Vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu? Chức năng của não bộ

Vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu? Chức năng của não bộ

Vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu

Vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu cũng như các chức năng của các vùng khác của não bộ là gì? Bộ não của con người luôn tìm ẩn những bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa thể nào khám phá ra hết. Để có thêm những thông tin nhiều hơn về não bộ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Bộ não của con người luôn chứa đầy những bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa thể nào tìm ra được hết. Tuy nhiên, sự phân bố mật độ các tế bào thần kinh sẽ khác nhau ở mỗi người. Tế bào thần kinh thường tập trung rải rác ở những vùng não khác nhau, trong đó có thính giác. Thính giác phụ trách thu thập các thông tin bên ngoài môi trường mà chúng ta thường nghe. Vâỵ thì vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu? Chức năng của nó là gì cũng như vùng chức năng của vỏ não là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu
Vùng thính giác của não bộ

Cấu tạo của bộ não

Não được cấu tạo bởi các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm (còn gọi là tế bào thần kinh đệm). Tế bào thần kinh thực hiện các chức năng hưng phấn, dẫn truyền, gửi và nhận các tín hiệu và xung thần kinh. Tế bào thần kinh đệm chịu trách nhiệm cân bằng nội môi, hỗ trợ, dinh dưỡng và thúc đẩy truyền tín hiệu trong hệ thần kinh. Số lượng tế bào thần kinh đệm xấp xỉ 50 lần số lượng tế bào thần kinh.

Giải phẫu não từ ngoài vào trong: ngoài cùng là da đầu và các cơ bám vào hộp sọ, sau đó đến hộp sọ, sau đó đến màng não và cuối cùng là não.

Não được chia thành ba phần: đại não, thân não và tiểu não.

Đại não

Là vùng cảm giác chính của vỏ não, nó bao gồm hai phần chính là bán cầu trái và phải, được ngăn cách bởi một đường nứt dọc. Lớp bề mặt bên ngoài của não được gọi là vỏ não. Vỏ não có màu nâu xám và được gọi là “chất xám”. Trong vỏ não hoặc bên dưới bề mặt của não, các sợi kết nối các tế bào thần kinh với nhau tạo thành một vùng màu trắng gọi là chất trắng.

Một số rãnh lớn trên vỏ não chia não thành nhiều thùy, và mỗi bán cầu đại não được chia thành 4 thùy chính: thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh và thùy chẩm.

Bên trong não có một hệ thống ngăn chứa đầy chất lỏng gọi là tâm thất. Có 4 tâm thất, được nối với nhau bằng lỗ và ống thông.

Dịch não tủy là chất lỏng trong suốt lưu thông qua các kênh xung quanh não và tủy sống, giúp bảo vệ và giảm tổn thương cho não và tủy sống. Dịch não tủy được sản xuất bởi tâm thất. Dịch não tủy liên tục được hấp thụ và bổ sung, nhưng đôi khi xảy ra gián đoạn.

Thân não

Bao gồm: não giữa, pons và tủy. Thân não nằm ở phía trước của tiểu não và được kết nối với tiểu não, hoạt động như một trạm chuyển tiếp để truyền thông tin giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể và vỏ não.

Tiểu não

Nằm ở phía sau của não, bên dưới thùy chẩm, ngăn cách với não bởi lều tiểu não.

Thần kinh sọ não

Bao gồm 12 cặp bắt nguồn từ não, nó có nhiều chức năng quan trọng, chịu trách nhiệm về vị giác, thị giác, điều khiển cử động mắt, cơ mặt, cơ cổ, cơ lưỡi, thính giác, khả năng cử tạ,

Vùng đất thấp

Nó là một cấu trúc nhỏ chứa các kết nối thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Tuyến yên kéo dài xuống từ vùng dưới đồi và đi lên từ đỉnh miệng.

Vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu?

vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu
Vùng thính giác nằm ở đâu của não?

Vùng thính giác nằm ở đâu? Vùng thính giác của vỏ não sẽ nằm ở vùng của thùy thái dương. Thùy thái dương tham gia vào trí nhớ thị giác, giúp nhận biết các đồ vật và khuôn mặt, tham gia vào trí nhớ ngôn ngữ, phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.

Thùy thái dương là một trong bốn thùy chính của vỏ não trong não động vật có vú. Thùy thái dương nằm dưới rãnh bên của hai bán cầu đại não của não động vật có vú.

Thùy thái dương tham gia vào việc xử lý đầu vào từ các giác quan thành thông tin suy luận có ý nghĩa, để nó có thể ghi nhớ đúng bộ nhớ thị giác, hiểu ngôn ngữ và đồng hóa cảm xúc. tiếp xúc.

Khu vực thính giác ở thùy thái dương được sử dụng để cảm nhận âm thanh. Gồm các vùng 22, 41, 42 thuộc thùy thái dương hai bên. Vùng 22 là vùng nhận thức thính giác, cho phép chúng ta nhận biết loại âm thanh nào. Khu vực 41 và 42 là khu vực thính giác bình thường, cung cấp cho chúng ta cảm giác về âm thanh (âm thanh gốc). Tổn thương vùng này có thể gây điếc. Con quay hồi chuyển đỉnh chịu trách nhiệm về cảm giác và nhiệt độ.

Những người bị hỏng vùng thái dương có thể gặp các vấn đề nào?

vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu
Thùy thái dương của bạn bị hỏng thì bạn có thể gặp các vấn đề gì?
 • Suy giảm trí nhớ bằng lời nói và không lời.
 • Khả năng âm nhạc bị suy giảm.
 • Khả năng ngôn ngữ kém và giảm khả năng hiểu ngôn ngữ.
 • Khả năng học tập kém.
 • Lập kế hoạch rất khó.
 • Mất phương hướng.
 • Một trạng thái thờ ơ hoặc không quan tâm.
 • Khó nhớ lại các sự kiện xảy ra..
 • Không thể nhận dạng khuôn mặt hoặc đồ vật quen thuộc.
 • Thay đổi cảm giác đói và khát.
 • Khả năng kiểm soát sự xung động kém.
 • Bị điếc.
 • Xuất hiện 1 hoặc nhiều loại ảo giác, chẳng hạn như thị giác, thính giác hoặc khứu giác.
 • Chứng hay quên.

Trên đây là một số thông tin về vùng thính giác của vỏ não nằm ở đâu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin bên trên đây bạn đã có thêm những thông tin và kiến thức thú với não bộ của chúng ta nhé!

Bình luận