thế nào?

Quy trình sản xuất được sử dụng để sản xuất vải Jersey thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại sợi cấu thành lên nó. Ví dụ, len là một sản phẩm có nguồn gốc từ động vật mà các nhà sản xuất dệt may lấy từ lớp lông của cừu, dê hoặc một số các loài động vật khác.

Mặt khác, bông lại là một sản phẩm thực vật có nguồn gốc từ lớp vỏ mềm mịn cây bông. Sợi tổng hợp, cũng là một trong những loại nguyên liệu để sản xuất vải jersey, được tạo ra bằng cách kết hợp các hóa chất khác nhau để tạo ra vật liệu dệt có thể sử dụng được.

vai-jersey-la-giDù loại vải jersey có chứa loại sợi nào thì việc đan loại vải này cũng tuân theo cùng một quy trình (Nguồn: tissura)

Tuy nhiên, dù loại vải jersey có chứa loại sợi nào thì việc đan loại vải này cũng tuân theo cùng một quy trình phổ biến. Các nhà sản xuất Jersey bắt đầu bằng cách lấy bông, len hoặc sợi tổng hợp và đưa vào máy dệt kim tự động. Bên cạnh đó, cũng có thể đan áo bằng tay, nhưng quá trình này tốn nhiều công sức và không năng suất.

Sau đó, máy dệt kim sẽ xoắn và kết hợp các sợi để tạo ra cấu trúc đan khít đặc biệt của vải jersey. Sau khi hoàn thành, vải jersey trông giống như một mạng lưới của các sợi dọc xoắn đều tăm tắp.

vai-jersey-la-giVải jersey trông giống như một mạng lưới của các sợi dọc xoắn đều tăm tắp(Nguồn: yousewandsew)

Trong một số trường hợp, sợi dùng để sản xuất thành quần áo jersey được nhuộm trước quá trình dệt kim, thế nhưng cũng có trường hợp vải jersey được nhuộm trước quá trình dệt.

Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, các nhà sản xuất dệt may cũng có thể áp dụng chất chống cháy hoặc các phương pháp xử lý hoàn thiện khác để cải thiện vẻ ngoài hoặc độ bền và chất lượng của vải jersey.

vai-jersey-la-giLoại kim được sử dụng để dệt lên chất liệu vải jersey (Nguồn: thecreativecurator)

Chất liệu vải jersey ứng dụng vào đời sống hằng ngày

Việc Coco Chanel sử dụng áo jersey trong thời trang cao cấp có thể là lý do quan trọng khiến loại vải này trở nên phổ biến, thế nhưng áo jersey hiện nay đã không còn là hình ảnh phổ biến trên sàn catwalk. Thay vào đó, loại vải này lại được sử dụng rộng rãi như một chất liệu mặc định cho may mặc hàng ngày.

vai-jersey-la-giLoại vải này được sử dụng rộng rãi như một chất liệu mặc định cho may mặc hàng ngày. (Nguồn: yousewandsew)

Các nhà sản xuất dệt may chủ yếu sử dụng vải jersey để may quần áo nhẹ, thông thường như áo thun và đồ lót. Tất nhiên, áo jersey cũng là một lựa chọn phổ biến cho trang phục thể thao.

Các ứng dụng của vải jersey chủ yếu vẫn giới hạn trong may mặc, nhưng một ví dụ phi may mặc đáng chú ý về ứng dụng vải jersey là những bộ drap giường. Mang những đặc trưng như mềm mại, mịn nhẹ, các nhà sản xuất dệt may thường sử dụng vải jersey để làm ga trải giường, vỏ gối và thậm chí cả chăn.

Vải jersey được sản xuất ở đâu?

Một số ít nghệ nhân vẫn sản xuất loại vải này này trên đảo Jersey thuộc quần đảo Channel. Nhưng ngày này, Trung Quốc là nhà sản xuất dệt may lớn nhất nói chung, và quốc gia này cũng là nước sản xuất và xuất khẩu cả bông và dệt tổng hợp lớn nhất nói riêng,

vai-jersey-la-giTrung Quốc là quốc gia cung cấp một lượng lớn loại vải này (Nguồn: Vải thun Việt Phụng)

Bên cạnh đó, len vẫn là nguyên liệu phổ biến để sản xuất vải jersey và nước xuất khẩu lớn nhất loại vải dệt từ động vật tự nhiên này là Australia. Quốc gia châu Đại Dương này có nhiều cừu hơn bất kỳ quốc gia nào khác, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Úc cũng chính là nơi sản xuất ra loại vải này.

Vải jersey giá bao nhiêu?

Giá của vải jersey thay đổi tùy thuộc vào loại sợi dệt cấu thành lên nó. Trong số tất cả các vật liệu dệt trên thị trường, vật liệu tổng hợp như polyester và rayon là rẻ nhất, nhưng vật liệu tự nhiên có nguồn gốc thực vật như bông có thể có giá rẻ gần bằng sợi tổng hợp.

vai-jersey-la-giGiá của vải jersey thay đổi tùy thuộc vào loại sợi dệt cấu thành lên nó. (Nguồn: Alibaba)

Mặt khác, len hơi đắt hơn cotton và đắt hơn rất nhiều so với sợi tổng hợp. Các loại vải dệt từ len và bông chất lượng cao có nguồn gốc hữu cơ và được thu hoạch có giá thị trường cao nhất trong số tất cả các vật liệu may áo có sẵn. Vì cách đan áo jersey tương đối đơn giản, loại vải này không quá đắt so với các loại quần áo dệt thoi hoặc dệt kim.

Có những loại vải jersey nào?

Có khá nhiều loại vải áo thun khác nhau:

1. Vải Single jersey (Tricot)

Đây là loại vải jersey kinh điển, được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy vải single jersey là gì? Đây là loại vải có mặt trái và mặt phải, dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường.

vai-jersey-la-giSingle jersey là loại vải co giãn hai lớp và có thể kẽo giãn theo hai chiều. (Nguồn: m.made-in-china)

Nó thường được sản xuất cùng với một chút elastane để tăng độ đàn hồi. Ngoài ra, single jersey là loại vải co giãn hai lớp và có thể kẽo giãn theo hai chiều.

2. Double Jersey (Ponte di Roma)

Double Jersey dệt kim bằng cách sử dụng hai bộ kim trên hai giường kim. Một loại vải có thể đảo ngược, nó có thể là hai mặt hoặc đảo ngược hai mặt. Dounle Jersey chắc chắn hơn vải single jersey, nhưng chỉ kéo dài theo một hướng (theo chiều chéo).

vai-jersey-la-giVải double jersey thường được sử dụng cho áo khoác, quần tây cổ điển, váy và suit.(Nguồn: thecreativecurator)

Nhờ có hai lớp, vải double jersey dày dặn hơn hơn single jersey và có kiểu dáng đẹp hơn. Nó thường được sử dụng cho áo khoác, quần tây cổ điển, váy và suit.

3. Interlock jersey

Interlock jersey là loại vải có hai mặt với đường đan ở cả hai mặt. Các mũi khâu thường rất chặt chẽ và sợi mảnh, tạo cho loại vải này một vẻ ngoài đặc biệt nhỏ gọn. Interlock jersey chắc chắn hơn vải single jersey và cũng không bị thô hay vén mép áo như loại single, thường được sử dụng để may quần áo trẻ em

.vai-jersey-la-giInterlock jersey là loại vải có hai mặt với đường đan ở cả hai mặt. (Nguồn: Vải mộc Sài Gòn)

4. Jacquard Jersey

Vải jersey là một loại vải hai mặt khác. Các mũi khâu đặc biệt được sử dụng để tạo ra các thiết kế Jacquard (hoa văn,, v.v.) được dệt kim trong vải chứ không phải in. Vải jacquard jersey có độ giãn ít hơn các loại áo jersey khác, nhưng có độ xếp nếp tuyệt vời, cũng như gia công chi tiết và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

vai-jersey-la-giVải jacquard jersey có độ giãn ít hơn các loại áo jersey khác (Nguồn: Wouters Textiles)

5. Stretch jersey

Tên này được đặt cho các loại vải jersey được làm từ bông hoặc các loại sợi xơ khác mà một tỷ lệ nhỏ elastan đã được thêm vào. Loại vải này có độ co giãn và độ bền cao hơn, do đó chúng đặc biệt phù hợp để sản xuất các mặt hàng quần áo thể thao.

vai-jersey-la-giLoại vải Stretch jersey này có độ co giãn và độ bền cao (Nguồn: Fabric Direcr)

Lời kết

Vậy là qua bài viết của Coolmate về chất liệu vải Jersey, các bạn hẳn đã biết được vải jersey là gì và lý do tại sao loại vải này lại trở nên phổ biến và thông dụng đến như thế rồi nhỉ?

Nếu như bạn yêu thích bài chia sẻ về vải jersey – loại vải xuất hiện ở khắp nơi trong đời sống hàng ngày của các bạn thì đừng chần chừ mà hãy chia sẻ với Coolmate ngay nhé! Và đừng quên theo dõi CoolBlog để cập nhật xu hướng thời trang và biết thêm những thông tin thú vị về đời sống.

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

>>> Xem thêm:

Vải tweed là gì? Tất tần tật về chất liệu vải tweed sang trọng

Vải Nano có ưu điểm gì? Những điều bạn cần biết về vải nano

Vải cafe là gì? Những đặc điểm nổi bật của vải cafe