Bạn đã biết Châu Âu ở đâu, Châu Âu nằm ở phía nào, Châu Âu hiện có bao nhiêu quốc gia???

Châu âu ở đâu

1. Châu Âu ở đâu, Châu Âu nằm ở phía nào

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á – Âu, có diện tích hơn 10 triệu km2. Châu Âu về mặt địa chất và địa lý là một bán đảo hay tiểu lục địa, hình thành nên phần cực tây của đại lục Á – Âu, hay thậm chí Âu Phi Á, tùy cách nhìn. Nhưng theo quy ước, nó được coi là một lục địa vì sự khác biệt về văn hóa chứ không phải về mặt địa lý.

Nằm ở khoảng cách giữa các vĩ tuyến 36 độ Bắc và 71 độ Bắc, Châu Âu là một châu lục nằm ở bắc bán cầu có tới 3 mặt giáp biển và các đại dương, trong đó, phía bắc châu Âu giáp Bắc Băng Dương, phía nam giáp biển Địa Trung Hải, phía tây giáp Đại Tây Dương và phía đông giáp với Châu Á. Dãy U – ran (Ural) là ranh giới tự nhiên ở phía đông ngăn cách châu Âu với Châu Á.

2. Châu Âu hiện có bao nhiêu quốc gia

Theo Liên Hợp Quốc, hiện nay Châu Âu có 44 quốc gia độc lập. Bao gồm: Estonia, Anh, Đan Mạch, Iceland, Ireland, Latvia, Lithuania, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Hy Lạp, Albania, Andorra, Bồ Đào Nha, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Macedonia, Malta, Montenegro, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thành Vatican, Ý, Moldova, Belarus, Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Nga, Romania, Slovakia, Ukraine, Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Pháp, và cuối cùng là Thụy Sĩ.

Ngoài 44 quốc gia có chủ quyền độc lập, ở Châu Âu còn có các vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế, gồm: Transnistria, Gibraltar, Jersey, Đảo Man, Guernsey, Quần đảo Faroe, Kosovo, Svalbard và Jan Mayen.

Nước lớn nhất châu Âu là Nga (chiếm khoảng 37% tổng diện tích lục địa, tính cả phần diện tích trải dài ở Châu Á) và nhỏ nhất là toà thánh Vatican, chỉ chiếm một khu vực nhỏ trong trung tâm của Rome.

Châu Âu được chia thành 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Đông Âu và Tây Âu.

Bắc Âu là phần phía Bắc của châu Âu. Theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc thì Bắc Âu bao gồm các nước sau: Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia và Lithuania.

Theo phân chia của Liên Hợp Quốc, Nam Âu gồm 16 nước: Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Macedonia, Malta, Montenegro, San Marino, Serbia, Slovenia, Thành Vatican, Kypros, Albania, Andorra.

Theo Liên Hiệp Quốc, Đông Âu cũng là một tiểu vùng địa lý của châu Âu bao gồm các quốc gia sau đây: Phần châu Âu của Nga, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Belarus, Ukraina, Romania và Moldova.

Khu vực Tây Âu bao gồm các nước sau: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg và Monaco (theo Liên Hợp Quốc).

Như vậy, trong bài viết này Cattour.vn đã giải đáp được các thắc mắc: Châu Âu ở đâu, Châu Âu nằm ở phía nào và Châu Âu hiện có bao nhiêu quốc gia. Tóm lại, Châu Âu là một châu lục nằm ở phía bắc bán cầu, phía tây của Châu Á với 3 mặt giáp biển và bao gồm 44 quốc gia độc lập.

Rất mong rằng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

Đoàn Thư / Cattour.vn – Ảnh: Internet