Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra các biến chứng

Chào bác sĩ, em 32 tuổi mắc căn bệnh thoái hóa hơn 1 năm nay. Cơn đau nhức hành hạ mỗi ngày khiến em đau đớn, mệt mỏi. Dạo này tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu, mất ngủ, thiếu máu lên não và tê tay ù tai chóng mặt. Em cũng đã điều trị bằng việc uống thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu nhưng không mang lại được kết quả lâu dài. Em thắc mắc không rõ vì sao bệnh lại gây ra hiện tượng đau nửa đầu, hoa mắt, chóng mặt và biện pháp nào có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này thưa bác sĩ. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

Em xin cảm ơn. (Mai Liên – Bắc Ninh)

Xin chào bạn Mai Liên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau, mong rằng sẽ làm bạn hài lòng.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ là tình trạng bệnh của riêng người già mà hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Biển hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là:
Do đặc thù công việc, những người thường may thường phải cúi nhiều tiếng mỗi ngày, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Do đặc thù công việc, những người thường may thường phải cúi nhiều tiếng mỗi ngày, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

 • Đau nhức mỏi vùng cổ, vai, gáy
 • Cơn đau nghiêm trọng hơn khi thay đổi thời tiết, khi vận động mạnh
 • Ảnh hưởng đến khả năng quay, cúi cổ
 • Đau cứng vùng cổ
 • Cơn đau có thể lan xuống vùng bả vai, cánh tay
 • Có thể gây đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt…

Hiện tại bạn đang gặp phải các biểu hiện tương tự như trên, hơn nữa công nhân may, thợ cắt tóc, bác sĩ nha khoa, nhân viên văn phòng…là những nhóm người thường xuyên phải cúi nhiều, đây là nhóm người rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Chúng tôi khẳng định đến 70% là bạn có thể mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Để chắc chắn bạn nên đến bệnh viện khám, chụp Xquang từ đó chuẩn đoán bệnh được chính xác, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh càng để lâu cách điều trị sẽ càng trở nên phức tạp, bất đắc dĩ có thể sẽ phải phẫu thuật vì vậy ngay khi còn trẻ, bệnh mới ở giai đoạn đầu, bạn nên tìm cách điều trị ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Một vài biểu hiện của bệnh mà bạn cần biết sau đây:

+ Gây hiện tượng mỏi, đau nhức vùng cổ, vai, gáy, cơn đau có thể lan xuống hai bên bả vai, cánh tay

+ Hạn chế khả năng vận động, khả năng cúi, ngửa cổ.

+ Cơn đau nghiêm trọng hơn khi bạn vận động mạnh vùng cổ

+ Đau hơn khi thay đổi thời tiết

+ Nguyên nhân mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là do hội chứng thần kinh bị chèn ép, bị ảnh hưởng như đau dây thần kinh chẩm, rối loại thần kinh thực vật vùng cổ, vai, tay và gặp phải hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, hẹp động mạnh đốt sống từ đó gây ra hiện tượng thiếu máu nên não, khiến bệnh nhân bị hoa mắt, ù tai, chóng mặt, đau đầu.

>> Xem thêm: Gối dành cho người bị thoái hóa đốt sống và cách chữa trị hiệu quả

Gây thiếu máu lên não

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu lên não

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu lên não

Biểu hiện của bệnh đó là tình trạng đau nhức vùng vai, gáy, cổ, bả vai, cánh tay, cơn đau có thể lan lên đỉnh đầu gây hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần người bệnh, nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

Não bộ mỗi người chiếm 2% thể trọng của cơ thể tuy nhiên nó lại tiêu thụ máu và oxy lên tới 20% tổng trọng lượng cơ thể. Nếu như não không nhận được đủ lượng máu mà cơ thể cung cấp sẽ gây ra các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt…nặng hơn nữa có thể sẽ gây xuất huyết não, thiểu năng tuần hoàn não…Bệnh có thể sẽ gây ra các tình trạng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống từ đó chèn ép các rễ thần kinh, chèn ép tủy sống từ đó quá trình vận chuyển máu lên não bị giảm đi do vậy các hiện tượng trên sẽ xảy ra.

Thông thường tình trạng này chỉ xảy ra đối với những người già, cơ thể lão hóa, xương khớp trở nên yếu hơn, tuy nhiên ngày này số người trẻ tuổi gặp phải tình trạng tương tự ngày càng nhiều mà đặc biệt là giới nhân viên văn phòng, thường phải ngồi nhiều, lười vận động nên cơn đau nhức đầu kéo đến thường xuyên đồng thời xương khớp cũng trở nên yếu hơn.

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu lên não nguyên nhân do đâu

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức vai gáy, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức vai gáy, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Một vài nguyên nhân khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà bạn nên biết sau đây từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

+ Làm việc nhiều bên máy tính: ngồi làm việc bên máy tính nhiều giờ mỗi ngày, cúi cổ nhiều, ít vận động từ đó gây ra hiện tượng thoái hóa cột sống đặc biệt là thoái hóa cổ.

+ Nằm gối cao: việc nằm gối quá cao sẽ khiến phần đốt sống cổ phải cúi để nâng đỡ phần đầu vô tình khiến phần đốt sống cổ lại phải làm việc mà không được nghỉ ngơi. Hoạt động liên tục mỗi ngày từ đó gây tổn thương các đốt sống. Hơn nữa, việc nằm gối quá cao cũng là nguyên nhân khiến máu lưu thông lên não kém từ đó mới gây ra hiện tượng đau nhức đầu, hoa mắt…

+ Khuân vác vật nặng, đặc biệt là những người dân lao động, thường phải bê vác hàng hóa, nhóm người này rất dễ mắc thoái hóa cột sống.

+ Gục đầu trên bàn làm việc, lái xe, ngồi không đúng tư thế…cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống mà nhiều người vô tình không để ý tới.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay, đau nhức mỏi dọc cánh tay

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay, đau nhức mỏi dọc cánh tay

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra các cơn đau nhức do bệnh mà bạn phải chịu đựng.

Bạn nói bạn là nhân viên văn phòng, giới nhân viên văn phòng thường phải ngồi nhiều, ngồi từ 8-10 tiếng bên chiếc máy vi tính, cúi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động, gục đầu trên bàn làm việc là những nguyên nhân gây ra bệnh, đau lưng dưới, thoái hóa cột sống thắt lưng mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Để điều trị hiệu quả được căn bệnh này trước hết bạn phải thay đổi lối sống, lối làm việc hàng ngày của mình.

 • Sau 1 tiếng làm việc nên đứng dậy đi lại, vận động, tập thể dục nhằm tránh tình trạng co cứng cơ
 • Nên vận động, xoa bóp vùng cổ, vai, gáy nhằm tránh tình trạng nhức mỏi

Nếu bạn phát hiện bệnh sớm các biện pháp đơn giản như tập vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu cũng có thể điều trị bệnh hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên, bệnh càng để lâu, quá trình phát triển bệnh nhanh gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Và hiện tượng tê nhức tay là một trong các biến chứng đấy.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra cơn đau từ gáy, mỏi vai sau lan lên đầu gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, lan xuống cánh tay, bàn tay gây đau nhức, tê, hạn chế khả năng vận động. Để lâu còn gây tình trạng teo cơ, bại liệt, rất nguy hiểm.
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh

Thoái hóa gây mất ngủ

Cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra khiến bạn khó có được một giấc ngủ ngon

Cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra khiến bạn khó có được một giấc ngủ ngon

Tình trạng mất ngủ là tình trạng dễ hiểu, không chỉ là do bệnh gây ra mà tất cả các bệnh khác gây tình trạng đau nhức cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Cơn đau nhức hành hạ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý thường xuyên căng thẳng từ đó gây ra hiện tượng mất ngủ, và mất ngủ sẽ khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn. Nó như một vòng luẩn quẩn và liên quan mật thiết với nhau.

Biện pháp điều trị hiệu quả thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống điều trị bằng phương pháp nào để đạt được hiệu quả?

Bệnh thoái hóa cột sống điều trị bằng phương pháp nào để đạt được hiệu quả?

Theo như lời kể hiện tại bạn Mai Liên đã sử dựng các loại thuốc Tây y, thuốc giảm đau, tập luyện thể dục nhưng không mang lại được kết quả lâu dài. Chúng tôi khuyên bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào thuốc giảm đau bởi tác dụng phụ mà chúng gây ra có thể ảnh hưởng đến dạ dày, làm loét dạ dày hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, xuất hiện tình trạng phụ thuộc vào thuốc…

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn nên bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ đâu do đó trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

AN CỐT NAM: BÀI THUỐC CHỮA THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ ĐƯỢC GIỚI THIỆU BỞI CHUYÊN GIA XƯƠNG KHỚP

Bạn có thể tham khảo thêm bài thuốc gia truyền điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ có tên An Cốt Nam

Tác dụng chính của bài thuốc:

+ Kháng viêm, giảm đau, đào thải độc tố trong quá trình thoái hóa gây ra

+ Bồi bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu

+ Cung cấp dưỡng chất dẫn đến nuôi dưỡng các tế bào bị thoái hóa

+ Giúp phục hồi hệ thống cột sống và các dây thần kinh bị ảnh hưởng

Kết hợp 2 bài thuốc đắp và uống cùng với biện pháp kéo giãn cột sống, châm cứu, xoa bóp, hiệu quả mà An Cốt Nam mang lại chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Năm 2017, An Cốt Nam được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đặc biệt giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” trên sóng VTV2, với tư cách là một liệu pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ theo hướng bảo tồn an toàn, hiệu quả.

Phác đồ "KIỀNG 3 CHÂN" toàn diện An Cốt Nam trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” toàn diện An Cốt Nam trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Theo đó, An Cốt Nam điều trị thoái hóa và phòng ngừa biến chứng thoái hóa đốt sống cổ bằng:

 • Bài thuốc uống: Dựa trên hai bài thuốc cổ phương “Độc Hoạt Tang Ký Sinh” và “Quyên Tý Thang”, gia giảm thêm các vị thuốc nam quý hiếm như Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Dây Đau Xương… trong một tỷ lệ vàng.
 • Cao dán: Thành phần gồm Đại Hoàng, Quế Chi, Địa Liền… giàu tinh chất kháng viêm, giảm đau và được ví von như những loại kháng sinh tự nhiên.
 • Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt (miễn phí): Là những liệu pháp giúp kéo giãn cột sống, đả thông kinh lạc, tăng cường hoạt huyết. Điểm nhấn quan trọng là kỹ thuật đốt thuốc ống tre – Tinh hoa YHCT Nhật Bản lần đầu được đưa về Việt Nam để sử dụng trong điều trị thoái hóa cột sống.
Những ưu điểm chỉ có trong bài thuốc An Cốt Nam

Những ưu điểm chỉ có trong bài thuốc An Cốt Nam

Ngày 10/8 vừa qua, An Cốt Nam vinh dự được hãng thông tấn lớn thứ 2 thế giới Reuters đưa tin về hiệu quả trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống nói chung, thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.

Nhiều người đã thoát khỏi các cơn đau nhức khổ sở do bệnh lý xương khớp nhờ An Cốt Nam. Bạn đọc có thể xem thêm video sau:

Cụ Cúc và hành trình thoát khỏi căn bệnh xương khớp đáng sợ nhờ An Cốt Nam

DỨT ĐIỂM THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ, PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG NGAY HÔM NAY

LIÊN HỆ:

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường; Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ.
 • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội;
 • Điện thoại: 0983.34.0246
 • Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược; Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ;
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh;
 • Điện thoại: 0903.876.437

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận