Beat nhạc là gì? Những điều bạn cần biết về nhạc beat

Beat trong âm nhạc là gì

Beat nhạc là một thành phần quan trọng để có thể tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh. Vậy bạn có biết beat nhạc là gì không? Sự khác nhau giữa beat nhạc và tone nhạc? Các tạo beat nhạc đơn giản như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

 • [Mẹo] Cách chỉnh vang số DSP chuẩn cực đơn giản, dễ hiểu
 • Nhạc Pop Ballad là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của nhạc Ballad
 • [Top 9+] Những amply có cổng Optical chất lượng tốt nhất

Các khái niệm liên quan đến beat nhạc là gì?

Beat trong âm nhạc là gì?

Beat là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhạc lý với ý nghĩa biểu thị nhịp, phách. Nếu beat dùng để tính số nhịp đập trong một khuôn nhạc thì nó được gọi là nhịp. Ví dụ như các nhịp 2/4, nhịp 4/4,… Còn khi được sử dụng để biểu thị 1 lần nhịp đập thì beat lại được hiểu là phách nhạc. Chẳng hạn như đoạn này ta ngân 2 phách, đoạn này nghỉ 3 phách.

Cùng với khái niệm beat là gì, chúng ta sẽ bắt gặp các thuật ngữ tương tự như: bar (ô nhịp), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc), line (dòng),… Đây đều là những yếu tố cơ bản nhất để tạo nên được một bài hát hoàn chỉnh và có vai trò quan trọng không khác gì beat nhạc.

Beat nhạc là gì?

Theo như giới thiệu ở phần khái niệm trên, nhịp được coi như là một đơn vị đo cơ bản. Đó cũng là phương tiện để người nhạc sĩ có thể “đếm” được các nốt nhạc được chơi. Beat nhạc giống như nhịp tim của chúng ta vậy. Lúc nhanh lúc chậm sẽ tạo ra các sắc thái khác nhau. Ví dụ bạn đang hồi hộp phấn khích thì nhịp tim sẽ nhanh hơn so với những lúc thư giãn. Tương tự như vậy thì beat nhạc nhanh hay chậm cũng quyết định đến bài hát đó như thế nào. Nó buồn bã hay vui sướng, hân hoan là do nhịp quyết định.

Thực sự thì khái niệm beat nhạc là gì không hề khó hình dung đến thế. bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì beat nhạc chính là sợi dây liên kết giữa các bộ phận trong bài hát lại với nhau. Chẳng hạn khi trình diễn một bản nhạc thì ca sĩ cần phải hát đúng nhịp, dàn nhạc phải chơi theo đúng nhịp để kết hợp với giọng ca của ca sĩ. Có như vậy thì mới tạo ra được một bài hát hoàn chỉnh được.

Thông thường người chịu trách nhiệm giữ beat nhạc chính là những người chơi nhạc cụ, hay cụ thể là người đánh trống. Tất cả những người chơi nhạc cụ khác và ca sĩ đều phải bám theo nhịp beat này. Bản nhạc có ca sĩ hát cùng thì được gọi là ca nhạc còn nếu chỉ có sự tham gia của các nhạc cụ thì được gọi là bản hòa tấu.

Tại sao beat nhạc lại quan trọng?

Nếu như bạn đã hiểu một cách cơ bản về khái niệm beat nhạc là gì thì cùng tìm hiểu xem tại sao beat nhạc lại đóng vai trò quan trọng trong một bản nhạc?

Beat nhạc sẽ quyết định đến tốc độ nhanh chậm của bài hát. Beat nhạc sẽ được thiết lập trước khi phát nhạc và có thể nói là những yếu tố cơ bản đầu tiên để tạo ra một bản nhạc. Để hiểu được tầm quan trọng của beat nhạc, bạn hãy thử tưởng tượng trước mặt bạn đang có một dàn nhạc và mỗi nhạc cụ lại chơi với một tốc độ khác nhau không tuân theo một quy tắc nào cả. Chắc chắn nó sẽ tạo ra những âm thanh rất hỗn độn và gây khó chịu cho người nghe. Nó chẳng khác nào những tiếng ồn ngoài đường mà bạn nghe mỗi ngày. Như vậy sẽ không được gọi là âm nhạc nữa.

Giờ quay ngược lại, nếu tất cả các nhạc cụ trong dàn nhạc chơi theo một nhịp nhất định thì chắc chắn nó sẽ tạo ra một bản nhạc rất hay. Có thể chạm được đến cảm xúc của người nghe một cách dễ dàng và không còn bị coi là tiếng ồn rác nữa. Có thể nói, nếu không có beat nhạc thì sẽ chẳng tồn tại được bản nhạc nào nữa.

Sự khác nhau giữa beat nhạc và tone nhạc

Để hiểu hơn về phần so sánh dưới đây thì bạn nên tham khảo lại bài tone nhạc là gì nhé!

Beat nhạc Tone nhạc – Dùng để chỉ nhịp, phách của bài hát, bản nhạc – Dùng để chỉ giọng cùa bài hát hay còn gọi là độ cao của bài hát, bản nhạc – Thường do người đứng nhịp chính điều khiển. Ví dụ như trong giao hưởng chính là người đánh nhịp cho dàn giao hưởng. Các dàn nhạc có trống thì người giữ nhịp chính là người chơi trống. – Tone nhạc có điều chỉnh theo người hát cho phù hợp. Ví dụ như tone nam thường cao hơn tone nữ nên khi nam giới hát bài của nữ giới thì tone nhạc sẽ được nâng cao một chút cho phù hợp với giọng hát của họ và nghe thấy hay hơn. – Nhịp của bản nhạc thường gặp ở bốn dạng như: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 3/4, nhịp 6/8 – Còn tone nhạc thì rất đa dạng có đến 30 loại giọng khác nhau như: Đô Trưởng (C) và La thứ (Am), Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em), Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm), La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m), Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m), Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m),… – Việc xác định nhịp, phách của bài hát thường đơn giản hơn là xác định tone giọng của bài. – Nhìn chung xác định tone nhạc tương đối phức tạp đòi hỏi bạn phải có chút hiểu biết về kiến thức âm nhạc căn bản

Làm sao để xác định được beat của bản nhạc và cách bắt beat như thế nào?

Bạn không phải là một người chuyên về nhạc lý và bạn không biết phải xác định beat nhạc bằng cách nào? Đừng lo, thực tế thì các xác định beat nhạc của một bài hát không hề quá khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể áp dụng cách đơn giản nhất là gõ nhịp hay vỗ tay theo bài hát đó. Đến khi nào bạn cảm thấy mình có thể gõ tự nhiên theo bản nhạc thì cơ bản là bạn đã thành công rồi.

Giờ đến cách bắt beat, nhất là khi hát karaoke. Khách quan mà nói, bạn có thể có một dàn karaoke cực chuyên nghiệp với đầy đủ các thiết bị chất lượng như loa karaoke, amply, micro xịn,… nhưng bạn lại không biết cách bắt beat và không đủ tự tin hát. vậy thì dàn âm thanh ấy cũng chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng nếu bạn biết cách bắt beat nhạc chuẩn, bạn sẽ được trải nghiệm những giây phút giải trí tuyệt vời nhất. Vậy làm sao để bắt beat?

Cách đơn giản nhất là trước khi bạn hát karaoke nếu chưa quen có thể nghe lại bài hát đó nhiều lần và học các gõ nhịp xem lúc nào vào bài, hát tiết tấu ra sao và cách ngân luyến láy cho hay. Lâu dần chắc chắn bạn sẽ bắt beat một cách cực kỳ chuẩn và tự tin thể hiện kỹ năng hát của mình.

Những điều bạn cần biết về beat nhạc

 • Beat nhạc hay còn gọi là nhịp nhạc là đơn vị thời gian cơ bản trong một bài hát.
 • Beat, nhịp điệu, nhịp độ và tốc độ đều là những từ có nghĩa tương đồng dùng để chỉ tốc độ của một bài hát nhưng về bản chất khái niệm và ý nghĩa chúng sẽ rất khác nhau.
 • Tuy rằng beat nhạc thường được hiểu ngầm là do người đánh trống hoặc đánh nhịp điều khiển. Tuy nhiên chúng không đúng cho tất cả các trường hợp vì nhiều bản nhạc không hề xuất hiện trống hay các bộ gõ. Vì thế mà beat nhạc có thể được giữa bởi tất các các nhạc cụ khác.
 • Để giữ beat nhạc một cách tốt. Nhất là với những dàn nhạc có sự tham gia của rất nhiều các nhạc cụ khác nhau thì cần có người điều khiển nhịp. Người đó được gọi là nhạc trưởng.
 • Nếu bạn muốn lựa chọn bài hát có beat nhạc phù hợp với mình thì nên chọn những bài hát ít luyến láy và nên có tiết tấu vừa phải, dễ hát.

Một số phần mềm làm beat nhạc hay hiện nay

Bạn muốn tự mày mò tạo beat nhạc cho mình hay phục vụ cho một mục đích nào đó? Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những phần mềm tạo beat nhạc hay nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo nếu đang cần đó:

 • Phần mềm tạo beat nhạc miễn phí FL Studio
 • Phần mềm làm beat nhạc Apple GarageBand
 • Phần mềm tạo beat nhạc hay Tracktion T6
 • Phần mềm làm beat nhạc miễn phí LMMS
 • Phần mềm tạo beat nhạc MuseScore

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm beat nhạc là gì, cũng như những điều bạn cần biết về beat nhạc. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé!