Antioxidants là gì? Bổ sung chất chống oxi hóa như thế nào?

Antioxidant là gì

Làm chậm hoặc ức chế quá trình oxy hoá trong cơ thể là điều cơ bản để ngăn ngừa lão hoá sớm và các bệnh liên quan đến thoái hoá. Bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào để bổ sung chất chống oxy hoá cho cơ thể.

Theo Better Health Channel – trang web về Sức khoẻ của Bang Victoria (Úc) cho biết, quá trình oxy hoá gây biến đổi chất trong cơ thể, tạo thành các gốc tự do, làm tổn thương ADN và các tế bào. Quá trình hoạt động của các gốc tự do được nhiều nhà khoa học chứng minh là có đóng góp vào quá trình lão hoá của cơ thể, vào việc hình thành bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường ở người.

Chúng ta thường nghe nhiều trên báo đài, tivi rằng “Chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa, ngăn ngừa ung thư hay nhiều loại bệnh khác”, vậy chất chống oxy hóa thật sự là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1Antioxidants là gì?

Antioxidants hay còn gọi là chất chống oxy hoá, là những hoá chất tự nhiên, có vai trò kìm hãm sự phá huỷ của các gốc tự do, tránh các tổn thương mà các gốc tự do gây ra cho tế bào và bảo vệ tế bào. Đồng thời, chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.

Chất chống oxy hóa là gì

Mặc dù gọi là “chất chống oxy hóa” nhưng đây không phải là tên một loại chất cụ thể mà đây chỉ là tên gọi chung của những chất có tác dụng chống oxy hóa. Ví dụ như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, beta-carotene, selenium, mangan,….

2Tác dụng của chất chống oxy hóa với sức khỏe

Chất chống oxy hóa có tác dụng đối phó với các gốc tự do, góp phần tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh tật. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có thể bảo vệ và ngăn chặn những thiệt hại gây ra bởi quá trình oxy hóa.

Tác dụng của chất chống oxy hóa với sức khỏe

3Bổ sung các chất chống oxy hóa trong thực phẩm nào?

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật là nguồn chứa chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hoá có nhiều nhất trong các loại trái cây và rau củ quả, trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và một số loại thịt (thịt gia cầm và cá,…).

Dưới đây là một số chất chống oxy hoá và nguồn thực phẩm chứa chúng trong tự nhiên:

• Vitamin A: gan, khoai lang, cà rốt, sữa và lòng đỏ trứng.

• Vitamin C: cam, kiwi, xoài, bông cải xanh, ớt tây và dâu tây.

• Vitamin E: dầu thực vật (như dầu lúa mì), bơ, các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám.

• Kẽm: hải sản, thịt nạc, sữa và các loại hạt.

• Hợp chất lưu huỳnh allium: tỏi tây, hành và tỏi.

• Đồng, Mangan: hải sản, thịt nạc, sữa và các loại hạt.

• Selenium: hải sản, nội tạng, thịt nạc và ngũ cốc.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong những loại thực phẩm trên vì thế cách tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hoá là xây dựng một chế độ ăn đa dạng với thịt, cá, rau củ quả, hạt và ngũ cốc nguyên cám.

Nếu bạn bổ sung chất chống oxy hoá nhân tạo bằng cách sử dụng những loại thuốc uống bổ sung vitamin A, E hoặc Selen thì tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Các chất trong thuốc uống thường có nồng độ cao hơn so với trong sản phẩm tự nhiên, việc sử dụng quá liều có thể gây tình trạng thừa vitamin, có hại cho cơ thể.

4Các chất chống oxy hóa sử dụng trong mỹ phẩm

Các chất chống oxy hóa sử dụng trong mỹ phẩm

Các chất chống oxy hóa phổ biến, được sử dụng trong mỹ phẩm phải kể đến như sau:

  • Vitamin E: Được tìm tháy trong kem chống nắng, serum, dưỡng ẩm
  • Vitamin C: Vitamin C giúp giảm nếp nhăn, da xỉn màu và tông màu da không đồng đều
  • Resveratrol: Chất chống oxy hóa có trong quả việt quất, nho đỏ, thường thấy trong các sản phẩm kem dưỡng ẩm, kem mắt.
  • Retinol: Có trong kem dưỡng ẩm, serum
  • Trà xanh: Chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong các loại mỹ phẩm

5Cách nhận biết mỹ phẩm chứa chất chống oxy hóa

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa chất chống oxy hóa

Để nhận biết mỹ phẩm có chứa chất chống oxy hóa hay không, bạn hãy xem thành phẩn trên nhãn dán. Thành phần có chứa: Vitamin E, Vitamin C, Resveratrol, Retinol, Trà xanh,… đều là chất chống oxy hóa hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tác hại của việc hừa vitamin C

Tham khảo thêm: Bạn có thể kiểm tra mọi thành phần độc hại trong mỹ phẩm với cách này

Chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hoá sớm cũng như các bệnh liên quan đến thoái hoá của cơ thể chúng ta. Hãy thiết kế bữa ăn một cách khoa học, ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp nhiều loại dưỡng chất khác nhau cho cơ thể các bạn nhé!

Nguồn: Better Health Channel

Tham khảo các loại rau, củ, trái cây giá tốt, chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH