Concentrate (cô đặc) là gì? Ứng dụng trong ngành ẩm thực và đồ uống

Concentrate là gì

Concentrate là gì và có những ứng dụng như thế nào trong ngành ẩm thực và đồ uống? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, cùng tìm hiểu về concentrate (cô đặc) để thấy những ứng dụng hữu ích của dòng sản phẩm này trong công nghiệp chế biến và đời sống.

Concentrate là gì?

1. Tìm hiểu về Concentrate (cô đặc) là gì?

1.1 Khái niệm

Concentrate là gì? Concentrate có nghĩa là cô đặc, hiểu đơn giản hơn Concentrate là một loại hỗn hợp được chiết suất từ nguyên liệu trái cây, rau củ quả tươi, nguyên chất sau đó tách hơi nước để giảm trọng lượng nhằm linh hoạt hơn trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Để tạo ra nước ép cô đặc (Juice Concentrate), toàn bộ trái cây phải được rửa kỹ, chà và nghiền hoặc trộn để tạo ra hỗn hợp trái cây. Phần lớn hàm lượng nước sau đó được chiết xuất và làm bay hơi. Tùy vào tính chất của từng sản phẩm cũng như những đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sau quá trình chế biến, sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tăng thời hạn sử dụng. Nhiệt độ tối ưu nhất để bảo quản concentrate từ -5 độ C đến -18 độ C.

1.2 Công dụng của Concentrate (cô đặc)

Công dụng của Concentrate là gì? Các sản phẩm nước ép khi ở dạng cô đặc sẽ có thời gian lưu trữ và bảo quản lâu hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu hàng ở kho, không tốn nhiều diện tích, dung lượng như nước ép nguyên thể.

Concentrate thường được dùng cho các món chỉ cần cảm nhận mùi hương, vị quả của trái cây trong đồ ăn thức uống. Nguyên liệu này dùng phổ biến trong các loại soda, cocktail, hỗn hợp thức uống, bánh nướng, rau câu…Nếu bạn muốn vừa cảm nhận được thành phần trái cây tươi, vừa có mùi hương cực “mạnh” cực “đã” thì có thể kết hợp puree và concentrate hoặc thêm chút quả tươi như cách nhiều đầu bếp sáng tạo trong món ăn của họ

>> Xem thêm: Puree là gì? Những ứng dụng của Puree ít người biết

Công dụng của Concentrate – cô đặc

2. Ưu điểm của concentrate (cô đặc) so với trái cây tươi

Trái cây tươi thường có thời gian sử dụng ngắn bên cạnh việc phải phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ thì trái cây cô đặc là ý tưởng thay thế tuyệt vời, vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng, an toàn sức khỏe, hương vị tự nhiên, cách dùng tiện lợi.

Với một số loại quả tươi phải chờ đến đúng mùa vụ thì concentrate từ trái cây tươi luôn đảm bảo cho bạn nguồn nguyên liệu dồi dào, tính đồng bộ về màu sắc, mùi vị, sẵn sàng phục vụ. Từ concentrate bạn có thể chế biến được đa dạng các loại thức uống giải khát: soda, làm đá xay, trà sữa, trà trái cây.

Bảo quản dễ dàng ở điều kiện bình thường, nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Sản phẩm đã khui nắp thì bảo quản lạnh để đảm bảo sản phẩm của bạn luôn ở trạng thái ngon nhất.

Concentrate trái cây giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và cả nhân công cũng như giảm thiểu lượng rác thải từ việc loại bỏ vỏ của các loại trái cây tươi.

3. Lợi ích sức khỏe của Concentrate cô đặc là gì?

Concentrate hay hỗn hợp trái cây cô đặc hấp dẫn nhiều người dùng vì ưu điểm tiện lợi, giá thành hợp lý, dễ bảo quản, đa tính năng sử dụng. Chúng cũng cung cấp một số lợi ích sức khỏe tương tự với trái cây tươi. Thậm chí với cùng một khối lượng thể tích, concentrate cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng gấp nhiều lần trái cây tươi vì nó đã được tách nước, giàu dinh dưỡng hơn.

Công dụng đối với sức khỏe của Concentrate là gì?

3.1 Giàu chất dinh dưỡng quan trọng

Nước ép trái cây và rau cô đặc tốt cho sức khỏe nhất nếu được làm từ 100% trái cây hoặc rau quả tươi – không có chất phụ gia như thêm đường hoặc muối sau quá trình cô đặc.

3.2 Giữ được các chất dinh dưỡng có lợi

Nước ép trái cây cô đặc chứa các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như carotenoid, anthocyanins và flavonoid. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe: cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Các flavonoid trong nước cam có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính liên quan đến béo phì. Trong một nghiên cứu, những người bị béo phì uống nước cam sau bữa ăn trong ít nhất bảy ngày liên tục đã giảm các dấu hiệu viêm.

3.3 Có thể thúc đẩy sức khỏe làn da

Nhiều loại nước ép cô đặc rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy sức khỏe làn da và làm chậm tác động của lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch.

Nước ép cô đặc có thể là một sự thay thế hợp lý cho nước trái cây tươi.

4. Các loại trái cây tươi phổ biến ứng dụng concentrate cô đặc là gì?

Những loại trái cây tươi ứng dụng Concentrate cô đặc

4.1 Chanh dây

Chanh dây là loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến thành thức uống giúp thanh lọc cơ thể. Một quả chanh dây tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe. Chanh dây cô đặc là một sản phẩm tiện lợi với nhiều công dụng trong nấu ăn, đồ uống, làm bánh, làm kem…chế biến các sản phẩm có nguyên liệu từ trái cây.

4.2 Xoài

Xoài là một nguyên liệu hoàn hảo cho ngành công nghiệp chế biến bia, rượu vang, rượu mạnh, nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm khác, hoặc để làm một thức uống có hương vị tự nhiên.

Xoài concentrate có giá trị dinh dưỡng cao vì nó chứa một lượng lớn vitamin A, B, C và E, protein, carbohydrate và chất xơ. Thêm cô đặc xoài vào bất kỳ món đồ uống, sinh tố, mứt, sữa chua, hỗn hợp tráng miệng, sữa lắc hoặc mousses để có được một món ngon mang hương vị xoài tươi.

4.3 Thanh long

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với vỏ đỏ rực, phần thịt quả mọng nước, vị ngọt. Thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.

Nước ép thanh long cô đặc được làm từ thanh long tươi có vị chua chua ngọt ngọt, được đóng gói đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn sức khỏe, giữ nguyên được hương vị quả tươi.

4.4 Cà chua

Nước ép cà chua cô đặc không chỉ là thành phần chính trong món cocktail Bloody Marys mà còn được thưởng thức như một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe.

Trong khi nhiều người coi cà chua là một loại rau do chúng thường được sử dụng trong ẩm thực, nhưng thực chất nó là một loại trái cây về mặt sinh học. Tuy nhiên, nhiều công ty phân loại nước ép cà chua là nước ép rau củ do hương vị của nó bên cạnh yếu tố hàm lượng đường thấp.

5. Mua sản phẩm cô đặc ở đâu với giá tốt, uy tín

Công ty cổ phần Nafoods Group có hơn 27 năm thành lập, là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp XANH – TUẦN HOÀN – BỀN VỮNG từ khâu tạo giống, trồng trọt, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm trái cây tươi, trái cây sấy, nước ép cô đặc (Juice concentrate)… Chúng tôi chuyên xuất khẩu đến nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nga, Trung Đông, Nhật Hàn…

  • Liên hệ với chúng tôi tại:
  • Email: sales@nafoods.com
  • Phone number: +84 2383 532 632
  • Website: https://nafoods.com