Chụp MRI cột sống giá bao nhiêu và có tốt không?

Khi có những biểu hiện lâm sàng của thoái hóa cột sống, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và phát hiện bệnh. Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán, nhưng phổ biến nhất vẫn là chụp MRI cột sống thắt lưng. Vậy chụp MRI cột sống bao nhiêu, liệu có tốt không?

Chụp MRI cột sống giá bao nhiêu?

Chụp MRI cột sống giá bao nhiêu và những điều cần biết

Nếu như trước khi thoái hóa được cho là căn bệnh của người già thì ngày nay, nó đang trẻ hóa một cách đáng báo động. Nguyên nhân là bởi giới trẻ ngày này có quá nhiều thói quen xấu và mối quan tâm ngoài sức khỏe. Họ ngồi nhiều hơn và tập thể dục ít hơn, họ ăn nhiều thịt thay vì ăn rau, hút thuốc lá bia rượu thay vì nước lọc. Thế nên, số người bị thoái hóa trước kia bước sang tuổi trung niên nhiều không kể siết. Đáng buồn hơn là không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến sức khỏe của mình. Ngay cả khi cơ thể đã cảnh báo những triệu chứng lạ, họ vẫn không nhận ra hoặc tự vấn rằng chắc chỉ là đau lưng thông thường. Điều này thật nguy hiểm.

Xác định bệnh sai lầm dẫn đến điều trị sai lầm

BS Hoàng Lan Hương – nguyên giảng viên hàng đầu của viện YHCT Tuệ Tĩnh cho biết: “Ai cũng biết muốn phát hiện bệnh là phải đi chụp chiếu. Thế nhưng khi nước chưa đến cổ thì vẫn có rất nhiều người chần chừ. Nhiều người hỏi tôi rằng chụp MRI cột sống giá bao nhiêu, có đắt không mà không hỏi chụp chỗ nào uy tín, có chẩn đoán chính xác không. Điều đó đã chứng tỏ họ chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình.”

Đơn cử là trường hợp của cô Tuyết (45 tuổi – Sóc Sơn). Cô làm công nhân may đã hơn chục năm nay, ngày nào cũng ngồi bên bàn may 10 tiếng đồng hồ. Chính vì thế cái lưng càng ngày càng biểu tình. Thế nhưng, vốn thiếu hiểu biết, cô cứ nghĩ chỉ là đau lưng thông thường. Người ta bảo đi chụp MRI cột sống thắt lưng thì sợ tốn tiền, nghĩ nếu chụp ra không có bệnh gì thì chả phí đến dăm ngày lương. Vì thế nên cô chỉ đắp lá linh tinh hoặc nhờ con gái xoa bóp buổi tối. Thế nhưng khi cơn đau đến dữ dội tới mức không thể chịu được thì cô không tá hỏa tới bệnh viện. Đến lúc khám phát bị thoái hóa cột sống nặng, lúc này điều trị bác sĩ nói bao nhiêu đưa bấy nhiêu chứ chẳng còn có cơ hội mà hỏi chụp MRI cột sống giá bao nhiêu nữa.

Chụp MRI cột sống thắt lưng là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là MRI là kỹ thuật chụp đưa cơ thể vào vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động của các nguyên tử Hydro trong các phân tử nước của cơ thể và một ăng ten thu phát sóng radio tần số thấp, tín hiệu của ăng ten được truyền về trung tâm máy tính xử lý tín hiệu số, sau đó truyền về máy tính điều khiển và các hình ảnh cấu trúc cơ thể được mô phỏng tại đây.

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác, an toàn cho cơ thể. Kết quả cho ra có độ chính xác cao, hình ảnh rõ nét và chỉ sau 30 phút là người bệnh có kết quả.

Chụp MRI cột sống thắt lưng giá bao nhiêu?

Đối với các bệnh liên quan đến xương khớp, nhất là thoái hóa cột sống thì ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, người bệnh cần đi chụp phim để phát hiện bệnh chính xác nhất. Ngoài chụp cộng hưởng từ MRI thì hiện nay có rất nhiều phương pháp khác như CT scanner, X-quang, siêu âm… Tuy nhiên, chuẩn xác, rõ nét nhất vẫn là chụp MRI cột sống thắt lưng.

Tùy thuộc vào trang thiết bị hiện đại, nhân viên thực hiện và dịch vụ thăm khám tại mỗi cơ sở mà giá cả sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Giá chụp còn phụ thuộc vào thời gian thực hiện.

Chụp MRI cột sống thắt lưng có hại không?

So với các phương pháp chụp khác, chụp MRI an toàn cho sức khỏe bởi cơ thể không bị chịu sự tác động của các tia xạ. Hơn nữa, kỹ thuật không tác động vào cơ thể, nhưng lại cho hình ảnh rõ nét và chiều sâu tốt để nhận định chính xác về tình hình sức khỏe của cột sống thắt lưng.

Chụp cộng hưởng từ có rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác:

  • Bệnh nhân không bị ảnh hưởng gì về mặt sinh học hay tia xạ.
  • Hình ảnh thu được đa chiều: nghiêng, phẳng, ngang… đều rõ ràng, hiện thị tốt hơn tất cả các phương pháp khác.
  • Không có tác dụng phụ.
  • Độ phân giải mô mềm cao.
  • Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn.

Phim chụp MRI cho hình ảnh chất lượng, rõ nét

Khi nắm được chính xác tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị để theo sát diễn tiến bệnh và điều chỉnh thuốc cho hợp lý. Nhiều bệnh nhân cứ đau là nghĩ mình thoái hóa và nằng nặc đòi mua thuốc uống, số khác thì có dấu hiệu nhưng nhất quyết nghĩ mình khỏe mạnh. Tốt nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện chụp một tấm MRI là chính xác nhất, chớ theo quan niệm “đau mới chữa” hoặc “chữa nhầm còn hơn bỏ sót”.

Một số điều cần biết khi chụp MRI cột sống thắt lưng

Điều đầu tiên người bệnh quan tâm là chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền, thì phần kiến thức bên trên đã giúp người đọc hiểu rõ phần nào. Ngoài ra, để giải đáp vấn đề này cũng như giúp bạn đọc có thêm kiến thức cơ bản, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau:

  • Khi đi chụp không mang đồ trang sức, kim loại đi. Nếu có dị vật trong ngày như mảnh đạn, vòng tránh thai, nẹp sắt… thì thông báo cho bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến kết quả chụp.
  • Giá thành giao động khoảng 1-2tr tùy cơ sở.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi chụp MRI cột sống giá bao nhiêu, có tốt không, có gây hại cho cơ thể không… nhằm giải đáp các thắc mắc của người bệnh. Nên nhớ, càng phát hiện bệnh sớm thì cơ hội hồi phục càng cao, vì vậy người bệnh đừng chần chừ mà hãy chủ động bảo vệ sức khỏe ngay từ những bất thường nhỏ của cơ thể.