Phân Biệt Xuất Nhập Khẩu Tiểu Ngạch Và Chính Ngạch

Xuất khẩu chính ngạch là gì

Trong thời đại công nghiệp hóa- hiện đại hóa như ngày nay, xuất nhập khẩu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm XNK tiểu ngạch và chính ngạch. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 hình thức XNK này.

Đây là 2 hình thức XNK phổ biến nhất được nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới. Mặc dù cả hai đều được nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nhưng mỗi hình thức đều có những mặt lợi và hại riêng.

1. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Tiểu ngạch là hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa 2 nước liền kề nhau. Các mặt hàng thường buôn bán qua đường tiểu ngạch gồm: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,…

XNK tiểu ngạch là hình thức mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thuế. Và phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.

Hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là tính ổn định thấp, dễ gặp rủi ro, dễ bi ép giá khi xuất khẩu hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về,…

2. Xuất nhập khẩu chính ngạch

Chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao. Nó được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát Việt Nam.

XNK chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

3. So sánh 2 hình thức xuất nhập khẩu

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì thuế suất thấp hơn thuế chính ngạch, thủ tục dễ dàng. Chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng. Không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định và giá trị của mỗi giao dịch nhỏ.

Hơn nữa, để XNK những hàng hóa sang các nước trên thế giới thì hình thức tiểu ngạch này không thể đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy những thương vụ mua bán lớn, và mang tính toàn cầu thường sử dụng hình thức XNK chính ngạch.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng XNK tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Hành vi này có thể sẽ bị bắt và liệt vào tội trốn thuế.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 102ABC Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (+84) 909054866

Gmail: mail@advantage.vn

Website: https://advantage.vn/

Nguồn: https://advantage.vn/vi/phan-biet-xuat-nhap-khau-tieu-ngach-va-chinh-ngach/

>> Có thể bạn quan tâm:

  • Sẽ Xóa Bỏ Buôn Bán Tiểu Ngạch, Tạm Nhập Tái Xuất?
  • Quy Trình Làm Hàng Nhập Khẩu Chính Ngạch
  • 10 Bước Chuẩn Bị Để Xuất Khẩu Thành Công
  • Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2020

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây:

  • Dịch Vụ Ủy Thác Xuất Nhập Khẩu Nhanh Chóng – Giá Cả Cạnh Tranh
  • Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói Từ A – Z
  • Dịch Vụ Vận Tải Trong Và Ngoài Nước Uy Tín Chuyên Nghiệp TP.HCM
  • Dịch Vụ Kho Bãi Uy Tín – Giá Tốt No.1 TPHCM