38+ Cây Lựu Hạnh, ý Nghĩa Và Cách Phân Loại Các Loại Lựu

38+ Cây Lựu Hạnh, ý Nghĩa Và Cách Phân Loại Các Loại Lựu

Cây Lựu Hạnh

Video Cây Lựu Hạnh

Cây lựu hạnh là làm cây cảnh thường được trồng làm cây bonsai vì cây có dang đẹp. hơn nữa loại cây này còn được trồng trong sân vườn biệt thự, tạo cảnh quan công viên, khu du lịch, khu sinh thái đẹp…

Cây hoa lựu hạnh trồng chậu xi măng

Hình ảnh Cây Lựu Hạnh đẹp

Đặc điểm của các loại Lựu

Tên thường gọi: thạch lựu, an thạch lựu, thừu lựu, cây hoa hạnh, mẫu nhã, tạ thạch, sơn lực diệp, nhã lựu, tháp lựu, đan nhược, kim bàng, kim tương, tạ lựu,…

Tên khoa học: Punica grantatum

Thuộc họ Myrtaceae Punicaceae

Cây lựu là loại cây cảnh ăn quả được nhiều người biết đến, cây lựu cho nhiều loại với nhiều xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên chúng đều là cây thân gỗ, chiều cao khi trưởng thành có thể lên tới 8m khi trồng dưới đất. Hiện nay cũng có một số loại cây lựu có kích thước nhỏ dùng làm cây để bàn hoặc cây bonsai.

Đặc điểm của cây lựu

Lá cây lựu mọc đối xứng, nhẵn mượt, màu xanh. Gân lá nổi rõ hơn ở mặt dưới, gân xếp theo hình lông chim. Tùy loại lựu mà lá có thể nhỏ hoặc lớn. Hoa lựu có hình chuông, hơi thuôn, dốc ngược, xòe 4 – 6 cánh ở đầu. Hoa màu đỏ tía hoặc đỏ tươi. Hoa lựu mọc đơn hoặc mọc từng cụm từ nách lá, mỗi cụm khoảng 4 – 5 hoa. Hoa thường nở vào mùa hè như dấu hiệu mùa hè đang đến.

Cây lựu cho quả có thể ăn được

Quả lựu không chỉ đẹp mà ăn còn rất ngon, không chỉ để trang trí sân vườn mà thu hoạch để sử dụng. Quả có hình cầu, có loại vỏ màu trắng hơi vàng, có loại màu đỏ hồng khi chín lựng. Đường kính của quả khoảng 8 – 10cm. Phần đuôi tẽ ra một ít lá đài.

Quả lựa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Lớp vỏ quả lựu cấu tạo 2 lớp: 1 lớp vỏ cứng và dày bên ngoài, 1 lớp màng trắng xốp bên trong. Lớp màng trắng chia thành nhiều khoang, bên trong khoang là hạt lựu. Quả cho vị thơm mát, mọng nước, vị ngọt và chua thanh hài hòa. Một quả có từ 200 – 1400 hạt. Lựu là cây cho quả một mùa, kéo dài từ cuối thu sang xuân.

Hoa lựu có mấy loại?

Dựa vào đặc điểm của hoa, hoa lựu được phân làm 2 loại: Hoa lựu cánh đơn tên tiếng anh: Pomegranate và hoa lựu cánh kép (cây lựu hạnh) tên tiếng anh là: Double Flowering Pomegranate.

Hoa lựu cánh đơnHoa lựu cánh kép (cây lựu hạnh)Hoa có thể phát triển thành quả. Thân, cành và cây phát triển to. Với người Tây Ban Nha, hoa lựu là biểu tượng của phú quý, cát tường, phồn vinh. Vì vậy, không khó hiểu khi hoa lựu là quốc hoa của Tây Ban Nha, được vẽ trên quốc huy của nước này.

Có 2 màu hoa là màu đỏ cam và màu trắng.

Hoa không đậu quả. Hoa lựu hạnh nở quanh năm, hoa khá bền (khoảng 15 ngày). Đặc biệt mùa đông càng lạnh thì hoa càng đẹp, còn những nơi thiếu nắng thì cây lựu hạnh ít có khả năng ra hoa, nếu có thì hoa cũng sẽ xấu.

Trên thế giới hiện có 4 màu hoa là đỏ cảm, đỏ cam pha sọc trắng, trắng, hồng. Nhưng hiện tại ở Việt Nam chỉ có duy nhất màu đỏ cam.

Hoa lựu cánh đơn
Hoa lựu hạnh kép

Cách phân biệt các loại giống Lựu hiện nay

Hiện nay có nhiều giống lựu khác nhau, tuy nhiên có 2 loại cơ bản là cây lựu cho quả (Hoa lựu cánh đơn) và cây lựu cho hoa (Hoa lựu cánh kép)

Cây Lựu Hạnh, ý nghĩa và cách phân loại các loại Lựu

Cây lựu cho hoa quanh năm – cây lựu hạnh

Lựu hạnh hay hoa lựu hạnh kép là giống lựu có hoa đẹp, nhiều người cũng hay thắc mắc cây lựu hạnh có quả không? thì câu trả lời là cây lựu hạnh không có trái, chủ yếu được trồng làm cảnh. Mỗi bông hoa kết lại từ nhiều nhiều lớp cánh, tạo thành một khối hoa tròn um xinh xắn. Quá trình nở của hoa kéo dài, mỗi ngày hé thêm một chút xinh tươi. Từ khi ủ nụ tới lúc hơi hé cánh khoảng 6 – 7 ngày. Sau đó, hoa bung chầm chậm để đến khi thành một đóa tròn cưng rồi mới tàn dần.

Cây lựu hạnh có hoa đẹp

Đóa hoa khoe độ viên mãn trên cây chừng 10 ngày thì rụng cánh. Những bông hoa lấp ló từ sau tán lá xanh biếc, rồi bung tròn đỏ rực, như những đốm lửa thắp sáng cả không gian vườn bạn. Hoa lựu hạnh có 4 màu cơ bản là: màu trắng, màu hồng, màu đỏ cam sọc trắng và màu đỏ cam rực rỡ. Hiện tại ở Việt Nam mới du nhập được màu đỏ cam.

Hoa lựu hạnh ra hoa quanh năm

Cây lựu hạnh ra hoa vào tháng mấy? Cây lựu hạnh ra hoa quạnh năm và mang những đặc điểm chung của cây lựu khi xét về đặc tính sinh trưởng và cách chăm sóc cũng không có gì khác biệt. Tuy nhiêu quả cây lựu hạnh không có.

Hoa lựu hạnh có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là hoa lựu hạnh đỏ

Cách phân biệt các loại lựu hiện nay

Hiện nay trên thị trường cây lựu có 2 dạng là cây lựu cho hoa (hay còn gọi là cây lựu hạnh) và cây lựu cho quả.

Cây lựu có 2 dạng cơ bản là cây lựu cho hoa và cây lựu cho quả

Các loại lựu cho quả

Cây lựu đỏ Ấn Độ

Lựu đỏ Ấn Độ là loại phổ biến tại Việt Nam hiện nay, rất phù hợp trồng sân vườn, chiều cao của cây chỉ khoảng 2m nên không yêu cầu vườn quá rộng. Kích thước phù hợp để trang trí cả những không gian nhỏ. Khoảng 1 năm trồng thì cây bắt đầu đậu quả.

Cây lựu đỏ Ấn Độ

Lựu Ấn Độ rất sai hoa, cho năng suất cao, tỷ lệ đậu quả có phần nhỉnh hơn các loại khác. Quả màu đỏ hơi cam, thơm ngọt và mọng nước. Nếu trồng để lấy trái thì loại lựu này là loại phù hợp nhất.

Lựu đỏ lùn Ấn Độ

Lựu đỏ Việt Nam

Giống lựu đỏ Việt Nam đã có ở nước ta từ rất lâu, gần như là loại lựu truyền thống mà ai ai cũng biết khi nhắc tới. Loại này có hoa màu đỏ hơi cam, vỏ trái màu ửng vàng hơi hồng nhẹ. Hạt màu đỏ và thân có gai nhiều.

Cây lựu Việt Nam

Lựu Nhật Bản bonsai

Lựu Nhật Bản Bonsai thương có chiều cao không qua 50cm khi trưởng thành. Lá cây lựu Nhật lớn hơn 3 lần so với lựu cảnh. Sự khác biệt này hơi khó phân biệt qua ảnh, nhưng nếu đặt cạnh nhau thì dễ thấy rõ.

