Cây trâm ổi (hoa ngũ sắc): Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng tại nhà

Cây trâm ổi (hoa ngũ sắc): Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng tại nhà

Cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc là hoa mọc và có vẻ đẹp riêng. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về công dụng, cách trồng và ý nghĩa phong thủy đặc biệt của hoa ngũ sắc nhé!

Hoa ngũ sắc mang vẻ đẹp cuốn hút, tạo điểm nhấn gây ấn tượng với mọi người. Nhưng bạn đã biết công dụng, cách trồng và ý nghĩa phong thủy của loài hoa này không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1 Cây hoa ngũ sắc là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc còn gọi nhiều tên như bông ổi, thơm ổi, trâm ổi, hoa tử quỷ, cây mã anh đơn, cây hoa cứt lợn. Loài hoa này có tên khoa học là Lantana camara L., thuộc vào họ Cỏ Roi Ngựa (Verbenaceae).

Nguồn gốc xuất xứ của hoa ngũ sắc từ vùng Trung Mỹ và hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Hoa ngũ sắcHoa ngũ sắc

Ý nghĩa phong thuỷ cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc có nhiều màu sắc khác nhau nên có ý nghĩa thể hiện cho sự hài hòa và vẻ đẹp của cuộc sống như chúng ta phải luôn biết yêu thương, quý trọng những gì bản thân mình đang có, phải cố gắng phấn đấu để đạt được những mục tiêu.

Hoa ngũ sắc mang ý nghĩa phong thủy đặc biệtHoa ngũ sắc mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Bên cạnh đó, hoa ngũ sắc có sức sống rất mãnh liệt, biểu tượng của sự bền bỉ, ý chí kiên cường, bất khuất, cam chịu khó khăn, vượt qua thử thách của con người.

Chính vì vậy, khi ta trồng một chậu cây hoa ngũ sắc trong nhà sẽ mang lại cho ta một luồng khí năng lượng tích cực, điều hòa vượng khí xung quanh nhà, giúp gia chủ có cuộc sống bình yên, hạnh phúc, gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Đặc điểm, phân loại cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc thuộc loại cây thân gỗ, nhỏ cao từ 0.5 – 1m, thân cây có gai nhọn, cành mềm và mọc vươn ra khắp nơi. Lá cây màu xanh và lông ở mặt trên.

Loài cây này gọi là hoa ngũ sắc chính là do bông hoa có nhiều màu sắc rực rỡ, tạo thành chùm. Hoa có khả năng nở quanh năm, khoảng từ tháng 4 đến tháng 9. Quả khi còn non có màu xanh nhưng khi chín lại có màu đen, vị ngọt và thơm ngon, bên trong chứa hạt.

Đặc điểm, phân loại cây hoa ngũ sắcĐặc điểm, phân loại cây hoa ngũ sắc

2 Tác dụng của cây hoa ngũ sắc

Tác dụng đối với sức khoẻ

Hoa ngũ sắc có ý nghĩa sâu sắc trong y họcHoa ngũ sắc có ý nghĩa sâu sắc trong y học

Cây hoa ngũ sắc cũng có nhiều tác dụng trong y học tạo nên những bài thuốc Đông y như:

Tác dụng làm đẹp

Do hoa cây trâm ổi có màu sắc rực rỡ nên được nhiều người trồng trước nhà làm hàng rào để tạo thêm sự sinh động cho không gian xung quanh nhà.

3 Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc

Cách trồng cây hoa ngũ sắc tại nhà

Chuẩn bị

Cách trồng

Phương pháp gieo hạt: Sử dụng hạt ở bên trong quả của cây khi chín rồi đem hạt giống gieo vào đất trồng đã chuẩn bị trước đó, sau đó tưới nước để cấp độ ẩm như bình thường.

Sau một khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày thì hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và tiếp tục sau 2 tuần nữa là cây non bắt đầu phát triển.

Phương pháp giâm cành: Lấy một phần cành từ thân cây mẹ, chọn cành dài khoảng 15cm và không bị sâu bệnh. Sau đó đem cành cây cắm vào trong chậu đất rồi tiến hành chăm sóc cho cây phát triển đến khi ra hoa trưởng thành.

Cách trồng hoa ngũ sắc tại nhàCách trồng hoa ngũ sắc tại nhà

Cách chăm sóc cây hoa ngũ sắc

Nước tưới

Khi cây còn non, bạn phải thường xuyên tưới cho cây từ 1 – 2 lần mỗi ngày, vào lúc buổi sáng sớm và chiều mát trong ngày.

Khi cây hoa đã phát triển và trưởng thành thì bạn tưới từ 2 – 3 lần/tuần để tránh làm cho cây bị úng rễ và dẫn đến chết cây.

Điều kiện ánh sáng

Hoa ngũ sắc ưa ánh sáng để phục vụ cho việc sinh trưởng, phát triển và có khả năng chịu được nắng nóng gay gắt khi vào hè.

Vì vậy, khi bạn đặt cây ở những nơi như sân thượng hoặc nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu đến cũng không cần phải quá lo lắng bởi vì cây cần ánh sáng để có thể cho ra những đóa hoa đẹp và sặc sỡ màu sắc.

Bón phân

Nếu như trước lúc trồng cây bạn đã cho phân vào đất trồng bằng các loại phân hữu cơ thì ở giai đoạn này bạn không cần phải bón phân thêm cho cây.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải bón thúc phân cho cây khi cây đang trong thời kỳ phát triển và giai đoạn ra hoa.

Cách chăm sóc cây hoa ngũ sắcCách chăm sóc cây hoa ngũ sắc

Thay chậu mới

Cây hoa ngũ sắc thuộc bộ rễ chùm, vì vậy rễ của cây phát triển rất nhanh. Ở giai đoạn đầu lúc mới trồng cây, có thể bạn sẽ chọn những chậu nhỏ để đặt cây non.

Nhưng mỗi năm cây sẽ lớn và phát triển mạnh cần nhiều đất để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây nên bạn cần phải thay cây từ chậu nhỏ sang chậu lớn để không ngăn cản sự phát triển của cây.

Phòng sâu bệnh

Nếu như chúng ta chăm sóc hoa ngũ sắc tốt thì khả năng gặp sâu bệnh ở cây rất ít có khả năng xảy ra.

Để phòng ngừa được sâu bệnh hại cây, chúng ta nên thường xuyên quan sát cây để phát hiện các loài côn trùng gây hại có thể bám lên cây và tiến hành phun thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cho cây.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc

410 hình ảnh đẹp về cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc nở rực rỡ sắc màuHoa ngũ sắc nở rực rỡ sắc màu

Bonsai hoa ngũ sắcBonsai hoa ngũ sắc

Vườn hoa ngũ sắcVườn hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc màu hồng vàngHoa ngũ sắc màu hồng vàng

Hoa ngũ sắc màu cam vàngHoa ngũ sắc màu cam vàng

Hoa ngũ sắc màu vàngHoa ngũ sắc màu vàng

Bonsai hoa ngũ sắc nở rộBonsai hoa ngũ sắc nở rộ

Hoa ngũ sắc nở rộ nhiều màu sắcHoa ngũ sắc nở rộ nhiều màu sắc

Hoa ngũ sắc nở rộ đa dạng sắc màuHoa ngũ sắc nở rộ đa dạng sắc màu

Hoa ngũ sắc sặc sỡHoa ngũ sắc sặc sỡ

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, cách trồng và ý nghĩa của loài cây này trong đời sống của chúng ta.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Chọn mua găng tay các loại chất lượng tại Bách hoá XANH để bảo vệ tay khi trồng cây:

Bách hóa XANH