BIOS máy tính là gì và có tác dụng như thế nào? – Fptshop.com.vn

Bios là gì

Nếu muốn “làm chủ” chiếc máy vi tính của mình, bạn chẳng thể không biết tới BIOS. Vậy, BIOS là gì và phần mềm trông rất giản đơn nhưng lại khá xa lạ này được sử dụng để làm gì? Để biết được những khái niêm cơ bản về vấn đề này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiều thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

BIOS máy tính là gì?

BIOS là viết tắt của cụm từ “Basic Input/Output System” (hệ thống thông tin đầu vào/Đầu ra cơ bản”). Về bản chất, BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy vi tính.

Theo đúng tên của mình, BIOS có chức năng kiểm soát các tính năng căn bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi trông tới: Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi (chuột, keyboard, usb…), đọc trật tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình v.v… Nói tóm lại, khi máy vi tính được khởi động, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau thời gian ấy, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa là, mặc dù máy tính của bạn có hiện đại đến đâu, nếu như không có BIOS cũng không thể khởi động được. Có thể nói, đây là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng trong các dòng máy tính.

Làm thế nào để truy nhập vào BIOS?

Khi máy vi tính của bạn được khởi động, bạn có thể truy nhập vào BIOS bằng cách nhấn phím Delete (Del). Một số nhà sản xuất khác cũng có khả năng cho phép truy nhập vào BIOS khi máy đang phát động bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2.

Bạn thể đọc báo cáo trên màn hình khởi động của máy vi tính để biết nút bấm khởi động BIOS. Trong màn hình BIOS truyền thống, bạn sẽ phải duyệt qua các menu bằng nút mũi tên, hoặc các phím F như F5, F6, F9, F10… và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát/hủy bỏ. Trong phần lớn các trường hợp, nhấn phím F10 sẽ lưu các cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện cách vào BIOS Acer dễ nhất

Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS truyền thống

Trước khi đi vào tìm hiểu các Bản năng của BIOS, chúng ta sẽ đề cập tới một loại BIOS mới: UEFI. Khác với BIOS truyền thống vốn có giao diện khá thô sơ gọi nhắc về thời kỳ mới ra dòng DOS, UEFI có giao diện thân thiện hơn, cho phép người dùng dễ dàng sử dụng hoặc quản lí hơn nhiều. UEFI có trợ giúp sử dụng chuột và cũng có thể trợ giúp các nhân tố đồ họa như giản đồ hoặc biểu tượng nhiều màu sắc, khắc với BIOS truyền thống vốn chỉ có không tới 10 màu và gần như chỉ sử dụng các chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt căn bản (#, %, <,=””> …).

Bên cạnh những điều đó, UEFI cũng không bị giới hạn về bộ nhớ, số lượng phân vùng tối đa, dung lượng ổ cứng tối đa… như BIOS truyền thống.

Như bạn có khả năng nhìn thấy từ 2 giao diện phía trên, UEFI là phiên bản nâng cấp BIOS của hiện tại và tương lai. Giao diện BIOS truyền thống đã hiện diện trên máy vi tính trong hàng chục năm trời, nhưng những giới hạn của BIOS truyền thống giờ có xác suất gây cản trở rất nhiều cho các phần cứng mới. Chính vì thế các nhà sản xuất bo mạch chủ đều đã chuyển lên sử dụng UEFI.

Tuy thế, UEFI vẫn có cùng một số tính năng căn bản cần thiết như BIOS truyền thống. Do giao diện đồ họa này mới hiện ra gần đây, rất có thể chiếc PC mà bạn đang dùng vẫn sử dụng giao diện BIOS cũ. Để hiểu hơn về BIOS máy tính, mời các bạn tham khảo bài viết những điều mà bạn nên biết về BIOS máy tính.

Xem thêm: Cách vào BIOS trên máy tính chạy Windows 11

CTV Dinh