Hiểu đúng chữa nhanh: Bệnh thủy đậu và phỏng dạ có phải là một?

Khi cơ thể bị khó chịu, sốt nhẹ, mệt mỏi và cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt hồng, sau 24 – 48 giờ phồng rộp thành mụn nước, nhiều người khẳng định đây là bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đây là bệnh phỏng dạ. Vậy thực tế đây là 2 bệnh khác nhau hay bệnh thủy đậu và phỏng dạ là một?

Bệnh thủy đậu và phỏng dạ là một

Bệnh thủy đậu và phỏng dạ chỉ là một bệnh?

Câu hỏi bệnh thủy đậu và phỏng dạ có phải là một không là thắc mắc của nhiều người. Người bệnh không biết mình đang mắc bệnh gì và điều trị như thế nào.

Thực chất, thủy đậu và phỏng dạ là một bệnh, chỉ là tên gọi khác nhau ở mỗi vùng miền. Bệnh phỏng dạ là tên gọi xưa của bệnh thủy đậu ở miền Bắc, còn ở miền Nam thường gọi là bệnh trái rạ. Vì thế, nguyên nhân, triệu chứng , cách điều trị thủy đậu và bệnh phỏng dạ là như nhau.

Nguyên nhân

Bệnh phỏng dạ thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ dưới 15 tuổi, nhiều nhất là 5 – 10 tuổi. Tác nhân gây bệnh chính là sự hoành hành của một loại virus có tên varicella-zoster. Bệnh thủy đậu thường xảy ra ở trẻ em nhưng không có nghĩa là người lớn không mắc bệnh. Thời điểm bệnh bùng phát là từ đầu xuân và kéo dài sang hè. Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường để lại nhiều biến chứng nhưng người lớn bị thì biến chứng sẽ nguy hiểm hơn.

Virus Varicella zoster chính là nguyên nhân gây bệnh phỏng dạ

Triệu chứng

 • Sốt nhẹ 37,5-38oC trong vài ngày, trẻ kém ăn, quấy khóc.
 • Bệnh thủy đậu ở giai đoạn đầu thường khá giống với bệnh sởi. Nốt ban đỏ mọc ở toàn thân, thường mọc nhiều ở da đầu, mặt, chân tay rồi lan dần khắp người.
 • Nốt thủy đậu phỏng nông, trông khá giống với giọt sương. Tốc độ mọc nốt đậu nhanh. Kích cỡ của nốt đậu khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh của mỗi người.
 • Bệnh nhân cảm giác ngứa, khó chịu muốn gãi tung nốt phỏng dạ.
 • Giai đoạn cuối, nốt thủy đậu vỡ ra, dần đóng vảy. Vảy thủy đậu bong ra là khỏi bệnh.

Các nốt phỏng dạ chính là triệu chứng nổi bật nhất

Con đường lây lan

Thủy đậu hay phỏng dạ rất dễ lây lan, chỉ cần một cái hắt xì hơi, sự đụng chạm vào các dịch nước bên trong nốt phỏng là người đối diện cũng có thể mắc bệnh. Sự lây truyền chỉ kết thúc khi các nốt ban vỡ ra đóng vảy.

Một số điều cần lưu ý khi điều trị bệnh phỏng dạ

Điều trị

 • Tây Y: Bác sĩ sẽ kê một số thuốc giảm ngứa như Chlorpheniramine, fexofenadine, thuốc kháng histamine và Acyclovir để rút ngắn thời gian của bệnh (nếu cần). Thuốc Tây có tác dụng nhanh tuy nhiên hết sức cẩn trọng khi dùng, không tự ý mua ngoài hiệu thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ. Thường thì thuốc Tây không tiêu diệt tận gốc virus, đó là lý do tại sao virus dễ dàng phát tác thành zona khi về già hoặc lúc hệ miễn dịch suy giảm.
 • Đông Y: Điều trị bệnh phỏng dạ bằng Đông Y gần đây được ưa chuộng bởi nó không chỉ điều trị tận gốc mà còn hạn chế khả năng để lại sẹo. Các vị thuốc được sử dụng hoàn toàn tự thảo mộc tự nhiên nên rất an toàn và hiệu quả đem lại cũng rất nhanh chóng. Người bệnh nên chọn những bài thuốc nào có cả thuốc uống và bôi, như vậy mới nội công ngoại kích, chữa từ gốc đên ngọn rồi. Một số thảo dược tỏ ra khá hữu hiệu có thể kể đến như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hồng hoa, tang bạch bì, mật ong, sinh địa…

Kiêng kị, chăm sóc

Tắm rửa sạch sẽ để virus không có cơ hội phát triển

 • Không cần kiêng nước quá kỹ càng, vẫn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, chỉ cần tránh làm vỡ mụn nước.
 • Mặc quần áo thoáng mát, không mặc kín mít
 • Dùng riêng đồ cá nhân để tránh lây lan, cho trẻ nghỉ học ở nhà cho đến khi khỏi bệnh.
 • Ăn uống thanh mát, tránh đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ kích ứng, đồ nếp và rau muống (tránh mưng mủ và để lại sẹo).

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc bệnh thủy đậu và phỏng dạ có phải là một bệnh hay không cũng như cung cấp những kiến thức căn bản nhất về căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tìm hiểu thêm: Bất ngờ với cách trị hắc lào bằng chuối xanh

Bình luận