[Hỏi đáp] Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu – Khóa Vàng

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu

Trong quá trình sử dụng máy tính, nhiều người dùng có nhu cầu chụp lại màn hình máy tính nhưng lại không biết sau khi chụp màn hình thì ảnh sẽ được lưu trữ ở đâu. Bài viết này của Khoavang.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chụp màn hình máy tính lưu ở đâu. Cùng theo dõi nhé!

Chụp màn hình máy tính là gì?

Chụp ảnh màn hình được xem là một thao tác đơn giản giúp người dùng lưu lại các hình ảnh hoặc thông tin đang hiển thị trên màn hình máy tính mà không cần sử dụng đến bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác như máy ảnh hay điện thoại di động.

Ngoài ra, thao tác chụp màn hình máy tính diễn ra rất nhanh chóng. Đồng thời, kích thước và độ phân giải của hình ảnh luôn được giữ nguyên.

Mặt khác, khi bạn sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại di động, kích thước và độ phân giải của hình ảnh sẽ luôn thay đổi. Lúc đó, bạn phải dành thêm thời gian chỉnh sửa lại để đạt được kích thước mong muốn.

Chụp màn hình máy tính lưu ở thư mục ảnh chụp màn hình

Nếu bạn nhấn phím Windows và PrtSc để chụp ảnh màn hình Windows 10 và Windows 8 thì mặc định ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu vào thư mục Screenshots.

Có thể tìm thư mục ảnh chụp màn hình Windows ở đâu? Trong thời gian này, bạn có thể mở thư mục người dùng ổ C. Chọn tên tài khoản và tìm Ảnh. Sau đó, bạn có thể mở thư mục Ảnh chụp màn hình. Đây là nơi ảnh chụp màn hình của bạn sẽ xuất hiện trên PC Windows.

Lưu ý: Đối với các câu hỏi về vị trí tìm ảnh chụp màn hình trên PC có hệ điều hành Windows 10, bạn có thể tìm thư mục Ảnh chụp màn hình trong Ứng dụng ảnh hoặc chỉ cần mở album ảnh là có thể thấy ảnh chụp màn hình trong thư mục này.

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu? Thư mục Captures

Đối với người dùng Windows 10, bạn có thể có thêm một công cụ chụp màn hình trên Windows 10, đó là Game Bar. Khi bạn chụp ảnh màn hình bằng Game bar của Windows 10 hoặc khi bạn nhấn phím Windows, Alt, PrtScn trên bàn phím, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu trong thư mục Captures.

Lưu ảnh chụp màn hình ở OneDrive

Có một câu trả lời khác cho câu hỏi chụp ảnh màn hình ở đâu trên PC chạy Windows 10 của bạn và đó là OneDrive. Nếu ảnh chụp màn hình Windows 10 của bạn biến mất, bạn có thể mở ứng dụng OneDrive để xem. OneDrive có tính năng Auto Save tự động tải lên và lưu ảnh chụp màn hình vào OneDrive trên máy tính Windows 10 của bạn.

Nếu bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình vào màn hình của mình thay vì OneDrive, bạn có thể đi tới cài đặt OneDrive chọn “Auto save” và sau đó chọn “This PC only” làm thư mục chính. Từ đó, hình ảnh được chụp sẽ lưu vào ổ đĩa cục bộ.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Một số mẹo khi chụp màn hình máy tính

Phím PrtSc

Nhấn phím PrtSc trên bàn phím của bạn sẽ chụp toàn bộ màn hình máy tính bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, theo cách này hình ảnh không được lưu tự động mà chỉ được ghi nhớ trong bộ nhớ tạm (clipboard). Để có được ảnh đã lưu, bạn cần sử dụng một công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ như Photoshop, Paint, v.v. để dán ảnh chụp màn hình vào đó rồi lưu thành tệp ảnh trên đĩa.

Phím Alt + PrtSc

Cũng giống như việc sử dụng phím PrtSc để chụp toàn bộ màn hình máy tính, “tổ hợp phím Alt + PrtSc” sẽ giúp bạn chụp lại các cửa sổ đang mở. Tuy nhiên, sau khi chụp ảnh bạn phải mở công cụ chỉnh sửa ảnh và dán vào đó để lưu vì lệnh này chỉ giúp ảnh được lưu vào khay nhớ tạm.

Phím Windows + H

Nếu bạn đã chụp ảnh màn hình và muốn chia sẻ nó với bạn bè thì “Windows+H” sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Ngay sau khi nhấn phím này, thanh công cụ chia sẻ của Windows sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình cho phép bạn chia sẻ ảnh chụp màn hình qua Facebook, OneDrive, Email, v.v…

Phím Windows + PrtSc

Khi nhấn tổ hợp phím “Windows + PrtSc”, toàn bộ màn hình máy tính sẽ được chụp và ảnh sẽ tự động được lưu vào Pictures > Screenshots trên máy tính.

Câu hỏi thường gặp về chụp màn hình máy tính lưu ở đâu

Làm cách nào để thay đổi thư mục ảnh chụp màn hình mặc định trên PC?

Nếu ảnh chụp màn hình của bạn đã được chuyển vào khay nhớ tạm, bạn có thể mở Paint và lưu nó ở bất cứ đâu bạn muốn. Nhưng nếu bạn không muốn lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục Ảnh chụp màn hình, bạn cần nhấp chuột phải vào thư mục Ảnh chụp màn hình. Chọn Thuộc tính và di chuyển đến tab Vị trí. Nhấp vào Di chuyển để thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên PC của bạn.

Ảnh chụp màn hình đi đâu trên Macbook?

Nếu bạn sử dụng phím tắt để chụp ảnh màn hình trên máy Mac, ảnh chụp màn hình của bạn sẽ chuyển đến màn hình nền. Nếu muốn, bạn có thể thay đổi nơi lưu ảnh chụp màn hình trên máy Mac bằng cách đi tới Tiện ích và mở Ảnh chụp màn hình.

Phải làm gì nếu phím Print Screen không chụp được ảnh màn hình?

Bạn có thể dừng OneDrive và các chương trình nền khác khi phím Print Screen không hoạt động. Vì có một số chương trình chiếm phím Print Screen mà không được sự cho phép của bạn. Nếu bàn phím của bạn có phím Chế độ F, bạn nên nhấn phím đó để bật phím In màn hình. Nhân tiện, việc cập nhật trình điều khiển bàn phím và các công cụ chụp màn hình thay thế cũng rất hữu ích.

Tổng kết

Khoavang.vn vừa mách bạn một số thông tin liên quan đến chụp màn hình máy tính lưu ở đâu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!