Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi rằng cháo hoa là gì, nhất là những bạn miền Trung khi nhắc tới cháo hoa liền không biết đây là loại cháo gì. Cháo hoa là được gọi từ những người miền Bắc, do đó các vùng miền khác nghe rất lạ lẫm, thực thế, đây gọi là cháo trắng. Chúng ta cùng hiểu một chút về nó nhé.
Khái niệm về cháo hoa?
Cháo nấu nhỡ, hạt gạo vẫn chưa kịp tan mà nở bung như những bông bưởi. Một món cháo được chế biến từ gạo tẻ thêm một chút nước được nấu bung ra, người ta gọi đó là cháo hoa hay còn gọi là cháo trắng. Thực ra món cháo này rất dễ ăn, nên chúng thường dùng cho những người đang bị bệnh hoặc đang phải ăn kiêng.
Nguyên liệu dùng để nấu cháo hoa
Chúng ta chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu cơ bản thường ngày để thực hiện nấu cháo hoa. Món cháo tùy bình dân nhưng mang rất nhiều ý nghĩa bên trong nó. Nó làm chúng ta dễ hình dung đến những tháng ngày đất nước còn khó khăn. Khi mà Chí Phèo còn nhẹ nhàng cảm động với tô cháo hành của Thị Nở.
- Gạo tẻ (bao nhiêu – phụ thuộc vào lượng cháo bạn muốn nấu)
- Gia vị
- Bột phèn (nếu có)
- Một ít vỏ cam
- Hành lá
Các bước để nấu cháo hoa ngay tại nhà
Chúng ta có thể chuẩn bị trước khi tiến hành bằng cách đưa gạo tẻ vo sơ qua sau đó để cho nó ráo nước. Nếu muốn cho cháo nhanh nhừ thì bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng chừng 30 phút rồi vớt nó ra. Vỏ cam thái lát nhỏ. Hành lá sau khi mua về chúng ta làm sạch rồi thái nhỏ để sẵn đấy.
Rang gạo – Bước đầu tiên nấu cháo hoa
Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho gạo vào rang thật đều cho đến khi hạt gạo trắng đục chuyển dần sang màu trắng trong thì tắt bếp. Như thế, cháo trắng của bạn sẽ có một mùi thơm đặc trưng, hạt không bị nát quá nhưng vẫn rất nhừ.
Thực hiện ninh cháo
Cho nước nấu cháo hoa vào nồi với tỷ lệ 1:3. Một phần gạo và 3 phần nước. Việc chúng ta căn lượng nước thật chuẩn cũng rất quan trọng để giúp cháo không quá đặc hay quá loãng. Khi nước sôi lên đến nhiệt độ 50-60 C thì bạn có thể cho gạo vào (không cho gạo vào khi nước lạnh nhé!)
Bạn có thể cho thêm một ít phèn chua vào để cháo nhanh nhừ hơn. Cũng có thể cho thêm một ít muối nếu muốn.
Lưu ý: Trong khoảng thời gian chúng ta nấu cháo cần canh lửa thật vừa phải để khi nấu cháo không bị trào ra cũng như không bị cháy.
Hoàn tất món cháo hoa
Khi hoàn tất công việc nấu cháo, cho một vài lát nhỏ vỏ cam vào, đợi một chút rồi gắp ra, cháo sẽ mang mùi thơm rất đặc biệt. Sau đó bạn múc cháo vào tô và cho thêm hành đã thái sẵn là có thể hoàn chỉnh món cháo hoa thơm ngon.
Các bạn thấy đấy, cách nấu cháo hoa vô cùng đơn giản. Không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ như các món cháo khác, các bước làm cũng đơn giản hơn nhiều so với các món cháo thông thường chúng ta thấy, thế nhưng mà độ ngon lại không kém phần nào đâu đấy nhé.
Một số bí quyết khi thực hiện
Dù là món ăn nào cũng có những tip riêng, mục đích đơn giản hóa quá trình nấu hoặc tăng thêm phần chỉnh chu, giúp món ăn trở nên đậm vị hơn, đặc sắc hơn cũng như hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình chế biến. Sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá một số bí quyết nấu cháo hoa thơm ngon nhé.
- Nếu có thời gian, chúng ta nên ngâm gạo khoảng 5 – 6 tiếng hoặc để qua đêm trước khi thực hiện nấu cháo, giúp cho cháo nhanh mềm hơn và ngon hơn. Trước khi ngâm gạo, chúng ta cần vo gạo thật kỹ để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
- Chúng ta cũng có thể vo gạo, để yên chờ ráo, tiếp đó cho nó vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ, đến khi hạt gạo chuyển dần sang màu vàng nhạt thì để vào nấu như bình thường. Cách này giúp cho những hạt cháo bung đều đẹp mắt hơn và thơm ngon hơn.
- Tỉ lệ nước cũng vô cùng quan trọng, bạn có thể canh với tỉ lệ 1:3 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tùy thuộc vào sở thích ăn cháo đặc hoặc loãng của bạn mà tự điều chỉnh.
- Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn với gạo tẻ khi nấu cháo sẽ giúp cho món cháo mềm, ngon và không ngán khi ăn.
- Thêm dầu ăn vào gạo để khi sôi lên sẽ giảm bớt được tình trạng bị trào cháo ra khỏi chảo.
Cháo trắng ăn với món gì ngon?
Nếu như chỉ sử dụng cháo hoa đơn thuần sẽ dễ làm cho người dùng cảm thấy nhanh chán ăn hơn, đặc biệt khi mà người đó đang bị ốm, vị giác có phần giảm đi nhiều. Vì vậy, chúng ta có thể kết hợp với các loại thực phẩm ăn kèm khác để giúp việc ăn cháo trắng ngon miệng hơn. Đó có thể là.
- Cháo hoa là món ăn có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau ví dụ như ăn kèm với đường, muối cũng như kho quẹt, trứng vịt lộn, trứng bắc thảo rất là ngon…
- Ngoài ra chúng ta còn có thể ăn với dưa món, cá cơm kho, thịt kho tiêu, tôm kho,…
Cách bảo quản, thời gian bảo quản cháo trắng
Thực phẩm dù sao cũng có những giới hạn nhất định, vì vậy nếu không biết cách bảo quản đúng sẽ dễ dàng làm chúng bị hư hỏng hoặc bị côn trùng xâm nhập làm chúng ta ăn vào rất dễ gây ngộ độc thực phẩm hoặc có thể gặp những triệu chứng nặng hơn. Vậy nên chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn cách thức bảo quản hợp lý với cháo hoa. Giúp bạn tránh khỏi những trở ngại trên.
- Với món cháo hoa, khi chúng ta dùng không hết có thể cho chúng vào các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa, tuyệt đối không đựng trong các dụng cụ bằng kim loại.
- Sau đó, chúng ta cho cháo vào ngăn mát của tủ lạnh và bảo quản trong đó từ 1 – 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ giảm mất vị ngon và mất đi một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến cháo hoa là gì? Mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả trong bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những kiến thức bổ ích để nấu cháo hoa cho những người yêu thương nhé.