Ruột thừa nằm ở vị trí nào? Các triệu chứng cảnh báo

Ruột thừa nằm ở đâu

Ruột thừa nằm ở vị trí nào, triệu chứng nào cảnh báo viêm ruột thừa và khi bị đau ruột thừa cần phải làm gì là vấn đề mọi người cần nắm rõ. Mục đích là để kịp thời cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

1. Ruột thừa nằm ở vị trí nào?

Ruột thừa có kích thước thay đổi, đường kính thường từ 0,5-1cm, dài khoảng 8cm. Gốc ruột thừa đổ vào manh tràng khoảng 3cm dưới góc hồi manh tràng, nơi 3 dãy cơ dọc hội tụ. Ruột thừa có mạc treo và rất di động nên có thể nằm ở nhiều vị trí. Bình thường ruột thừa nằm ở vị trí điểm giữa đường nối gai chậu trước trên đến rốn (điểm Mac Burney).

Vách ruột thừa rất dày, có cấu trúc 4 lớp như ruột già. Điểm đặc biệt là ruột thừa có rất nhiều mô limphô ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Ở người trẻ, mô limphô tạo thành một lớp liên tục với các nang limphô.

Mô limphô teo đét dần theo tuổi và biến mất ở người già (lúc đó, phần xa của ruột thừa cũng bị xơ hóa).

> TÌM HIỂU THÊM: Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

2. Triệu chứng cảnh báo bệnh đau ruột thừa

Triệu chứng điển hình nhất của viêm ruột thừa là đau bụng. Cơn đau thường khởi phát một cách âm ỉ vùng bụng quanh rốn. Sau đó cơn đau sẽ lan xuống 1/4 bụng dưới bên phải vùng hố chậu phải, với tính chất đau là âm ỉ, đau liên tục và tăng dần.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như: chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu.

Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ.

Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử, hoặc đã thủng thì bệnh nhân đau bụng rất dữ dội. Phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới.

3. Bị đau ruột thừa cần làm gì?

Bệnh viêm ruột thừa nếu không được điều trị có thể tiến triển thành ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nhất, có thể tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các biến chứng khác có thể gặp như áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa…

Viêm ruột thừa là một cấp cứu y khoa đòi hỏi phải điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa là phẫu thuật. Ngay sau khi chẩn đoán chính xác ruột thừa viêm, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ ruột thừa. Ruột thừa viêm được cắt bỏ qua phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi.

Bài viết đã chỉ rõ ruột thừa nằm ở vị trí nào, triệu chứng và cách xử lý khi bị viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa thường có biểu hiện đau bụng quanh rốn lan xuống hố chậu phải, buồn nôn, sốt, rối loạn đại tiện,… Khi đó, người bệnh cần được đưa ngay đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.