Mạng xã hội weibo là gì? Những sự thật có thể bạn chưa biết

Mạng xã hội weibo là gì? Những sự thật có thể bạn chưa biết

Weibo là gì

Chắc hẳn ai có idol Trung Quốc thì cũng đã nghe đến Weibo rồi nhỉ. Vậy các bạn có thật sự hiểu hết về Weibo chưa. Hãy cùng khám phá tất tần tật về mạng xã hội lớn Weibo ở Trung Quốc nhé.

Weibo

Weibo

I. Weibo là gì?

1. Weibo là gì

Weibo (tên đầy đủ Sina Weibo) là một trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay ở Trung Quốc. Weibo trong tiếng anh có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ). Nếu mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là facebook thì bạn có thể tưởng tượng nó chính là weibo ở đất nước tỷ dân.

2. Nguồn gốc ra đời

Năm 2009, sau cuộc biểu tình tại Tân Cương, chính quyền Trung Quốc đã có một số động thái thắt chặt vấn đề trao đổi thông tin. Do đó, các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter đều bị hạn chế phổ biến tại Trung Quốc. Cột mốt này đánh dấu sự ra đời của Weibo như một hình thức thay thế cho các trang mạng xã hội. Tại thời điểm tháng 8 năm 2009, tập đoàn SINA Trung Quốc chính thức cho ra mắt Sina Weibo. Ngay khi công bố và giới thiệu đến người dùng mạng xã hội thì ứng dụng này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

II. Weibo có gì giống, khác với Facebook, Twitter

Weibow

Weibo vs Facbook vs Twitter

Weibo còn được gọi là Twitter Trung Quốc nhưng lại có những tính năng kết hợp của cả Facebook lẫn Twitter. Mỗi bài post của Weibo chỉ được giới hạn tối đa 140 ký tự và các bài post đều được phổ biến công khai (public) như Twitter.

Bên cạnh đó, Weibo còn cho phép bạn chèn những cảm xúc, hình ảnh, âm nhạc và video vào bài post của mình và người dùng có thể bình luận (comment) trên những bài post đó tương tự như Facebook. Chính sự kết hợp này đã tạo nên sự khác biệt của Weibo.

III. Các chức năng cơ bản của Weibo

Chức năng cơ bản của Weibo

Chức năng cơ bản của Weibo

– Tạo tài khoản cá nhân, chia sẻ và bình luận.

– Tùy chỉnh trang chủ theo sở thích cá nhân.

– Khám phá: Được xem như tính năng tìm kiếm trên Weibo.

– Video: Trên trang chủ nổi bật hiển thị các video phổ biến theo nhiều chủ đề như Tin tức, Phim ảnh và Người nổi tiếng.

– Thế giới game: tập hợp các tựa game như một cửa hàng – nơi cung cấp nhiều trò chơi trực tuyến cho người dùng. Điều này giúp thu hút một lượng người khổng lồ đăng nhập và ở lại nền tảng trong thời gian dài hơn.

IV. Tại sao người Trung Quốc lại sử dụng Weibo

1. Tính xác thực cao

Weibo không giống như những mạng xã hội khác, nó phân chia người sử dụng theo từng loại tài khoản khác nhau. Vì là một trong những nền tảng chia sẻ lớn nhất Trung Quốc, Weibo không chỉ thú hút những người dùng thông thường mà còn có cả những người nổi tiếng, giới truyền thông, những người thuộc cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp. Weibo xác minh nghiêm ngặt bất kỳ tài khoản nào được công chúng quan tâm. Tài khoản của người nổi tiếng được tặng huy hiệu màu cam (chữ “V”). Trong khi tài khoản của các tổ chức và công ty có huy hiệu màu xanh da trời.

2. Mạng xã hội Weibo có lượng người dùng tích cực hơn

Vì là một mạng xã hội của Trung Quốc nên ngôn ngữ chỉ toàn tiếng Trung Quốc, rất khó để những người dùng quốc tế có thể sử dụng được. Khi cùng trong một quốc gia thì mạng xã hội cũng là nơi các ý kiến không bị chi phối bởi người nước ngoài.

3. Giao diện thu hút người dùng

Giao diện thu hút người dùng

Giao diện thu hút người dùng

Theo như một số đánh giá của những người dùng ở nhiều mạng xã hội khác nhau thì giao diện của Weibo có phần hấp dẫn hơn, ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy được những thông tin mà họ cần. Hơn nữa rất nhiều người nổi tiếng ở Trung Quốc sử dụng Weibo như một kênh truyền thông, giao tiếp với người hâm mộ, có thể theo dõi người nổi tiếng thông qua đó vô cùng dễ dàng.

4. Tính năng hấp dẫn, tiện dụng

Tính năng

Tính năng hấp dẫn, tiện dụng

Hiện tại, Weibo đang áp dụng chính sách khen thưởng bằng huy chương (medal) cho người dùng nhằm thúc đẩy họ dành nhiều thời gian truy cập vào trang mạng xã hội này hơn. Bạn có thể dành những huy chương bằng cách tương tác với bạn bè hay các sản phẩm, thương hiệu khác thông qua các comment, like hay share. Không những thế, bạn còn có thể nhìn thấy thành tích, thứ hạng huy chương của mình và của người khác. Điều này khiến cho mọi người càng tích cực truy cập Weibo để có thể tìm kiếm và chinh phục nhiều huy chương hơn.

Ngoài ra Weibo còn phát triển các tính năng khác như Weibo Fit (Sức khỏe), Ví Weibo (Thanh toán trực tuyến),… Biến Weibo thành một “siêu ứng dụng” – đáp ứng hầu hết các dịch vụ mà người dùng thời nay cần.

V. Cách đăng ký, tạo tài khoản Weibo

Trên đây là những thông tin cực kì thú vị về mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo. Hy vọng bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích và nếu thích hãy chia sẻ ngay với bạn bè. Chúc các bạn có thể tham gia Weibo thành công.