Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? Kinh nghiệm nuôi lợn Máy

Xuất chuồng là gì

Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm để áp dụng cho mô hình chăn nuôi của mình. Bài viết sau đây dienmaytrauvang.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và gợi ý cho bà con kinh nghiệm nuôi lợn thành công.

Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng?

Nuôi lợn là một quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức của người dân. Từ khâu chọn con giống tốt đến việc chăm sóc, áp dụng các công nghệ vào chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng bệnh… Tất cả các khâu đều quyết định đến việc cho ra chất lượng lợ thịt có đạt chuẩn để xuất chồng không?

Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? Thường thì khi kinh doanh bà con thường chọn các con giống nhanh được xuất chuồng từ 6-7 tháng. Đó là các con lợn giống nhập ngoại như: Berkshire, Duroc, Landrace…

Các con lợn có trọng lượng 80- 100 kg thì sẽ được xuất chuồng. Cân nặng như vậy là đã đạt điều kiện tiêu chuẩn. Trong thời gian này lợn có tỷ lệ nạc rất cao. Không nên nuôi lợn quá 100kg bởi khi này lợn sẽ nhiều mỡ và bán không được giá.

Kinh nghiệm nuôi lợn THÀNH CÔNG, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Khi đã biết câu trả lời cho câu hỏi nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? Bà con sẽ cần có kinh nghiệm nuôi heo thì mới có thể xuất chuồng đúng thời kỳ và bán được với giá cao.

Lợn chọn giống lợn đạt tiêu chuẩn

Lợn chọn giống heo là một phần quan trọng quyết định đến thời gian xuất chuồng của chúng. Các hộ chăn nuôi nên chọn giống lợn ngoại có vóc dáng to, ngực rộng, đòn lưng dài, vai nở, đùi to và phàm ăn.

Còn các giống heo nội thường có vóc dáng nhỏ, lại nhiều mỡ. Thời gian xuất chuồng sẽ lâu hơn, tốn nhiều công sức để chăm sóc cho heo mau lớn.

Khi chọn nuôi heo thịt bà con nên tránh chọn:

  • Heo nọc, heo nái sinh sản kém.
  • Heo nọc, heo nái đã quá già không còn khả năng sinh sản nữa.

Các loại heo trên không đủ tiêu chuẩn làm giống. Sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng lại không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

Thực hiện thiến heo khi con nhỏ

Thông thường heo sau khi thiến rất lành, không chạy nhảy, chỉ ăn và ngủ nên phát triển rất nhanh. Do đó nên thiến heo ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Trong giai đoạn 5- 6 tuần tuổi thiến heo sẽ là hợp lý nhất. Vết thương sẽ mau lành, lại cho ra thịt heo vừa mền lại vừa ngon.

Tiêm phòng ngừa bệnh cho heo

Để heo phát triển khỏe mạnh, không mặc bệnh thì việc tiêm phòng là rất cần thiết. Bà con đừng vì tiết kiệm một phần nhỏ chi phí mà bỏ qua bước này.

Việc tiêm phòng bệnh nếu lơ là thì có thể dẫn đến việc mất trắng. Khi lợn đa nhiễm bệnh thì khả năng lây cho cả đàn là rất cao. Nên hãy chú trọng việc tiêm phòng thường xuyên và định kỳ cho đàn heo.

Kỹ thuật chăm sóc đúng cách

Đảm bao không gian chuồng trại luôn khô ráo, thoáng mát. Mật độ khoảng 2m2/ con. Nuôi chung cả đàn với nhau chúng sẽ nhanh lớn, tranh nhau ăn uống và trọng lợn thịt đồng đều hơn.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh các loại vi rút xâm nhập gây bệnh cho đàn lợn. Thiết kế chuồng làm sao bảo đảm được khâu vệ sinh và dọn dàng thuận tiện nhất. Hướng chồng trại nên xây hướng về phía đông giúp heo tiếp xúc được với ánh nắng lúc sáng sớm. Ánh nắng này tốt cho sức khỏe của heo.

Lưu ý: Theo dõi tình hình sức khỏe của lợn hàng ngày, khi có xấu hiện bất thường như: biếng ăn, không hoạt động, xuất hiện mụn… thì liên hệ ngay với bác sỹ thú y để được khám kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi heo thành công cũng như giải đáp thắc mắc nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? Điện máy Trâu Vàng đã tổng hợp qua bài viết, hy vọng cung cấp được thông tin hữu ích cho bà con.

Tìm hiểu các dòng máy chuyên chăn nuôi: Máy ép cám viên trâu vàng