Biển Chết nằm ở đâu? Những bí mật thú vị có thể bạn chưa biết

Biển chết ở đâu

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe đến cái tên Biển Chết, nhưng không phải ai cũng biết Biển Chết ở đâu, Biển Chết ở nước nào và tại sao lại có cái tên như vậy. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của khodienmay.info để có câu trả lời nhé.

Biển Chết nằm ở đâu?

Biển Chết ở đâu

Biển Chết là một hồ nước mặn nằm ở biên giới giữa Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước bị vây kín này có thể coi như là một hồ chứa nước với độ mặn cao nhất trên thế giới.

Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất lên tới 18 km, chỗ sâu nhất 400 m. Bề mặt Biển Chết nằm ở 417,5 m dưới mực nước biển (năm 2005).

Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt nhất là với các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải hàng nghìn năm qua. Nó là một trong các nơi nghỉ ngơi đầu tiên trên thế giới của Herod Đại đế, là nguồn cung cấp các sản phẩm khác nhau như nhựa thơm cho công việc ướp xác của người Ai Cập cho tới bồ tạt làm phân bón.

Xem thêm: Biển đen và những bí ẩn thú vị

Nguồn gốc cái tên Biển Chết

Trong tiếng Hebrew, Biển Chết là Yam ha-Melah – có nghĩa là “biển muối” hay Yam ha-Mavet – nghĩa là “Biển Chết”. Trong quá khứ nó còn có tên gọi là “biển Đông” và “biển Arava”. Trong tiếng Ả Rập Biển Chết được gọi là Al Bahr al Mayyit – nghĩa là “Biển Chết”. Trong lịch sử thì một tên gọi theo tiếng Ả Rập khác của khu vực này là “biển Zoar”, lấy theo tên gọi của khu đô thị gần đó.

Thành phần của Biển Chết

Biển Chết nằm ở đâu?

Bắt đầu từ những thập niên 1960 nước chảy vào Biển Chết từ sông Jordan đã giảm đi đáng kể do kết quả của việc thủy lợi hóa và ít mưa nói chung. Vào năm 1975 thì lớp nước trên cùng của Biển Chết còn mặn hơn so với lớp thấp hơn. Tuy nhiên lớp nước trên cùng vẫn lơ lửng phía trên do nước của nó ấm hơn và vì thế nhẹ hơn. Khi lớp nước trên bị lạnh đi, tỷ trọng của nó lớn hơn so với lớp dưới thì nước của Biển Chết đã trộn lẫn và hồ nước này là một khối nước đồng nhất. Kể từ đó, sự phân tầng bắt đầu được thực hiện lại.

Hàm lượng khoáng chất trong nước Biển Chết là khác đáng kể so với nước của các đại dương, nó chứa khoảng 37% chloride kali (KCl), 53% chloride magie (MgCl2) và 8% chloride natri (NaCl, hay còn gọi là muối ăn) với phần còn lại (khoảng 2%) là các nguyên tố khác.

Nước Biển Chết có chứa khoảng 21 khoáng chất, trong đó có magie, calci, brom và kali. 12 trong số các khoáng chất này không tìm thấy trong các vùng biển khác. Một số trong chúng được ghi nhận là có ảnh hưởng tới sự thư giãn, chăm sóc da, trị các vấn đề về da (chàm, vảy nến, mụn…), tốt cho hoạt động của hệ tuần hoàn, làm giảm bệnh thấp khớp cùng các rối loạn trao đổi chất.

So sánh thành phần hóa học của Biển Chết ở Israel với các đại dương khác chỉ ra rằng nồng độ muối của Biển Chết rơi vào khoảng 31,5%. Do sự bất thường về độ mặn nên người ta có thể nổi trong Biển Chết khá dễ dàngi.

Một trong các thuộc tính bất thường khác của Biển Chết là sự tiết ra nhựa đường. Từ sâu bên dưới, Biển Chết liên tục phun ra các cục chất màu đen này. Sau các trận động đất, các tảng nhựa đường to thậm chí là như các ngôi nhà có thể được tạo ra.

Khu vực Biển Chết đã trở thành trung tâm nghiên cứu sức khỏe và điều trị lớn. Hàm lượng khoáng chất của nước, tỷ lệ rất thấp của phấn hoa và các chất gây dị ứng khác trong không khí, ngoài ra tỷ lệ bức xạ tia cực tím thấp từ Mặt Trời và áp suất khí quyển cao ở độ sâu lớn này có thể tác động đặc biệt tới sức khỏe.

Động thực vật khu vực Biển Chết

Biển Chết Israel

Biển hay đúng hơn là cái hồ này được gọi là “Chết” do độ mặn quá cao của nó làm cho cá hay các thủy sinh vật không thể sống trong nó, mặc dù một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc vẫn có thể tồn tại.

Cá theo sông Jordan khi bơi vào Biển Chết sẽ chết rất nhanh khi nước ngọt trộn lẫn với nước siêu mặn của Biển Chết. Tuy nhiên, quá trình pha trộn này không diễn ra ngay, đôi khi nước ngọt có thể nổi vô hạn trên bề mặt Biển Chết. Vì thế, đôi khi cá vẫn có thể sống ngay trong lớp nước phía trên cùng của bề mặt Biển Chết trong vài ngày dù chúng không bao giờ có thể sống trong Biển Chết “thực thụ”.

Trong thời gian ngập lụt thì nồng độ muối của nơi này có thể tụt xuống 30% hay thấp hơn. Trong các mùa đông nhiều mưa thì Biển Chết cũng có sự sống. Năm 1980, sau một mùa đông có mưa, Biển Chết từ màu xanh sẫm đã chuyển thành màu đỏ. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng Biển Chết có rất nhiều tảo gọi là Dunaliella. Dunaliella nuôi các loại vi khuẩn ưa muối có chứa sắc tố màu đỏ chứa carotenoid, sự có mặt của chúng là nguyên nhân gây ra sự thay đổi màu. Kể từ năm 1980 khu vực Biển Chết rất khô và tảo cũng như vi khuẩn đã không còn có thể xuất hiện với số lượng lớn như vậy.

Có khá nhiều loài động vật sinh sống trong các dãy núi xung quanh Biển Chết. Người ta có thể nhìn thấy lạc đà, dê rừng, chó rừng, thỏ, cáo và thậm chí là cả báo hoa mai. Jordan và Israel đã thành lập nhiều khu bảo tồn xung quanh Biển Chết. Khu vực này còn có hàng trăm loài chim sinh sống.

Lịch sử loài người

Biển Chết ở nước nào

Ngay phía bắc của Biển Chết là Jericho, khu vực đô thị cổ nhất có người sinh sống trên thế giới. Ở một nơi bên bờ phía đông nam của Biển Chết, là các đô thị đã được đề cập tới trong cuốn Chúa sáng tạo ra thế giới. Chúng đã bị hủy diệt trong thời đại của Abraham: Sodom và Gomorra và ba “thành phố Đồng bằng” khác. Kể từ những năm 1960, các du khách từ nhiều nơi trên thế giới cũng đã bắt đầu thám hiểm khu vực Biển Chết. Vào nửa đầu thế kỷ 20, Biển Chết đã thu hút sự quan tâm của các nhà công nghiệp hóa chất, những người nhìn thấy rằng Biển Chết là một mỏ tự nhiên bồ tạt và brom.

Bảo vệ Biển Chết

Biển Chết hiện đang nhanh chóng bị thu hẹp lại. Mặc dù nó chưa biến mất hoàn toàn (do sự bay hơi bị chậm đi khi diện tích giảm xuống và độ mặn tăng lên), nhưng Biển Chết như chúng ta biết hiện nay có thể dần biến mất.

Nhiều người đưa ra ý tưởng để bảo vệ Biển Chết là đưa nước từ Địa Trung Hải và Hồng Hải vào thông qua các đường hầm hoặc kênh đào. Mặc dù đường nối ra Địa Trung Hải có thể ngắn hơn, nhưng Israel hiện nay cũng đang xem xét việc xây dựng kênh đào nối ra Hồng Hải theo nhu cầu của Jordan.

Kế hoạch ở đây là bơm nước theo đường hầm lên cao 120m tới Arava tại Aqaba hay Eilat, dưới điểm cao nhất của thung lũng Arava, và sau đó dẫn nước theo kênh đào để nó chảy từ độ cao 520m vào Biển Chết. Nhà máy khử mặn có thể sẽ được xây dựng tại Jordan.

Vào ngày 9 tháng 5 năm 2005, ba nước Jordan, Israel và Palestine đã ký một thỏa thuận để bắt đầu các nghiên cứu tính khả thi của dự án này – được biết một cách chính thức là “Kênh đào hai biển”. Kế hoạch này dự tính sản xuất 870 triệu mét khối nước ngọt 1 năm và 550 megawatt điện năng.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng mình về Biển Chết ở đâu và những thông tin thú vị về khu vực này. Nếu như thấy bài viết hấp dẫn, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng tham khảo nhé. Đừng quên theo dõi khodienmay.info thường xuyên để đọc được những thông tin mới.