Vùng đất trù phú Tây Nam Bộ sản sinh ra rất nhiều loại trái ngon quả ngọt, trong đó không thể không nhắc đến vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Nếu sầu riêng được ví như “vị vua” của các loại trái cây thì vú sữa lại được xem là “nữ hoàng” của trái cây Tây Nam Bộ.
-> Bài viết liên quan: Chuối Quết Dừa – Món ăn dân dã ngọt lịm hương quê ở Tiền Giang
1. Vĩnh Kim ở đâu?
Vĩnh Kim là một xã nhỏ thuộc huyện Châu Thành, nằm ở phía Tây của tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 90km đường bộ.
Vị trí của Vĩnh Kim rất đặc biệt khi nằm giữa thành phố Mỹ Tho và thị xã Cai Lậy, khá gần với sông Mê Kông và có dòng sông Rạch Gầm uốn mình chảy ngang.
Cũng như nhiều vùng đất của khác của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng, Vĩnh Kim được tự nhiên “ban tặng” một nền đất đai trù phú, các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng trọt và phát triển các giống cây ăn trái.
Vĩnh Kim là một xã nhỏ thuộc huyện Châu Thành, nằm ở phía Tây của tỉnh Tiền Giang
Tiền Giang là một trong các tỉnh thành dẫn đầu về sản lượng cây ăn trái của miền Tây Nam Bộ. Và Vĩnh Kim được xem là một trong hai vùng trồng trái cây lớn nhất và chủ lực nhất của tỉnh Tiền Giang. Đây cũng là một trong các địa điểm du lịch tại Tiền Giang hấp dẫn và thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế tìm đến.
Khám phá Vĩnh Kim, du khách sẽ như “lạc mình” vào “thiên đường” cây ăn trái, được đứng giữa các vườn trái cây rộng hàng trăm hecta với cành lá xum xuê, trái ngọt trĩu quả.
Du khách có thể tự do khám phá, đi giữa những hàng cây ăn trái xanh mướt bạt ngàn và rồi bất chợt khó cưỡng mà dừng chân lại hái một quả ngọt để thưởng thức ngay tại chỗ. Trái cây khi chưa tách vỏ luôn có một độ tươi nhất định nhưng trái cây khi vừa rời cành lại có một vị tươi ngon, mùi hương phảng phất vô cùng đặc biệt.
-> Xem thêm: Nên ăn gì ở Tiền Giang?
2. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có gì hấp dẫn?
Vùng đất Vĩnh Kim nổi tiếng với rất nhiều trái ngon quả ngọt như sầu riêng, măng cụt, ổi, xoài, nhãn… Tuy nhiên, nổi tiếng nhất không thể không kể đến loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim, tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim, đó chính là vú sữa Lò Rèn.
Vú sữa Lò Rèn được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim
Theo người dân địa phương chia sẻ, nguồn gốc vú sữa Lò Rèn bắt nguồn từ một người thợ rèn ngụ tại Long Hưng. Vào đầu những năm 20 thế kỷ trước, ông Huyện Trụ của xã Long Hưng tổ chức một buổi tiệc gia đình. Khi đó có người mang vú sữa đến biếu tặng.
Thấy trái này khá lạ, ông Huyện Trụ bèn bổ ra dùng thử. Vừa bổ thì bên trong liền chảy ra dòng nước trắng đục rất giống như sữa. Quả có mùi hương nhẹ, ăn vào “ngọt tận tâm can” nhưng cái ngọt rất thanh, không gắt. Thấy quá ngon nên ông Huyện Trụ giữ lại ít hạt bên trong rồi phân phát cho các tá điền trong vùng trồng thử.
Tuy nhiên, rất nhiều người trồng nhưng chỉ duy nhất có cây của ông thợ rèn tên Hồ Văn Lễ là lên mầm rồi nhanh chóng phát triển với cành lá xum xuê. Một lần ông chủ Thu (ở Vĩnh Kim) – sui gia của ông thợ rèn Văn Lễ đến thăm.
Được mời ăn vú sữa, thấy quả quá ngon cũng xin giống về trồng. Dần dần, vườn cây vú sữa của ông Thu nổi tiếng khắp vùng. Ai ai cũng muốn đến xin giống về trồng. Mỗi khi có ai hỏi giống cây này ông Thu lấy ở đâu thì ông liền trả lời “Ở dưới ông lò rèn”. Từ từ theo thời gian, “miệng truyền tai” tên gọi “vú sữa Lò Rèn” ra đời từ đó.
Đặc điểm vú sữa Lò Rèn rất đặc biệt. Quả vú sữa rất to và tròn. Những quả to nhất có thể to hơn cả chén ăn cơm. Vỏ trái vú sữa có màu xanh lục nhạt, rất bóng. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa.
Thịt bên trong rất thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát. Không chỉ “vanh danh” trong nước, vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Vị ngon ngọt của vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã “chinh phục” biết bao trái tim từ con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Giữa trưa nóng oi bức, được thưởng thức vài quả vú sữa chín cây ngọn đến tận đáy lòng thì không gì tuyệt vời bằng.
Vỏ trái vú sữa Lò Rèn có màu xanh lục nhạt, rất bóng
Hàng năm, mùa vú sữa Lò Rèn thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Trong đó, chín rộ nhất là tầm tháng 11 – 12. Do đó, nếu muốn tận mắt ngắm nhìn những quả vú sữa chín mọng trên cây khiến các cành lá phải oằn mình níu giữ, muốn thưởng thức vị ngọt tươi của quả vú sữa vừa mới hái thì du khách có thể đến Vĩnh Kim vào thời gian trên. Viet Fun Travel tin chắc rằng dù bất kỳ khó tính nhất cũng không thể cưỡng được sức hấp dẫn của vị ngọt vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.
Đi du lịch Miền Tây, du khách có thể ghé lại thưởng thức loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Du lịch Việt Vui tổng hợp