Wix là gì? Có nên thiết kế website bằng Wix hay không? – Mona Media

Wix là gì? Có nên thiết kế website bằng Wix hay không? – Mona Media

Wix là gì

Khá phổ biến trên các phương tiện truyền thông, Wix giúp đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu của mình là nền tảng xây dựng web đơn giản và dễ sử dụng. Vậy Wix là gì? Wix sở hữu những ưu nhược điểm gì? Có nên sử dụng Wix để tạo website? Nếu đang có những thắc mắc về Wix thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé.

WIX là gì?

WIX là công cụ cho phép người dùng thiết kế website theo hình thức sử dụng các công cụ kéo – thả. Về cơ bản, Wix là miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng có gói trả phí với nhiều tính năng thông minh hơn. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến như xóa logo của Wix, sử dụng tên miền riêng, thêm các tính năng mới cho trang thương mại điện tử…. Tính đến thời điểm hiện tại, Wix đã có tới hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia.

wix

Ưu nhược điểm của WIX

Ưu điểm

Ưu điểm của Wix nằm ở chính những tính năng mà nó mang lại. Vậy Wix sở hữu những tính năng gì? Thu hút được một lượng người dùng đông đảo, Wix sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, tiêu biểu có thể kể đến như:

Sử dụng đơn giản

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Wix là cho phép người dùng xây dựng website chỉ bằng những thao tác đơn giản. Các công cụ cùng nhiều tính năng được tích hợp một cách vô cùng thông minh. Điều này giúp cho việc thiết kế và điều chỉnh giao diện cho web trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ cần đi đến Manage Pages cùng vài cái nhấp chuột các trang web của mọi người sẽ được thêm vào trình đơn điều hướng một cách tự động.

Có sẵn nhiều mẫu thiết kế

template wix

Hiện nay, nền tảng Wix đã có đến hơn 510 mẫu giao diện web khác nhau dành cho nhiều ngành nghề khác nhau như bất động sản, công nghệ, giáo dục, du lịch, thương mại điện tử… và tất nhiên là chúng đều có sẵn dummy data. Và để có thể thiết kế web mọi người cần chọn được giao diện mà mình muốn, tiết sau đó là update lại nội dung và hình ảnh.

Được hỗ trợ tối đa

Wix có hẳn một thư viện các công cụ giúp hỗ trợ việc thiết kế web có được một kết quả tốt nhất. Mọi người có thể tìm thấy hơn 300 ứng dụng, một số tính phí và một số miễn phí. Ngoài ra, bất cứ một tính năng nào của Wix cũng đều có nút Help giúp người dùng có thể tự mình tìm hiểu thêm.

Không chỉ có những hướng dẫn từ thư viện. Nếu như có bất cứ một thắc mắc gì trong quá trình sử dụng Wix mọi người hoàn toàn có thể gửi mail hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ kỹ thuật viên để nhận được giải đáp.

Thương mại điện tử

Việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến với Wix là vô cùng dễ dàng. Mọi người có thể chọn một mẫu từ danh mục cửa hàng trực tuyến. Hoặc đơn giản hơn là nhấp vào nút để thêm một cửa hàng vào website sẵn có.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể nâng cấp lên gói trả phí để chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, không giống với các giải pháp thương mại điện tử khác, Wix sẽ không thu thêm bất cứ một khoản hoa hồng nào của người dùng.

Cập nhật thường xuyên

Hàng tháng, Wix thường sẽ đưa ra một phiên bản mới cho các công cụ của mình. Điều này mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới thông minh hơn.

Gợi ý thông minh

Khi sử dụng web với Wix sẽ có những cửa sổ nhỏ thân thiện được bật lên nhằm hướng dẫn cho người dùng trong suốt quá trình làm việc. Chúng được chia thành 2 thẻ là:

  • Smart Tips: Cho người dùng biết mỗi khi một thứ gì đó trên website cần được cập nhật.
  • What’s Next: Liệt kê ra những bước cần thực hiện để có thể hoàn thành trang web của mình. Khi nhấp vào một tác vụ cơ bản như xem trước website và thêm nội dung. Khi nhấp vào một tác vụ nào đó mọi người sẽ được hướng dẫn từng bước trong suốt quá trình.

Nếu như cần trợ giúp về bất cứ một vấn đề gì mọi người đều có thể xem hướng dẫn bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu hỏi ở góc trên cùng của giao diện.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm về sự tiện dụng và các tính năng, nền tảng này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Gói miễn phí có nhiều hạn chế

Về cơ bản, Wix là một nền tảng miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này không cho phép mọi người sử dụng tên miền riêng của mình. Domain chắc chắn sẽ phải có dang “username.wix.com/sitename”. Đồng thời giới hạn một số tính năng quan trọng và thường xuyên hiển thị quảng cáo.

Gói trả phí khá đắt

Nếu như muốn tạo web với tên miền riêng và sử dụng thêm các tính năng khác mọi người cần phải sử dụng bản trả phí. Khoản chi phí cần bỏ ra thực sự không rẻ một chút nào. Gói rẻ nhất của Wix có giá lên tới 4.5$/ tháng nhưng cũng chỉ có 5000MB dung lượng và 1GB băng thông/ tháng. Với gói này mọi người có thể sử dụng tên miền riêng nhưng vẫn không thể xóa logo của Wix. Muốn tạo được một website hoàn chỉnh theo đúng mong muốn của mình mọi người nên sử dụng gói 8.5$ – 12.5$/ tháng.

Ít ứng dụng hỗ trợ

Hiện tại, nền tảng Wix đang có tới 500 app. Đây là một con số rất nhỏ nếu như so với số lượng plugin trên WordPress hiện nay.

So sánh WIX với WordPress

wix và wordperss

Chi phí sử dụng

Với Wix mọi người có thể sử dụng gói miễn phí mà không cần thuê hosting hay tên miền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mặt hạn chết như ít tính năng, thường xuyên hiển thị quảng cáo và không thể sử dụng tên miền riêng. Ngoài ra, phiên bản trả phí cũng khá đắt.

Ngược lại, WordPress mỗi phí với tất cả người dùng nhưng nó lại yêu cầu họ phải mua hosting hay mua tên miền. Chi phí sử dụng WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các theme WordPress và Plugin mà mọi người sử dụng.

Nếu như xét về chi phí và lượng tài nguyên, các tính năng được cung cấp thì WordPress chiếm nhiều ưu thế hơn so với Wix.

Thiết kế và bố cục

Hiện nay, nền tảng Wix đang có tới hơn 500 template mẫu được thiết kế phù hợp với nhiều lĩnh vực và đa dạng web khác nhau. Theo đó, Wix được đánh giá là một công cụ thông minh cho phép người dùng tùy chỉnh, thay đổi bố cục cho website một cách dễ dàng. Mẫu giao diện một khi đã được chọn sẽ không thể thay đổi được nữa. Theo đó, mọi người sẽ có thể tùy chỉnh sắp xếp lại bố cục, thêm công cụ nhưng lại không thể chuyển sang mẫu khác.

Tương tự với WordPress mang đến cho người dùng một thư viện khổng lồ với hàng nghìn giao diện trả phí và miễn phí. Không chỉ vậy, khi sử dụng WordPress mọi người còn có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mẫu giao diện của mình bằng các plugin và các theme khác.

Xem thêm:

  • Chi tiết kích thước website chuẩn UX
  • Kích thước banner website chuẩn để tối ưu hoá thiết kế
  • Kích thước ảnh chuẩn trên website

Tính dễ sử dụng

Wix có rất nhiều công cụ được thiết kế vô cùng thông minh và dễ sử dụng. Ngay cả với những người không am hiểu về code thì vẫn có thể xây dựng web chỉ bằng những thao tác kéo thả đơn giản.

Không thua kém so với Wix, WordPress có visual editor giúp hỗ trợ viết nội dung và chỉnh sửa theme một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được các tính năng trong WordPress mọi người sẽ cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu.

Xem thêm: So Sánh Wix và WordPress: Nền tảng nào làm website tốt nhất?

Có nên tạo website bằng WIX

Nền tảng Wix tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Ngay cả khi không có nhiều kiến thức về code mọi người vẫn có thể sử dụng Wix. Thậm chí người dùng còn không phải mua hosting và domain.

Chính vì vậy, lời khuyên cho mọi người là nếu như không thực sự am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra để mua hosting và domain thì nên lựa chọn Wix. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu. Chọn WordPress nếu muốn xây dựng một website với quy mô lớn hơn. Với các website muốn sử dụng tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao hơn thì tốt nhất hãy sử dụng WordPress.

Và đó cũng là những kiến thức cơ bản về nền tảng Wix cũng như cách sử dụng công cụ này để tạo ra một website đơn giản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế mà mọi người nên chú ý khi muốn sử dụng Wix. Nếu chỉ cần một website đơn giản hoặc không có nhiều kiến thức chuyên ngành thì chắc chắn Wix sẽ là phương án an toàn nhất.