Chọn giờ đẹp sinh mổ: Bác sĩ sản khoa chia sẻ nhiều câu chuyện

Xem ngày giờ sinh mổ ở đâu

Trẻ sơ sinh chết lưu vì mẹ cố chờ giờ sinh đẹp

Mới đây, câu chuyện về một bà mẹ đi siêu âm thai bác sĩ báo suy tim thai vào viện mổ gấp, khi vào đến bệnh viện dù bác sĩ giải thích thế nào gia đình cũng xin mai mới mổ vì đã chọn được giờ đẹp nên muốn sinh con theo lời thầy bói nói. Đến ngày hôm sau, bác sĩ mổ con ra thì đã quá muộn, bé trai nặng 3,1 kg đã bị chết lưu.

Đây không chỉ là câu chuyện đau xót hiếm gặp về sinh con theo giờ vàng. Vì xu hướng chọn giờ đẹp để ép con chào đời đang gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Gia đình chị Vũ Thanh Hoa, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội là điển hình.Vợ chồng chị Hoa kinh doanh nên việc sinh con được anh chị tính toán rất kỹ nào là năm sinh, tháng sinh, ngày sinh thậm chí đến giờ sinh như thế nào để tốt cho việc làm ăn của bố mẹ. Khi mang thai bé thứ nhất, anh chị chọn giờ sinh thuận lợi, cháu bé ra đời trong niềm vui của cả gia đình.

Tuy nhiên, đến bé thứ hai, anh chị cũng tính toán cặn kẽ từng li từng tý một. Khi thai nhi được 8 tháng tuổi, vợ chồng anh chị nhờ thầy bói bấm giờ.

Thầy phán sinh ngay vì sang tháng sau nếu cháu bé sinh sẽ không tốt cho bố mẹ,làm ăn khó khăn, tiền tài không có nên anh chị về nhà vội vàng vào viện để xin mổ dù thai mới 35 tuần, 6 ngày. Bác sĩ giải thích thế nào anh chị cũng xin mổ với đủ lý do.

Khi mổ, cháu bé mới được 2,3 kg, bị nhiễm khuẩn sơ sinh phải nằm lồng ấp, chiếu đèn. 1 tháng sau cháu vàng da bệnh lý phải đi viện liên tục do tình trạng vàng da thiếu máu rồi giãn bể thận. Vận mệnh tốt cho bố mẹ đâu chưa thấy, cháu bé đã thường xuyên vào bệnh viện để điều trị.

TS BS Nguyễn Hữu Trung – khoa sản Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết, 18 năm trong nghề bác sĩ sản khoa ông chứng kiến, tỷ lệ chọn giờ sinh cho con ngày một tăng lên và câu chuyện sinh ra trẻ thiếu tháng, viêm phổi, viêm hô hấp hàng ngày tại các khoa sản do bố mẹ cố ép con sinh giờ vàng, tháng đẹp.

Bác sĩ Trung kể câu chuyện bé trai trên nặng 3,1 kg mổ sinh ra đã chết lưu không phải là hiếm mà ông đã gặp nhiều.

Có cháu gia đình cố thủ vì tin thầy bói hơn thầy thuốc và khi mổ ra các cháu đã bị chết lưu. Có bé thì sinh ra tím tái, suy hô hấp chỉ vì mẹ đã vỡ ối từ lâu nhưng mà vì đã chọn giờ đẹp nên cố chờ đến giờ đẹp mới mổ. Khi đứa trẻ ra đời đã bị ngạt thở. Bác sĩ cứu cháu bé cũng toát mồ hôi hột.

Né tháng cô hồn, bà bầu chọn đẻ đêm

Bác sĩ Trung cho biết, những tháng 7 Âm lịch hàng năm luôn là tháng có số người né việc mổ để sinh con nhiều nhất bởi vì các bà gia đình muốn né tháng cô hồn. Họ mê tín cho rằng, sinh con vào tháng cô hồn con sẽ vất vả nên khi có thai dù mới được 8 tháng họ đã xin được mổ.

TS Trung cho biết, việc chọn mổ như thế rất nguy hiểm bởi vì trẻ sinh non tháng không tốt. Lúc ấy, bác sĩ thường phải giải thích cho người nhà rất kỹ, nhưng có nhiều người dù bác sĩ giải thích thế nào họ cũng tìm đủ mọi cách để có thể sinh con ra theo đúng giờ mà thầy bói đã chọn.

Nhiều bà bầu đòi sinh ở những tuần thai 35, 36 và nghĩ rằng chỉ sớm 2-3 tuần thì không sao. Họ không biết rằng nhiều bà mẹ khác bị dọa sinh non, phải cực khổ dưỡng thai qua mốc 35 tuần ấy, nếu dưỡng không được thì em bé phải được tiêm thuốc để phổi trưởng thành sớm, đồng nghĩa với khả năng đối mặt với một số nguy cơ khác.

Sinh sớm dù chỉ vài tuần theo cách không tự nhiên, trẻ còn có nguy cơ bị ngạt sau sinh, một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng và có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Không chỉ né tháng 7 Âm lịch, chọn ngày tháng hợp với cha mẹ mà năm con gà, bác sĩ Trung cho biết nhiều sản phụ chỉ thích mổ sinh vào ban đêm. Họ cho rằng năm Đinh Dậu con gà đẻ vào ban đêm sẽ sướng hơn ban ngày. Chính vì thế, có những ngày bác sĩ nhận được rất nhiều lời đề nghị mổ vào giờ đó, thậm chí có bà mẹ đòi sinh vào 2- 3 giờ sáng.

Với giờ đó, bác sĩ Trung cho biết người bình thường ngủ dậy còn ngái ngủ chưa đủ tỉnh táo nữa là bác sĩ thực hiện cuộc mổ. Điều này nguy hiểm cho cả sản phụ vào em bé. Mặt khác, nếu có tai biến xảy ra thì việc cấp cứu cũng khó khăn hơn ban ngày. Bác sĩ Trung cho biết, chỉ những ca mổ cấp cứu thì bác sĩ cực chẳng đã mới phải mổ đêm.

Bác sĩ Trung cho biết thêm, việc chọn giờ, chọn ngày chỉ là tâm lý theo quan niệm phương đông nhưng đa số là các mẹ bầu, ông bà nội ngoại xem thầy hoặc xem trên mạng và nằng nặc bỏ qua chỉ định của bác sĩ.

Mọi việc không tuân theo chỉ định của bác sĩ đều không tốt. Sinh con càng gần với tự nhiên nhất thì càng tốt cho 2 mẹ con. Sản phụ đã chuyển dạ thì sau sinh, tử cung sẽ co hồi tốt hơn, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến, nhất là băng huyết sau sinh. Cuộc mổ vì thế sẽ an toàn hơn và sản phụ cũng mau hồi phục hơn.

Khi sinh thường quá trình tử cung co bóp để đẩy đứa trẻ ra khỏi cơ thể mẹ sinh thường sẽ giúp phổi đứa bé được bung ra, giãn nở tốt hơn… Còn với việc sinh mổ, bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bất khả kháng không thể sinh thường chứ không nên chạy theo giờ đẹp để ép đứa trẻ chào đời.

Theo Soha/Trí Thức Trẻ