Cây lựu Nhật Bản bonsai

Lựu Nhật Bản phù hợp để bàn, làm cảnh, tạo dáng bonsai nhỏ xinh. Bên cạnh đó giống bonsai này vẫn siêng hoa và quả. Hoa của chúng dạng cánh đơn, lá rất nhỏ. Quả có màu trắng, khi chín ửng hồng như lựu Việt Nam.

Cây lựu lùn bonsai Nhật Bản

Lựu lê Thái Lan

 • Loại lựu này có nhiều hoa với màu đỏ đặc trưng, hoa lựu cánh đơn. Loại này cho quả rất nhỏ nên thường trồng làm kiểng.
Cây lựu lê Thái Lan
 • Ngoài ra, cùng loại hoa lựu cánh đơn, gần đây còn xuất hiện thêm lựu đỏ Ai Cập và lựu tím với chất lượng quả rất tốt và năng suất khá cao.

Ý nghĩa của hoa lựu hạnh

Ý nghĩa cây lựu hạnh theo phong thủy dù trồng trong chậu hay trồng trong sân vườn thì đều mang đến nhiều may mắn, rước tài lộc vào nhà, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống…

Ý nghĩa của cây lựu hạnh

Người Tây Ban Nha coi màu đỏ rực lửa của hoa lựu hạnh tượng trưng cho điềm lành báo hiệu sự giầu có, trên quốc huy của họ cũng vẽ những bông lựu đỏ thắm. Nên hoa lựu hạnh là đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng, sự quyền quý, sang trọng và phồn vinh.

Cây lựu hạnh phong thủy

Công dụng của cây lựu hạnh

Cây lựu hạnh hay cây hoa lựu thường ra hoa quanh năm với hoa màu cam hoặc đỏ tươi rất đẹp hơn nữa lại mang ý nghĩa phong thủy tốt. Do đó loại cây này được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trồng trang trí sân vườn, cảnh quan và cũng có thể trồng trong chậu trưng bày rất đẹp mắt.

Cây lựu hạnh làm cây trang trí sân vườn

Mặc khác cây lựu hạnh còn được dùng để tạo hình nghệ thuật bonsai, dưới bàn tay kéo léo của nghệ nhân tạo ra được những dáng cây bonsai đẹp.

Hoa lựu hạnh làm cây bonsai

Ngoài ra, trong y học các bộ phận của cây lựu hạnh từ rễ, thân, lá, hoa, quả đều được dùng để làm thuốc. Thuốc được làm từ thành phần của cây lựu hạnh dùng để trị tiêu chảy, kiết lị, bỏng, viêm đường hô hấp, tẩy giun sán, bệnh giang mai, bệnh phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt.

Cây hạnh lựu còn có tác dụng trong y học

Cách trồng và chăm sóc cây lưu hạnh

Cây lựu hạnh là loại cây cho hoa đẹp nhưng cũng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên để loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt nhất cần trang bị một ít kiến thức về cách trồng và chăm sóc cây.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu hạnh

Cách trồng cây lựu hạnh

Trong điều kiện lý tưởng, cây lựu hạnh có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây dễ trồng, phát triển rất khỏe, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc. Khi trồng cây cần chú ý đến những điều sau:

 • Vị trí trồng phù hợp: Cây ưa nắng, sáng, thoáng gió. Có thể trông lựu hạnh ở vị trí nắng nửa ngày hoặc thậm chí nắng từ sáng tới chiều càng tốt. Đồng thời cần chuẩn bị thêm một số loại phân hữu cơ hoai mục để đảm bảo cây cho năng suất tốt nhất.
Cách trồng cây lựu hạnh
 • Chọn cây giống cây lựu hạnh cần trồng: Nên lựa chọn những cây lựu hạnh tươi tốt, lá xanh mướt và khỏe mạnh. Tránh chọn những cây có dấu hiệu lá chuyển vàng, thiếu sức sống
Chọn giống cây lựu hạnh
 • Đất trồng: Cây lựu hạnh khá dễ tính. Chúng không đòi hỏi khắt khe về đất trồng. Gần như cây có thể phát triển tốt ở tất cả các vùng và với bất kỳ loại đất sẵn có. Lưu ý nếu trồng trong chậu, tối ưu nhất là chuẩn bị giá thể tơi xốp. Có thể trộn thêm tro trấu và cám dừa, thêm lỗ thoát nước để giá thể luôn tơi thoáng.
Đất trồng cây lựu hạnh

Cách chăm sóc cây lựu hạnh

Lựu hạnh là cây cảnh lâu năm có tốc độ sinh trưởng trung bình, để cây luôn tươi tốt và sinh trưởng thuận lợi nhất thì cần chú ý đến các yếu tố dưới đây.

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng nên để cây ngoài ánh sáng càng nhiều càng tốt, hoa sẽ phát triển nhiều và màu sắc rực rỡ hơn.
 • Về nước tưới: Cây thân gỗ nhỏ nên cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém. Chú ý tưới nước cho cây khi mặt đất se khô. Trung bình ngày 1 lần vào sáng sớm.
Cách chăm sóc cây lựu hạnh
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhân cây phát triển tốt trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Cây hoa hồng nhung ưa thích khí hậu nhiệt đới, cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, tuy nhiên nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây kém phát triển. Cây ưa độ ẩm trung bình.
Lựu hạnh trồng sân vườn
 • Bón phân cho cây lựu hạnh: thường sử dụng phân hữu cơ hoai mục. Lưu ý với cây trồng trong chậu, nên hạn chế bón phân đạm vì đạm làm cành dài và ít hoa. Vào mùa sinh trưởng, nên bón định kỳ 15 – 20 ngày/ lần. Trước khi cây ra hoa, nên bổ sung phân có lượng P và K cao. Cuối mùa đông nên bỏ thêm phèn superphosphate. Đồng thời nên bón nhiều lần, mỗi lần 1 lượng ít, lưu ý nhớ bón lót trong trong giá thể ngay khi trồng.
Lựu hạnh bonsai trồng chậu
 • Cắt tỉa cây lựu hạnh: có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa tạo dáng đẹp cho cây lựu hạnh vừa có thể tập trung phát triển các cành khỏe mạnh. Đồng thời việc cắt tỉa cũng là phương pháp thúc chồi khi đến kỳ ra hoa. Lúc này những chồi yếu và cành yếu cần được tỉa bớt để tập trung dinh dưỡng cho đợt hoa đều, nhiều và đẹp nhất.
 • Sâu bệnh: Cây lựu hạnh dễ bị xâm nhập bởi rệp sáp và rầy mềm. Cần thường xuyên chú ý đến tình trạng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh.
Chăm sóc cây lựu hạnh trồng sân vườn

Nơi bán cây hoa lựu hạnh giá rẻ tại Hà Nội

Bạn đang tìm mua cây lựu hạnh giá rẻ, nhưng không biết nơi nào bán cây lựu hạnh đẹp tại Hà Nội thì hãy tự ghé tham quan ngay hệ thống các cửa hàng của Cây Cảnh Hà Nội. Chúng tôi luôn tận tâm mang đến cho khách hàng những sản phẩm cây xanh chất lượng cao nhất phù hợp với yêu cầu và sở thích của khách hàng, Cây Cảnh Hà Nội đảm bảo giá cây lựu hạnh chúng tôi cung cấp có giá đủ sức cạnh tranh với thị trường.

Nơi bán cây lựu hạnh giá rẻ tại Hà Nội

Ngoài cung cấp cây lựu hạnh, bán cây lựu hạnh cổ thụ, Cây Cảnh Hà Nội còn cung cấp các loại cây hoa cảnh khác cùng nhiều dịch vụ cảnh quan chuyên nghiệp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian, hỗ trợ giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc tại văn phòng. Các loại cây cảnh tại Cây Cảnh Hà Nội luôn được giám sát cẩn thận để đảm bảo tuân theo các quy trình đạt chuẩn khắt khe và đạt được chất lượng đầu ra cao nhất có thể.

Nơi cung cấp cây lựu hạnh số lượng lớn tại Hà Nội

Bên cạnh đó, giá cả của từng sản phẩm cây cảnh trang trí cũng vô cùng hợp lý, đặc biệt đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình về cách lựa chọn cũng như cách chăm sóc cây. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn, Cây Cảnh Hà Nội hân hạnh được phục vụ!

Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn