Vai trò của vitamin D và canxi giúp ngăn ngừa bệnh lý gai cột sống

Cột sống của con người từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành luôn cần một lượng lớn canxi và vitamin D để xương khớp khỏe mạnh. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ vai trò to lớn của nó để bổ sung một cách khoa học hàng ngày nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý gai cột sống hiệu quả.

Tầm quan trọng của canxi với bệnh lý gai cột sống

vai-tro-cua-vitamin-d-va-canxi-giup-ngan-ngua-benh-ly-gai-cot-song

Vitamin D giúp điều trị bệnh lý gai cột sống như thế nào?

Canxi là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên xương và răng. Ngoài ra, canxi có vai trò lớn với hệ thống miễn dịch cho cơ thể, hệ sinh sản, hệ thần kinh và hệ cơ bắp,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên khoa xương khớp, một ngày cơ thể con người cần một lượng canxi rất lớn là từ 1.000 – 1.4000 mg canxi mỗi ngày. Thế nhưng thực tế chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu canxi đó của cơ thể nên thường dẫn tới trình trạng cột sống bị thoái hóa, loãng xương và sinh ra bệnh lý gai cột sống.

Vì vậy, để phòng ngừa cũng như điều trị gai xương cột sống đạt kết quả tốt thì bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất này như: phomai, sữa đậu nành, sữa tươi tách kem và cá hồi, cá nhỏ nguyên con,…. Với liều lượng khoảng 1000 mg canxi một ngày.

=>> Tìm hiểu thêm người bị gai cột sống nên ăn gì thì tốt?

Vitamin D có vai trò như thế nào với xương cốt và bệnh gai cột sống?

Nếu canxi có vai trò cấu tạo nên xương thì vitamin D có tác dụng chuyển hóa canxi và xương. Mặt khác, vitamin D còn giúp hấp thụ canxi ở ruột từ đó đi nuôi hệ thống xương khớp trong cơ thể.

vai-tro-cua-vitamin-d-va-canxi-giup-ngan-ngua-benh-ly-gai-cot-song1

Vitamin D với bệnh lý gai cột sống

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hiện có 50-60% trẻ nhỏ Việt Nam bị thiếu vitamin D. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng chậm lớn và nguy cơ mắc các bệnh về cột sống như bệnh lý gai cột sống trong tương lại. Do đó, ngay từ lúc này bạn nên bổ sung đầy đủ loại vitamin thiết yếu này bằng cách ăn uống hoặc hấp thụ tự nhiên với việc tắm nắng khoảng 15-20 phút vào buổi sáng.

Với những người bình thường có thể bổ sung bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm như sữa, thịt, cá hoặc gan với lượng từ 600 – 800 UL một ngày. Còn với phụ nữ mang thai, người già có thể dùng thuốc canxi để bổ sung. Lưu ý nên theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa vì nếu dùng quá liều có thể gây tác hại cho cơ thể như sỏi thận, tăng canxi huyết hoặc tăng canxi niệu,…

Ngoài việc bổ sung 2 chất thiết yếu cho cơ thể trên thì việc luyện tập hàng ngày và sử dụng thuốc khi cần thiết là cách ứng phó hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bênh lý gai cột sống nói riêng và các bệnh xương cốt nói chung.

=>>> Mách bạn cách chữa gai cột sống hiệu quả bằng bài thuốc nam An Cốt Nam của nhà thuốc An Dược.

Bình luận