Công nghệ Anodized là gì? Quy trình Anode nhôm và Ứng dụng

Anodizing là gì

Kể từ khi ra mắt, công nghệ Anodized đã “thổi một làn gió mới” trong các lĩnh vực như điện tử, vũ trụ, xây dựng, y tế, chế tạo ô tô, đồ gia dụng,….Vậy bạn có biết công nghệ Anodized là gì mà sao nó lại có sức hút đến như vậy?.

Theo nghiên cứu, Anodized là công nghệ hóa cứng nhôm giúp biến đổi những thanh hợp kim nhôm thông thường trở những thanh nhôm có độ cứng gần ngang bằng với độ cứng của kim cương. Vật liệu Anodized Aluminum hiện là vật liệu được ứng dụng rất phổ biến trong việc làm ra những chi tiết linh kiện điện tử, đồ gia dụng như xoong, nồi hoặc được triển khai làm cửa nhôm kính lắp đặt cho các công trình cao cấp.

Để hiểu rõ về khái niệm Anodized là gì, quy trình Anode hóa nhôm cũng như các ứng dụng và lợi ích của công nghệ Anodized thì ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Anodized là gì?

Về cơ bản, công nghệ Anodized hay còn gọi là Anodized Aluminum, Anod hóa nhôm được hiểu là quá trình thụ động đưa các sản phẩm được hình thành từ nhôm vào môi trường điện ly (gồm các hoá chất như axit sunfuric, axit formic…) giúp tăng độ dày của lớp màng oxit tự nhiên trên bề mặt. Quá trình thực hiện này được gọi là quá trình anodizing do phần được xử lý sẽ tạo thành điện cực anode của một tế bào điện phân.

Nhôm nguyên chất thường có khả năng chịu kéo thấp, tuy nhiên sau khi được xử lý công nghệ Anodized, vật liệu nhôm sẽ có khả năng và tính chất cơ học tăng lên đáng kể so với các loại chất liệu khác như magie, đồng, kẽm, mangan,.. Độ cứng của nhôm qua xử lý cũng có chỉ số gần ngang ngửa so với độ cứng của kim cương.

Chính vì những lý do kể trên mà Anod hóa nhôm đã được ứng dụng tại rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó không thể không nhắc tới đó là việc sử dụng để chế tạo cửa nhôm kính cao cấp, các chi tiết phương tiện giao thông, hàng tiêu dùng, đồ đóng gói và những linh kiện điện tử hay linh kiện trên những con tàu vũ trụ,…

Anodized là gì? Anod hóa nhôm là gì? Anodized aluminum là gì?

Quy trình Anode hóa cứng nhôm

Thông thường, một quy trình công nghệ Anode sẽ bao gồm dây chuyền khép kín từ công đoạn xử lý bề mặt đến quá trình Anodizing nhôm hoàn tất phần bề mặt. Cụ thể:

 • Xử lý bề mặt vật liệu nhôm bằng cơ học.
 • Xử lý bề mặt vật liệu bằng nhôm từ dung môi hữu cơ.
 • Xử lý bề mặt bằng những chất tẩy rửa.
 • Xử lý bề mặt bằng phản ứng hóa học.

Quy trình công nghệ sơn anodized

Sau khi đã hiểu rõ được Anodized là gì, tiếp theo hãy cùng tham khảo sơ lược về các bước xử lý trong quy trình Anode hóa cứng nhôm nhé.

Bước 1: Tẩy rửa chất bẩn, dầu mỡ bám trên vật liệu chi tiết.

Bước 2: Sử dụng dung dịch NaOH để làm sạch bề mặt.

Bước 3: Tiếp tục làm sạch bề mặt bằng dung dịch HNO3.

Bước 4: Đánh bóng bề mặt bằng hóa chất.

Bước 5: Điện phân vật liệu bằng dung dịch H2SO4 18-22%

Bước 6: Anode hóa cứng bề mặt chi tiết của vật liệu nhôm.

Bước 7: Nhuộm màu nhôm theo ý muốn bằng hóa chất.

Bước 8: Bịt lỗ.

Lợi ích của Anode hóa nhôm là gì?

Lợi ích của công nghệ Anodized là gì?

Công nghệ Anode hóa nhôm mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng và nó cũng có rất nhiều các ưu điểm nổi bật. Cùng điểm qua những lợi ích và ưu điểm nổi bật của Anode hóa nhôm nhé.

 • Anode hóa nhôm có khả năng chống oxy hóa: Quy trình Anode sẽ phủ và làm dày bề mặt nhôm bằng lớp màng oxit, do đó vật liệu chi tiết bằng nhôm được xử lý sẽ có khả năng chống oxt hóa và cách điện cực tốt.
 • Anode nhôm có khả năng chống ăn mòn: Công năng của công nghệ Anode rất đặc biệt, nó có khả năng chịu nhiệt, chịu sự mài mòn, độ cứng cao, lớp màng dày do đó khả năng chịu được sự ăn mòn của các yếu tố bên ngoài rất tốt. Bởi vậy mà hiện nay đó được sử dụng rộng rãi trong việc làm các chi tiết như pit tông, xi lanh, trục khuỷu,…
 • Anode nhôm mang lại độ bền cao, khả năng chịu lực tốt: Những vật liệu được xử lý qua Anode hóa nhôm thường sẽ có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài và khả năng chịu lực vô cùng hiệu quả.
 • Anode hóa nhôm giúp tăng tính thẩm mỹ: Những chi tiết nhôm sau khi được xử lý bằng công nghệ Anode có thể sẽ được nhuộm màu, hoặc trang trí giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho mục đích sử dụng của mỗi người như ý muốn.

Ứng dụng công nghệ Anodized

Hiểu được công nghệ Anodized là gì, giờ đây đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này để phát triển trong lĩnh vực của họ. Trong đó, nổi bật nhất không thể bỏ qua những ứng dụng của công nghệ Anode hóa nhôm bao gồm:

 • Chế tạo cửa nhôm cao cấp: Các doanh nghiệp tại Việt Nam và châu Âu hiện đang sử dụng công nghệ Anode để làm cửa nhôm kính giúp chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và tăng thêm tuổi thọ cho công trình.
 • Ứng dụng công nghệ Anodized để sản xuất linh kiện điện tử, link kiện máy móc cho các sản phẩm cao cấp.
 • Ứng dụng Anodized để làm đồ tiêu dùng, đồ gia dụng như nồi, niêu, xoong, chảo…..
 • Ứng dụng Anode nhôm để làm các đồ nội thất, đồ trang trí,…

Ngoài ra, hiện nay vỏ xe ô tô, vỏ máy bay cũng đã được ứng dụng công nghệ Anode hóa nhôm trong sản xuất.

>> Xem thêm: Điều cần biết khi chọn vật liệu cho cửa

Như vây, trên đây là một số thông tin về công nghệ Anodized giúp các bạn có thể hiểu rõ Anodized là gì cũng như những lợi ích mà công nghệ Anodized mang lại cho cuộc sống. Đặc biệt trong lĩnh vực nhôm kính, công nghệ Anode hóa nhôm đã được ứng dụng rất phổ biến để tạo ra các sản phẩm cửa nhôm cao cấp.

Công ty nhôm kính Toàn Cầu chúng tôi chính là đơn vị đi đầu về việc ứng dụng công nghệ Anodized đầu tiên tại Việt Nam. Hi vọng rằng, qua đây các bạn đã hiểu rõ được về công nghệ Anodized là gì và có thể ứng dụng công nghệ này một cách phù hợp nhất vào trong cuộc sống.