Afghanistan thuộc châu lục nào? | Các Nước

Afghanistan thuộc châu lục nào? | Các Nước

Afghanistan ở đâu

Video Afghanistan ở đâu

Afghanistan là một quốc gia không có biển nằm trong lục địa châu Á.

Afghanistan là một nhà nước cộng hòa Hồi giáo nằm ở cả Trung và Nam Á. Các nước láng giềng là Trung Quốc, Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan, Iran và Pakistan. Đất nước này có diện tích 252.000 dặm vuông khiến nó trở thành nước lớn thứ 41 trên toàn cầu. Thành phố thủ đô của Afghanistan là Kabul, cũng là thành phố lớn nhất cả nước. Tính đến năm 2016, dân số của Afghanistan được ước tính là 34.656.032.

Afghanistan nằm ở Châu Á
Afghanistan nằm ở Châu Á. Click để phóng to

Địa lý của Afghanistan

Afghanistan là một quốc gia miền núi. Dãy núi Hindu Kush đi qua đất nước từ đông bắc đến đông nam chia nước thành ba vùng riêng biệt. Các vùng này bao gồm Cao nguyên Tây Nam, Tây Nguyên và các vùng đồng bằng nhỏ hơn ở phía bắc của bang. Noshaq, với độ cao 24.580 feet, là điểm cao nhất ở Afghanistan. Đây là một phần của dãy núi Hindu Kush. Đất nước có nhiều hồ chứa và sông ngòi, song 2/3 nước chảy vào các nước láng giềng.

Lượng mưa trong nước rất khan hiếm, giảm chủ yếu ở vùng cao nguyên phía bắc.

Hành chính

Afghanistan được chia thành 34 wilayats hoặc tỉnh. Mỗi tỉnh đều có thủ phủ và chính quyền tỉnh do một thống đốc tỉnh nắm quyền. Các tỉnh được chia thành các đơn vị hành chính nhỏ hơn gọi là các huyện thuộc tỉnh do các thống đốc huyện quản lý. Tổng thống Afghanistan bổ nhiệm các thống đốc tỉnh, những người này lần lượt chọn các thống đốc huyện.

Nền kinh tế

Nền kinh tế của Afghanistan dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Đây là nhà sản xuất thuốc phiện lớn nhất trên thế giới. Khoảng 11% GDP của đất nước bắt nguồn từ việc tăng trưởng và bán cây trồng. Afghanistan cũng xuất khẩu rất nhiều trái cây chất lượng cao và hạt. GDP danh nghĩa của đất nước vào năm 2017 ước tính là 19.290 tỷ đô la trong khi thu nhập bình quân đầu người là 576 đô la.

Mặc dù là một trong những nước kém phát triển nhất trên thế giới, nhưng Afghanistan vẫn rất giàu khoáng sản. Nó có trữ lượng khổng lồ các chất lỏng khí tự nhiên và dầu thô. Nó cũng có trữ lượng đáng kể lithium, vàng, đồng và than đá. Nếu đất nước này khai thác tiềm năng này, thì sẽ có những cải tiến to lớn trong nền kinh tế.

Chính phủ Afghanistan hiện đang làm việc để khôi phục lại nền kinh tế của đất nước. Kế hoạch này đã chứng kiến ​​hơn 5 triệu người Afghanistan đang lưu vong ở các nước khác trở về quê hương của họ. Nhiều người trong số họ đang đầu tư chuyên môn, năng lượng, và sự giàu có của họ trong ngành xây dựng là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu trong nước. Những người khác đang sử dụng nguồn lực của họ để tài trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập đang tạo ra doanh thu cho chính phủ và tạo việc làm mới.