Cảnh báo hiện tượng đau lưng dữ dội

Đau lưng có lẽ là tình trạng quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bất kỳ ai cho dù trẻ hay già đều có nguy cơ mắc bệnh đau lưng tuy nhiên mỗi người tình trạng bệnh là khác nhau. Cảnh báo hiện tượng đau lưng dữ dội mà bạn cần thiết phải biết và chú ý.

Đau lưng dữ dội

Bệnh đau lưng được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn cấp tính và mãn tính:

+ Giai đoạn cấp tính: giai đoạn đầu của bệnh. Hầu như ai cũng đã từng rơi vào tình trạng đau lưng cấp tính ít nhất một lần trong đời. Cơn đau lưng lúc này không quá nghiêm trọng, nhẹ nhàng đến rồi đi vì thế nhiều người có tâm lý coi thường, chủ quan. Và chính vì lý do chủ quan không quan tâm điều trị bệnh sớm, những cơn đau lưng tái phát nhiều lần gây ra bệnh đau lưng mãn tính.

+ Giai đoạn mãn tính: điều trị bệnh đau lưng ở giai đoạn này rất khó khăn để điều trị dứt điểm. Những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, dữ dội, kéo dài khiến người bệnh vô cùng khổ sở, khó chịu khiến tâm trạng luôn mệt mỏi, chán nản ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Cảnh báo hiện tượng đau lưng dữ dội

Cảnh báo hiện tượng đau lưng dữ dội

Cảnh báo hiện tượng đau lưng dữ dội

Khi người bệnh phải chịu đựng những cơn đau lưng dữ dội kéo dài không dứt có lẽ lúc này họ mới tìm đến bệnh viện gặp bác sĩ. Tuy nhiên, không phải là muộn nhưng cũng không phải là sớm bởi tình trạng bệnh lúc này rất khó để điều trị một cách triệt để.

Khi người bệnh không xác định nguyên nhân bệnh sớm, để tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng mới tìm cách điều trị, rất có thể sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm mà đôi khi bạn không ngờ tới:

+ Nếu triệu chứng đau lưng là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng teo cơ, bại liệt vĩnh viễn nếu không điều trị sớm…do đó, người bệnh nên hết sức cẩn thận cho dù bệnh nhẹ cũng cần đến bệnh viện sớm để được kiểm tra, nhằm chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Nguyên nhân gây ra cơn đau lưng dữ dội đó là:

+ Tổn thương cột sống, giãn dây chằng do làm việc quá sức

+ Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng

+ Các bệnh lý về cột sống như hẹp cột sống, gai cột sống, ung thư cột sống…

+ Thận hư, sỏi thận..

Người bệnh nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ nhằm bảo đảm sức khỏe mình được tốt nhất

Người bệnh nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ nhằm bảo đảm sức khỏe mình được tốt nhất

Biện pháp phòng ngừa

+ Chú ý không làm việc quá sức, làm việc đúng tư thế

+ Tránh các công việc thường xuyên phải cúi, khuân vác vật nặng

+ Tránh ngồi quá lâu một chỗ, ngồi sai tư thế

+ Tập thể dục đều đặn thường xuyên mỗi ngày nhằm giúp cơ thể được chắc khỏe, dẻo dai từ đó phòng tránh bệnh tật được tốt hơn.

Ngoài ra, người bệnh chú ý cần đi khám sức khỏe định kỳ, khi có bất kỳ cơn đau nào cũng nên đến bệnh viện khám sớm, bệnh càng phát hiện sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn