Tìm hiểu ý nghĩa các kí hiệu AOC, DOC, IGT & IGP trên nhãn rượu

Aoc là gì

Rượu vang nước ngoài thường đi kèm với một nhãn quy định như AOC, DOC, IGP và IGT, trong đó ghi rõ các quy định cụ thể được sử dụng để sản xuất rượu vang và chất lượng của rượu vang.

Đã bao nhiêu lần bạn lên kế hoạch chỉ để ghé vào và trong một vài phút bước ra khỏi cửa hàng rượu vang, cho đến khi bạn ghé vào và thực sự bối rối khi đọc thông tin ghi trên nhãn rượu vang? Khi đi quanh một cửa hàng rượu, mọi thứ có thể khá khó hiểu. Trong khi một số nhãn rượu được ghi khá rõ ràng, thì hầu hết các nhãn khác được viết bằng ngôn ngữ khác. Vậy tất cả những chữ ghi trên nhãn rượu nghĩa là gì? Có rất nhiều điều cần thảo luận khi nói đến nhãn rượu vang, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời và đơn giản hóa ý nghĩa của AOC, DOC, IGT và IGP.

Liên minh châu Âu có các tiêu chuẩn và phân loại đối với một số loại thực phẩm và rượu vang truyền thống nhất định. Các nước châu Âu đã tạo ra các hệ thống để bảo tồn truyền thống, nhưng cũng đảm bảo chất lượng và bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng. Ở Pháp, hệ thống này được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée (viết tắt là AOC). Ở Tây Ban Nha, hệ thống này được gọi là Denominación de Origen Calificada (DOCa), và ở Ý, nó được gọi là Denominazione di Origine Calificada (DOC). Cả AOC và DOC đều đồng nghĩa. Ngoài việc là cơ quan kiểm soát chỉ định một số sản phẩm nhất định theo chỉ định xuất xứ cụ thể, họ cũng đã tạo ra một hệ thống phân cấp và xếp hạng nhất định cho sản phẩm (thực phẩm và rượu) được sản xuất tại quốc gia của họ.

Tiêu chuẩn Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) ở Pháp

AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) là một chứng nhận dành cho rượu vang Pháp (hoặc thực phẩm) để đảm bảo rằng nó được sản xuất tại nguồn gốc được viết trên nhãn và được sản xuất thông qua các phương pháp và thành phần cụ thể theo yêu cầu của pháp luật trong khu vực đó. Tuy nhiên, ngoài hệ thống AOC này, còn có các loại khác nữa.

Chứng nhận AOC của Pháp dành cho các loại rượu vang (và các loại thực phẩm, chẳng hạn như phô mai) là chứng nhận tốt nhất và kiểm soát quy trình sản xuất của sản phẩm. Đối với rượu vang, chứng nhận này không được đưa ra dễ dàng, vì rượu phải tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt từ vườn nho đến chai rượu; giống nho được sử dụng, mức độ rượu, tuổi nho và nhiều hơn nữa. Ở Pháp, nhãn AOC cho rượu vang chiếm khoảng 53% tổng sản lượng rượu vang. Các danh mục khác theo đó có các nguyên tắc khác:

  • Chứng nhận Vin Délimité de Qualité Supérieure (VDQS)

VDQS có một chút ít hạn chế hơn AOC, tuy nhiên, một số tiêu chí chắc chắn được xem xét như vùng đất trồng rượu vang và phương pháp sản xuất. Những loại rượu vang được sản xuất ở những vùng chưa được công nhận AOC, sẽ có thể được công nhận VDQS.

  • Chứng nhận Vin de Pays (VDP)

Rượu vang VDP đặc trưng cho vùng trồng nho chính của họ (không phải tiểu vùng). Có ít hạn chế hơn đối với những loại rượu này, điều đó không có nghĩa là chúng không phải là loại rượu vang chất lượng. Một số loại rượu vang, có thể cung cấp cho các nhà sản xuất rượu một chút tự do về nghệ thuật hơn trong việc sản xuất rượu của họ.

  • Chứng nhận Vins Sans Indication Géographique (VSIG)

VSIG là một phân loại rượu vang mới ở Pháp. Họ được phép sử dụng chữ “Pháp” trên nhãn, tuy nhiên, họ không được phép liệt kê các loại nho, cổ điển hoặc khu vực cụ thể trên nhãn.

  • Chứng nhận Vin de Table (Table Wine)

Chứng nhận Vin de Table (Table Wine) dành cho những loại rượu vang đến từ Pháp, trong đó liệt kê tên nhà sản xuất. Rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại nho nào hoặc từ bất kỳ vườn nho nào trong nước. Điều này có nghĩa rằng, thông thường, bạn không chắc chắn nơi rượu đến từ đâu vì nó không có sự hạn chế nặng nề. Nhãn này thường được dành riêng cho rượu rẻ tiền và hiếm khi Vin de Table được bán bên ngoài nước Pháp, nó nghiễm nhiên trở thành rượu vang để bàn hằng ngày.

Đó là tất cả chứng nhận rượu vang của Pháp, bây giờ chúng ta có thể nói về ý nghĩa của DOC. بلاك جاك

  • Chứng nhận Indication Géographique Protégée (IGP) của Pháp

IGP hoặc chỉ định Géographique Protégée, là một phân loại rượu theo hệ thống AOC của Pháp và là thứ hạng thấp nhất trong hệ thống phân cấp rượu vang của đất nước này. Đây thường là rượu vang được bán dưới thương hiệu, tuy nhiên, họ vẫn cho biết rượu vang là từ một khu vực nhất định. موقع البوكر Sự khác biệt trong IGP và rượu vang AOC là một số hướng dẫn truyền thống nhất định cho một thứ hạng cao hơn không được tuân theo; tức là, nó có thể chỉ ra rằng vườn nho hoặc mùa nho có chất lượng kém hơn mong muốn, hoặc phương tiện sản xuất độc đáo đã được thực hành. Nó không phải lúc nào cũng biểu thị rằng rượu có chất lượng kém hơn. العاب كسب المال

Vì vậy, một số thuật ngữ rượu khó hiểu trên nhãn đã được làm rõ cho bạn và nó sẽ làm cho chuyến đi tiếp theo của bạn đến cửa hàng rượu vang một chút dễ dàng hơn và thậm chí thú vị. Đôi khi chỉ cần một chút kiến thức không chỉ làm tăng sự đánh giá cao của bạn, mà còn là sự hưởng thụ rượu vang.

Chứng nhận Denominación de Origen Calificada (DOC) ở Ý

DOC (Denominación de Origen Calificada) cùng loại với AOC. Đó là cơ quan quản lý chất lượng và truyền thống cho rượu vang được sản xuất tại Ý (và Tây Ban Nha), nhưng nó cũng là một chỉ định cho chất lượng cao thứ hai trong hệ thống phân loại nhãn rượu, dựa trên thông số kỹ thuật của khu vực (nho được sử dụng cho rượu vang, sản lượng thu hoạch), quản lý vườn nho, phương pháp được sử dụng để làm rượu vang, vv). Denominazione di Origine Calificada Geografica (DOCG) là thứ hạng cao nhất.

  • Chứng nhận Indicazione Geografica Tipica IGT ở Ý

IGT hoặc Indicazione Geografica Tipica, thuộc hệ thống DOC của Ý và được xếp hạng thứ ba. Một vài thập kỷ trước, nó đặc biệt được tạo ra dành cho cho Super Tuscan. Những loại rượu vang này không tuân theo các hướng dẫn chặt chẽ chất lượng đẳng cấp thế giới như là DOC hoặc DOCG (Denominazione di origine Calificada Geografica). Đối với Super Tuscan và các loại rượu vang khác, chứng nhận này cho phép nhà sản xuất chế biến các loại rượu vang có nhiều tự do và sáng tạo hơn. IGT tương tự như nhãn hiệu rượu vang Pháp, Vin de Pays.