Nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu bệnh gì? – Vinmec

Bẹn ở đâu

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tự dưng, em lên hạch ở bẹn bên phải. Lúc đầu, nó nổi lên, sờ vào có đau. Đến nay đã 10 ngày mà em chưa thấy hạch lặn, chưa có triệu chứng gì và không đau. Vậy bác sĩ cho em hỏi nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Huỳnh Văn Hiệu (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hường – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bẹn là vùng nằm giữa chân và khung chậu. Hạch vùng bẹn được chia thành 2 nhóm hạch là nhóm nằm ở nông và nhóm nằm ở sâu. Hạch có nhiệm vụ dẫn lưu dịch bạch huyết trở lại hệ tuần hoàn. Sưng hạch vùng bẹn là một triệu chứng của các bệnh vùng chân, bụng dưới, hậu môn, và cơ quan sinh dục ngoài.

Hội chứng sưng hạch bẹn là tình trạng viêm của các hạch lympho ở vùng bẹn, có thể đau và có thể có mủ. Khi các hạch này vỡ ra, chúng sẽ giống các vết loét ở vùng bẹn. Hội chứng sưng hạch bẹn có thể xảy ra ở cả nam và nữ, thường do bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây nên.

Hạch có thể bị sưng lên ở một hoặc cả hai bên bẹn. Những hạch bình thường sẽ có kích thước khoảng 1cm, còn nếu kích thước từ 1,5cm trở lên thì sẽ được coi là bất thường.

Có nhiều nguyên nhân có thể làm hạch vùng bẹn sưng lên, tuy nhiên những nguyên nhân phổ biến là:

 • Các bệnh gây qua đường sinh dục như xoắn khuẩn giang mai gây bệnh giang mai, trực khuẩn hạ cam gây bệnh hạ cam, lậu, herpes,…
 • Nhiễm virus Epstein-Barr.
 • Bệnh dịch hạch.
 • Nhiễm Toxoplasma, có thể đi kèm một số triệu chứng khác như nhức mỏi, đau đầu, sốt,…
 • Các khối u và nhiều loại ung thư ở vùng được dẫn lưu bạch huyết bởi hạch bẹn sẽ gây sưng như: Bệnh Leukemia: Bệnh ung thư của cơ quan tạo máu bao gồm hệ bạch huyết và tủy xương; Ung thư hạch bạch huyết hay còn gọi là u lympho. Có hai loại u lympho là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.
 • Các khối u ác tính vùng chậu và có thể di căn sang hậu môn, âm đạo và gây sưng hạch vùng bẹn.
 • Ung thư tinh hoàn.
 • Một số vắc-xin có thể gây sưng hạch như sởi, quai bị, thương hàn và rubella.
 • Thuốc gây tác dụng phụ làm sưng hạch, tuy nhiên rất hiếm gặp: Thuốc Allopurinol điều trị Gout, Penicillin, Phenytoin và Carbamazepin điều trị rối loạn lưỡng cực và động kinh, Pyrimethamine điều trị sốt rét,…
 • Những bệnh hệ thống gây sưng hạch vùng bẹn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, sarcoidose,…
 • Ngoài ra còn có viêm hạch, lao hạch cũng có thể gây sưng hạch vùng bẹn.

Triệu chứng thường gặp của hội chứng sưng hạch vùng bẹn bao gồm:

 • Hạch ở bẹn to một phía hoặc cả hai phía.
 • Các vết loét, mụn nước, sần nhỏ vùng hậu môn, sinh dục trước đó hoặc kèm theo.
 • Các biểu hiện khác ở da hoặc niêm mạc bao gồm: Sẩn mủ, sẩn, đào ban, đặc biệt chú ý vết thương ở trong lòng bàn tay và bàn chân.
 • Sốt hoặc không sốt.

Đối với mọi trường hợp sưng hạch bẹn nghi ngờ do bệnh lây truyền qua đường tình dục, cán bộ y tế cần xác định và điều trị cả cho bạn tình. Để điều trị triệu chứng sưng hạch, bác sĩ cần tìm được căn nguyên gây sưng hạch do một bệnh nào đó gây nên. Tuy nhiên, không phải lúc nào sưng hạch bẹn cũng do một bệnh nhiễm trùng nào đó, mà có thể là hạch lành tính.

Những hạch sưng to, mềm, ấn thấy bùng nhùng có thể được chọc hút qua vùng da lành theo chỉ định của bác sĩ. Nếu việc chích rạch và dẫn lưu các hạch này có thể làm chậm quá trình lành vết thương thì bác sĩ sẽ cân nhắc có nên thực hiện chọc hút hay không.

Tóm lại, hội chứng sưng hạch vùng bẹn là một triệu chứng của một bệnh nào đó và thường là bệnh lây truyền qua đường sinh dục, nhiễm khuẩn,… Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn thắc mắc về nổi hạch ở bẹn, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!