Cá mập megalodon sống ở đâu? Dài bao nhiêu mét, còn sống không

Cá mập megalodon sống ở đâu? Dài bao nhiêu mét, còn sống không

Cá mập megalodon sống ở đâu

Video Cá mập megalodon sống ở đâu

Cá mập Megalodon là loài cá mập đã tuyệt chủng và được coi là loài cá mập lớn nhất đã từng sống. Các hóa thạch được cho là của megalodon đã được tìm thấy có niên đại từ đầu kỷ Miocen (bắt đầu từ 23,03 triệu năm trước) đến cuối kỷ Pliocen (3,6 triệu năm trước). Cái tên Megalodon được lấy từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chiếc răng khổng lồ”.

Cá mập megalodon còn sống không?

Megalodon là loài cá mập khổng lồ thống trị các đại dương cho đến khi tuyệt chủng.

Xem thêm: Cá mập megalodon dài bao nhiêu mét

Megalodon không chỉ là loài cá mập lớn nhất thế giới mà còn là một trong những loài cá lớn nhất từng tồn tại. Các ước tính cho thấy nó có chiều dài từ 15 đến 18 mét, dài gấp ba lần con cá mập trắng lớn nhất từng được ghi nhận.

Không có bộ xương megalodon hoàn chỉnh, những con số này dựa trên kích thước răng của chúng, có thể dài tới 18 cm. Những chiếc răng này có thể cho chúng ta biết rất nhiều điều, chẳng hạn như những gì loài vật khổng lồ này đã ăn.

Cá mập Megalodon ăn gì?

Với những chiếc răng khổng lồ, megalodon sẽ ăn thịt – rất có thể là cá voi xanh và các loại cá lớn, và có thể là cả những con cá mập khác. Nếu bạn lớn như vậy, bạn cần phải ăn nhiều thức ăn, vì vậy cần phải có những con mồi lớn.

Chúng tôi có bằng chứng khác về thói quen kiếm ăn của megalodon dưới dạng xương cá voi hóa thạch. Một số trong số này đã được tìm thấy với các vết cắt của răng megalodon được khắc trên bề mặt. Thậm chí, trên một số hóa thạch còn bao gồm các đầu răng bị gãy trong xương của những cuộc săn mồi xảy ra hàng triệu năm trước.

Tham khảo: Túi Dior yên ngựa chính hãng giá bao nhiêu?

Để tóm được con mồi lớn như cá voi, megalodon phải có khả năng mở to miệng. Người ta ước tính rằng hàm của nó sẽ rộng 2,7 x 3,4 mét, đủ lớn để dễ dàng nuốt chửng hai người trưởng thành cạnh nhau.

Những chiếc hàm này có 276 chiếc răng, và các nghiên cứu tái tạo lực cắn của cá mập cho thấy nó có thể là một trong những loài săn mồi mạnh nhất từng tồn tại.

Con người đã được đo có lực cắn khoảng 1.317 Newton (N), trong khi cá mập trắng lớn được dự đoán có thể cắn với lực 18.216 N. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng megalodon có vết cắn từ 108.514 đến 182.201 N.

Cá mập megalodon dài bao nhiêu mét?

Hầu hết các hóa thạch được tái tạo cho thấy megalodon trông giống như một con cá mập trắng lớn khổng lồ. Điều này bây giờ được cho là không chính xác.

Megalodon có thể có một chiếc mũi ngắn hơn nhiều, hay còn gọi là mũi trống, khi so sánh với loài cá mập trắng lớn, với một cái hàm phẳng hơn, gần như bẹp dúm. Giống như cá mập xanh, nó cũng có vây ngực cực dài để hỗ trợ trọng lượng và kích thước của nó.

Rất nhiều công trình tái tạo trông giống như một phiên bản lớn hơn của cá mập trắng lớn bởi vì trong một thời gian dài người ta nghĩ rằng chúng có liên quan đến nhau. Bây giờ chúng ta biết rằng không phải như vậy, và megalodon thực sự thuộc một dòng cá mập khác mà megalodon là thành viên cuối cùng.

Tổ tiên lâu đời nhất của megalodon là một con cá mập 55 triệu năm tuổi được gọi là Otodus Obquus, có chiều dài khoảng 10 mét. Nhưng lịch sử tiến hóa của loài cá mập này được cho là kéo dài từ Cretalamna appendiculata, có niên đại 105 triệu năm tuổi – tạo nên dòng dõi của megalodon hơn 100 triệu năm tuổi.

Đang hot: Giá cát san lấp mới nhất năm 2022

Loài cá mập này sống ở những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp trên toàn cầu. Chúng sinh sống rộng rãi đến mức răng của megalodon đã được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Tại sao lại tìm được nhiều hóa thạch răng của Megalodon

Cá mập liên tục tạo ra răng trong suốt cuộc đời của chúng. Tùy thuộc vào những gì chúng ăn, cá mập mất một bộ răng cứ sau một đến hai tuần, có tới 40.000 chiếc răng trong cuộc đời của chúng. Điều này có nghĩa là răng cá mập liên tục đổ xuống đáy đại dương, làm tăng khả năng chúng bị hóa thạch.

Răng cũng là phần cứng nhất của bộ xương cá mập. Trong khi xương của chúng ta được bao phủ trong khoáng chất canxi photphat, bộ xương cá mập được làm hoàn toàn từ sụn mềm hơn như mũi và tai của chúng ta.

Vì vậy, trong khi những chiếc răng cứng cáp hơn trở nên hóa thạch tương đối dễ dàng, thì chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, mô mềm mới được bảo tồn.

Các đốt sống megalodon đã hóa thạch có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối cũng đã được tìm thấy.

Sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon

Chúng ta biết rằng megalodon đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Pliocen (2,6 triệu năm trước), khi hành tinh bước vào giai đoạn băng hà. Người ta không biết chính xác thời điểm con megalodon cuối cùng chết, nhưng bằng chứng mới cho thấy rằng nó đã có cách đây ít nhất 3,6 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng có tới một phần ba tổng số động vật biển lớn, bao gồm 43% rùa và 35% loài chim biển, đã tuyệt chủng khi nhiệt độ lạnh đi và số lượng sinh vật cơ sở của chuỗi thức ăn giảm mạnh, dẫn đến việc ảnh hưởng đến những kẻ săn mồi ở trên cùng.

Vì những con cá mập Megalodon trưởng thành sống phụ thuộc vào vùng biển nhiệt đới, nhiệt độ đại dương giảm xuống có thể dẫn đến mất môi trường sống. Nó cũng có thể dẫn đến việc con mồi của megalodon sẽ tuyệt chủng hoặc thích nghi với vùng nước mát hơn và di chuyển đến nơi mà cá mập không thể theo dõi.

Tham khảo: Hiểu rõ về tình trạng viêm bờ mi dưới và cách điều trị | Medlatec