MẪU ĐƠN LY HÔN LẤY Ở ĐÂU ĐÚNG THEO QUY … – Luật ACC

MẪU ĐƠN LY HÔN LẤY Ở ĐÂU ĐÚNG THEO QUY … – Luật ACC

Xin đơn ly hôn ở đâu

Xin Mau Don Ly Hon 45798

1.Quy định về mẫu đơn ly hôn hiện nay

 • Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn.

Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản nộp đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

 • Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Người yêu cầu ly hôn nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn ly hôn phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, ngày tháng năm sinh của các con chung là người có quyền và lợi ích được bảo vệ (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Nội dung mâu thuẫn của vợ chồng, lý do xin ly hôn;
 • Những nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện ly hôn.

Về mặt hình thức, đơn ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn cũng không có quá nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, thì mỗi trường hợp sẽ áp dụng một hình thức, một mẫu khác nhau. Chính vì vậy, mỗi cá nhân khi thực hiện thủ tục pháp lý này phải xem xét thật cẩn thận.

2. Mẫu đơn ly hôn lấy ở đâu đúng theo quy định mới nhất năm 2022

Mua trực tiếp tại Tòa án:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự thì Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này.

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy từ nội dung trên chúng ta có thể thấy theo quy định về việc muốn Toà giải quyết việc dân sự trong đó bao gồm nội dung về hôn nhân và gia đình thì người có yêu cầu cần phải thực hiện mẫu đơn xin ly hôn.

Để có được mẫu đơn thì chúng ta có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân để mua đơn hoặc tự viết bằng tay hoặc có thể tải một số mẫu có sẵn ở trên mạng xuống hoặc đến các văn phòng luật sư để xin mẫu đơn khởi kiện.

Song để đảm bảo về mẫu đơn được hợp lệ thì cần liên hệ đến Toà án nơi giải quyết vụ việc dân sự để biết rõ những yêu cầu của Toà, bởi thực tế chúng tôi chứng kiến nhiều trường hợp Có những Toà sẽ cung cấp các mẫu riêng và không đồng ý bằng mẫu đơn viết tay do cá nhân tự soạn thảo, đánh máy.

Đây có thể được coi là một cách thức an toàn và bảo đảm chính xác để có được mẫu đơn ly hôn chính xác nhất. Vì hiện nay tại mỗi Tòa án khác nhau thường có những mẫu đơn ly hôn riêng biệt. Điều này xuất phát từ cách thức làm việc của tùy từng địa phương. Tuy nhiên, về nội dung cơ bản thì những mẫu đơn này đều dựa theo mẫu do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Đây là cách bạn có thể mua được mẫu đơn đúng nhất theo mỗi Tòa án. Tuy vậy, nhiều trường hợp vợ hoặc chồng ở xa Tòa án có thẩm quyền thì khó có thể mua được.

3. Một số câu hỏi thường gặp

 • Đơn ly hôn nên viết tay hay đánh máy?

Về nguyên tắc, pháp luật không bắt buộc đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Điều này có nghĩa đương sự hoàn toàn có thể soạn thảo đơn ly hôn thông qua hình thức đánh máy hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn phải được soạn thảo đúng hình thức và đầy đủ nội dung theo mẫu đã được Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành.

 • Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo mấy bước?

Theo 5 bước cơ bản:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Bước 5: Mở phiên Tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Căn cứ theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Luật hôn nhân gia đình 2014, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; Đồng thời tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này.

 • Phải đến Tòa nào để nộp đơn ly hôn?

Vì có hai hình thức ly hôn khác nhau nên về nơi nộp đơn ly hôn, vợ chồng phải lưu ý như sau:

Đối với thuận tình ly hôn: Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án của một trong hai bên vợ, chồng. Việc lựa chọn Tòa án bên nào sẽ do vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau.

Đối với ly hôn đơn phương: thông thường khi muốn ly hôn đơn phương, vợ/chồng phải gửi đơn ly hôn đến Tòa án cấp huyện nơi người chồng/vợ của mình đang cư trú (thường trú + tạm trú) …

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin