Xin tinh trùng và những điều cần biết

Xin tinh trùng ở đâu

Với những cặp vợ chồng vô sinh do không có tinh trùng, tinh trùng không đảm bảo chất lượng hoặc cả những người phụ nữ muốn làm single mom thì việc xin tinh trùng là lựa chọn tối ưu dành cho họ.

Nếu bạn đang có ý định xin tinh trùng mà không biết quy trình, điều kiện và xin tinh trùng ở đâu thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Xin tinh trùng là gì?

Xin tinh trùng là việc xin hoặc mua tinh trùng từ người quen biết hoặc thông qua các cơ sở y tế, ngân hàng tinh trùng với mục đích sử dụng tinh trùng đó trong thụ tinh ống nghiệm, IUI… để tạo ra em bé.

Nam giới không có tinh trùng nhưng vẫn muốn có con hoặc phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, họ lựa chọn xin tinh trùng

Việc xin tinh trùng tùy thuộc với đối tượng cho mà người xin có thể không mất hoặc mất phí. Người cho tinh trùng phải làm đầy đủ các xét nghiệm để đảm bảo tinh trùng sinh ra khỏe mạnh và không mắc các bệnh di truyền sang thế hệ sau.

Đối tượng cần xin tinh trùng

Hai nhóm đối tượng có nhu cầu xin tinh trùng chủ yếu hiện nay gồm:

  • Cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do nguyên nhân người chồng không có tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng, không đảm bảo chất lượng, không thể thụ thai.
  • Phụ nữ có nhu cầu và mong muốn được làm mẹ đơn thân nhờ sự hỗ trợ của các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Cả hai đối tượng trên đều có như cầu xin tinh trùng trên tinh thần tự nguyện. Các đối tượng phải đảm bảo năng lực xã hội có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc đứa bé sinh ra từ tinh trùng xin (hoặc mua) được.

Thủ tục xin tinh trùng

Khi muốn xin tinh trùng, bạn phải có giấy tờ xác nhận rằng người chồng không có khả năng sinh con do các vấn đề về tinh trùng, hoặc xác nhận bạn là người phụ nữ đơn thân.

Cả người cho và người xin tinh tùng đều phải khám sức khỏe trước khi thực hiện

Phải có người cho tinh trùng và những thông tin cơ bản của họ về mặt pháp lý. Tuy nhiên, thông tin này sẽ không được tiết lộ và họ không cần phải có trách nhiệm đối với đứa trẻ sau này.

Quy trình xin tinh trùng được thực hiện như thế nào?

Sau khi hoàn tất các thủ tục, người hiến tinh trùng và người xin tinh trùng sẽ trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe để đảm bảo khả năng cho và nhận tinh trùng.

Người cho tinh trùng bắt buộc phải kiểm tra máu. Việc kiểm tra máu có tác dụng xác định người đó có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, viêm gan B, giang mai..) hay không.

Nếu không mắc bệnh, người cho tinh trùng sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ để xác định chất lượng tinh trùng có đảm bảo cho việc thụ tinh hay không.

Trường hợp kết quả tinh dịch đồ đảm bảo thì sẽ được trữ lại. Sau 3 tháng, người cho tinh trùng sẽ được tái xét nghiệm máu để xác định chắc chắn có mắc các bệnh di truyền qua đường tình dục hay không.

Nếu kết quả âm tính thì tinh trùng sẽ được cho người có nhu cầu xin tinh trùng để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm, IUI…

Trường hợp người phụ nữ có 1 hoặc cả 2 vòi trứng đều thông tốt thì bạn có thể lựa chọn phương pháp IUI (bơm tinh trùng) để tiết kiệm chi phí. Còn với phụ nữ vòi trứng bị tắc hoặc lớn tuổi thì nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn.