Nhà condo là gì? Phân biệt Condominium và Apartment

Condo là gì

Thị trường bất động sản với nhiều loại sản phẩm đa dạng dành cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Trong đó Condominium là loại hình được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là tại các trung tâm thành phố đất chật người đông. Vậy nhà condo là gì? Hãy cùng phân biệt sự khác nhau giữa condominium và apartment ngay sau đây nhé!

Nhà condo là gì?

Nhà condo (condominium) có nghĩa là chung cư. Condo được xem là 1 loại tài sản bất động sản vì nó có không gian sống như 1 căn hộ, có thể mua bán, cho thuê độc lập một cách dễ dàng. Cấu trúc nhà chung cư được chia thành nhiều đơn vị sở hữu riêng biệt với nhau. Tất cả những phần chia ra này đều nằm trong 1 khu vực chung bao quanh chung cư và đều thuộc sở hữu của chung cư.

Căn hộ chung cư thường được xây thành những tòa nhà cao tầng với không gian sinh hoạt cộng đồng, khu vực vui chơi giải trí chung nhằm tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng. Trong 1 tòa nhà chung cư sẽ có nhiều căn hộ. Ngoài ra các chung cư cũng biệt lập với nhau nhưng tất cả tiện ích và cơ sở hạ tầng đều được sử dụng chung. Các tiện ích thường thấy ở chung cư như khu vui chơi, công viên cây xanh,…

Việc giám sát hay quản lý khu vực chung cư, các tiện ích và tiện nghi của chung cư sẽ được thực hiện bởi các chủ sở hữu thông qua hiệp hội của họ. Hiệp hội chủ nhà được quản lý chung bởi các chủ sở hữu thông qua các hiệp hội của họ như hiệp hội chủ nhà.

Nhà condo là nhà chung cư với nhiều tiện ích được trang bị đầy đủ

Phân biệt Condominium với Apartment

Thật ra không có sự khác biệt quá lớn giữa một apartment và condominium về chức năng. Để phân biệt được condominium và apartment cần dựa vào quyền sở hữu.

Nhà chung cư hay căn hộ chung cư là loại hình bất động sản liên quan đến việc xây dựng tòa nhà. Trong đó có nhiều căn hộ được dùng để bán. Người mua sẽ được cấp sổ hồng và trở thành người sở hữu căn hộ. Tính pháp lý của chung cư là người sở hữu căn hộ sẽ có quyền sử dụng các tiện ích chung của chung cư.

Về mặt thiết kế, căn hộ chung cư có nhiều loại thiết kế như 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ,… Chủ sở hữu có thể thay đổi, các nhân hóa không gian tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người. Kích thước của chung cư cũng lớn hơn apartment. Đặc biệt chung cư có nhiều tiện ích phục vụ cộng đồng dân cư sinh sống trong tòa nhà. Hơn nữa còn có đội bảo vệ, bãi đỗ xe, camera giám sát 24/24,…

Về mặt giá trị thì chung cư có giá đắt hơn so với apartment. Giá cho thuê condominium đắt hơn nhiều bởi căn hộ chung cư có phí bảo trì đắt đỏ nhằm duy trì đầy đủ các tiện nghi và an ninh cho khu dân cư. Đồng thời giá bán lại chung cư cũng lớn hơn apartment do nhu cầu của khách hàng lớn.

Đối với apartment, đây là loại hình căn hộ không có quyền sở hữu riêng cho mỗi khách hàng. Căn hộ apartment là một tổng thể chung do cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó làm chủ.

Về pháp lý, khách hàng sẽ thuê căn hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân sở hữu apartment.

Thiết kế của apartment theo kiểu chuẩn hóa của 1 loại nhà. Kích thước của căn hộ cũng sẽ nhỏ hơn chung cư. Về cảnh quan của căn hộ cũng sẽ không phong phú như chung cư mà chủ yếu là một số cảnh quan cố định. Đặc biệt vấn đề dọn dẹp vệ sinh khu vực công cộng không phải apartment nào cũng có.

Ngoài ra những tiện ích mà chung cư sở hữu thì phía căn hộ sẽ có hoặc không. Đồng thời giá thuê apartment cũng rẻ hơn do giá trị tài sản cũng như phụ thuộc vào vị trí căn hộ.

Nhà condo có giá trị cao hơn apartment

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu nhà condo là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa condominium và apartment. Hai loại hình này đều có thể thích hợp sinh sống, cho thuê nhưng tính pháp lý khác nhau. Nếu bạn muốn đầu tư thì cần cân nhắc đúng loại hình để có được lợi nhuận cao nhất.