Vải chống tĩnh điện là gì? Cách chọn vải chống tĩnh điện phù hợp

Vải tĩnh điện là gì

Vậy vải chống tĩnh điện phòng sạch là gì ? Cách chọn vải chống tĩnh điện phù hợp cho phòng sạch. Cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vải chống tĩnh điện là gì ?

Vải chống tĩnh điện là một loại vải đặc biệt, được làm từ Polyester kết hợp với sợi Carbon (98% Polyester + 2% sợi Carbon). Bởi vì sợi Polyester là loại sợi được làm từ dầu mỏ nên ít tạo ra bụi vải so với những loại vải thông thường khác như cotton, kaki,…Bên cạnh đó, khả năng chống tĩnh điện của sợi Carbon rất tốt, vì thế, nếu khoảng cách giữa các sợi carbon càng ngắn (thường là 0,5cm), mật độ sợi càng nhiều thì khả năng chống tĩnh điện càng tốt.

Loại vải này giúp ngăn ngừa tối đa sự truyền điện tích có sẵn từ cơ thể người sang môi trường xung quanh, từ đó hạn chế cháy nổ, bảo vệ sản phẩm không bị hư hại.

Chính vì thế nên vải này được dùng phổ biến trong phòng sạch

Đặc tính

Loại vải này chống dầu, không thấm nước, dễ làm sạch, chống nhiễm khuẩn nhiễm mùi,….với những đặc tính này giúp cho người mặc bảo đảm an toàn và thấy thoải mái khi làm việc.

Một số điểm khác biệt của vải chống tĩnh điện

Vì có sự kết hợp giữa những chất liệu khác nhau, nên nó có những đặc điểm và tính chất khác nhau như sau:

  • Vải có độ bền cao
  • Khó bị xù, nhàu hay nhăn vải
  • Tạo cảm giác thoải mái khi mặc nhờ có tính thấm hút mồ hôi tốt
  • Phủi sạch bụi, làm sạch dễ dàng
  • Màu sắc vải đa dạng, có nhiều lựa chọn cho người dùng
  • Nhờ có sợi carbon nên vải có khả năng chống tĩnh điện tốt

2. Thông số kỹ thuật của sản phẩm vải chống tĩnh điện

3. Ứng dụng của vải chống tĩnh điện là gì ?

Vải chống tĩnh điện được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất liên quan tới ngành công nghiệp như dầu mỏ, hóa chất, giao thông vận tải,… sửa chữa máy móc…

4. Sự khác nhau giữa vải phòng sạch và vải chống tĩnh điện

Hai loại vải này về bản chất hoàn toàn khác nhau, vì thế cần phải hiểu rõ để lựa chọn đúng sản phẩm, tránh lãng phí khi chọn sai sản phẩm khi sử dụng,…

5. Tại sao cần sử dụng vải chống tĩnh điện?

Theo vật lý học, cơ thể con người luôn có sẵn các hạt điện tích, cường độ tĩnh điện càng lớn khi lượng điện tích này càng cao. Khi cơ thể chúng ta có tích điện thì sẽ truyền qua một vật bất kỳ nếu ta chạm vào nó, vấn đề này đa số mọi người đã từng gặp, nhưng nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ cực kỳ nguy hiểm, ví dụ như:

Trong phòng thí nghiệm hay nhà máy dược phẩm: sự tích điện từ con người sẽ làm cho bụi bẩn bám nhiều hơn, mức độ tĩnh điện càng cao thì khả năng bám bụi càng lớn. Việc này không hề tốt vì có quá nhiều bụi trong phòng thí nghiệm hay nhà máy dược phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hay kết quả thí nghiệm, tốn thời gian sửa chữa, làm sạch. Trong những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử: tĩnh điện sẽ làm hỏng một số bộ phận nhạy cảm trên các bo mạch điện tử, hỏng chip, tuổi thọ sản phẩm bị giảm đi.

Với ngành dầu khí: sự tĩnh điện có thể tạo ra sự phóng điện, sự phóng điện phát sinh ra các tia lửa nhỏ, dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm.

Sản xuất giấy: sự phóng điện có thể làm giấy bị cháy nhanh chóng, từ đó, thiệt hại nặng nề về tài sản.

6. Một số cách chọn vải chống tĩnh điện cho phòng sạch

Vải chống tĩnh điện dùng trong phòng sạch phải đạt yêu cầu là không sản sinh bụi vải, không bám bụi. Do đó cần sử dụng loại vải có thành phần 99% Polyester + 1% sợi Carbon.

Phải đảm bảo sử dụng sợi Carbon chống tĩnh điện, từ đó hạn chế sự phóng tĩnh điện tốt nhất

Thông thường, vải chống tĩnh điện dệt sọc ngang hoặc vải chống tĩnh điện dệt carô là lựa chọn phù hợp nhất.

Phụ thuộc vào tiêu chuẩn trong phòng sạch để lựa chọn độ bám bụi của vải, tiêu chuẩn càng cao thì vải có khả năng chống bám bụi càng lớn.

Ngoài ra, với các phòng ban làm việc ngoài phòng sạch, nhưng có yêu cầu sử dụng vải chống tĩnh điện thì có thể lựa chọn loại vải có chất liệu cotton cao, ví dụ như vải Kaki chống tĩnh điện (68% cotton + 30% polyester và 2% sợi carbon) , vì lượng bụi vải sản sinh ra nhiều nên loại vải này không được dùng trong phòng sạch.

7. Các loại vải chống tĩnh điện phổ biến

Sau đây là 3 cách chính để phân loại vải chống tĩnh điện:

Thứ nhất, theo cách dệt sợi carbon chống tĩnh điện

Vải kẻ sọc ngang: các sợi Carbon dệt cách nhau 0,5cm

Vải kẻ sọc caro: các sợi Carbon được dệt vuông góc với nhau (0.5cm x 0.5cm)

Thứ 2, theo cấp độ phòng sạch

Vải dùng cho phòng sạch cấp độ 0-10: dùng trong phòng sạch có cấp độ rất cao.

Vải dùng cho phòng sạch cấp độ 10-100: dùng trong phòng sạch có cấp độ cao.

Vải dùng cho phòng sạch cấp độ 100-1000: dùng trong phòng sạch cấp độ trung bình.

Thứ 3, theo nguồn gốc xuất xứ

Vải nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về vải chống tĩnh điện dùng để may các trang thiết bị bảo hộ lao động như: quần áo chống tĩnh điện, mũ chống tĩnh điện, găng tay chống tĩnh điện,… Hi vọng qua bài viết, bạn có thêm nhiều kiến thức về vật liệu mới này và có thể lựa chọn loại vải phù hợp với không gian phòng sạch.