Crepin là gì ? Foot valve là gì? Tìm hiểu ngay! – Tổng kho valve

Crepin là gì

Crepin là gì ? Foot valve là gì ? có lẽ cũng là một trong những vướng mắc của khá nhiều người trong quá trình sử dụng và vận hành hệ thống đường ống và máy bơm. Bởi đây là một trong những sản phẩm rất thông dụng trong mọi hệ thống đường ống và máy bơm. Vậy bạn đã biết hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này các bạn nhé.

1. Crepin là gì ?

Có thể trong quá trình làm việc và vận hành hệ thống bạn đã từng biết hoặc nghe qua về Crepin phải không ? Đây là một tên tiếng anh của 1 loại thiết bị thường xuyên xuất hiện trên các hệ thống đường ống hoặc liên quan mật thiết với máy bơm.

Crepin chính là tên tiếng anh của rọ bơm, van hút, van chân, chõ bơm, rọ hút….

Rọ bơm, chõ bơm, rọ hút, van chân,… chính là thiết bị được lắp ở cuối đường ống thường được nằm ở dưới cùng của bể nước, nguồn nước của hệ thống máy bơm nước bất kỳ nhằm đảm bảo ngăn và giữ nước mồi đồng thời cũng chắn rác đi vào máy bơm và bảo vệ máy bơm 1 cách an toàn.

Crepin thường có cấu tạo gồm nhiều chi tiết khác nhau, nhưng có thể thấy nó gồm 2 bộ phận chính đó là gồm 1 chiếc van 1 chiều dạng lò xo và 1 lọc rác và 2 bộ phận này làm 2 nhiệm vụ hoàn toàn riêng biệt gồm:

Van 1 chiều lò xo

Làm nhiệm vụ giữ nước mồi, không cho nước mồi chảy hết ra bể chứa, nguồn nước đầu vào

Lọc rác ( Lọc Y)

Nhiệm vụ chính của nó là ngăn ngừa toàn bộ các loại rác, cặn bị lẫn trong bể chứa theo đường ống dẫn lên máy bơm. Từ đó giúp máy bơm hoạt động ổn định và an toàn, tránh những bất ổn nhất định đặc biệt là tăng tuổi thọ sử dụng máy bơm.

Có thể thấy trong thực tế một số trường hợp chúng máy bơm không hoạt động được thì có thể nguyên nhân phần lớn là sản phẩm Crepin của chúng ta bị hở van 1 chiều. Vì thế việc đổ nước mồi vào máy bơm làm nó chảy luôn ra bể nước. Do đó nó sẽ không hoạt động được.

2. Foot valve là gì ?

Có thể thấy sản phẩm rọ bơm có rất nhiều tên gọi khác nhau như chúng tôi đã trình bày ở trên như: chõ bơm, van rọ hút, van chân, van chõ bơm..v.v… Đây là tên gọi tiếng Việt rất khác nhau của cùng 1 loại sản phẩm.

Và tên tiếng anh của nó cũng được gọi bằng nhiều tên khác nhau trong đó nổi bật phải kể đến Crepin và Foot vavle

Vậy Foot valve là gì? Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì có thể thấy Foot valve cũng chính là tên tiếng anh của van rọ bơm mà thôi

Như vậy có thể thấy rằng Foot valve là gì ? cũng chính là Crepin là gì và nó chính là sản phẩm rọ bơm.

3. Vì sao nhất định cần sử dụng Crepin / Foot vavle cho máy bơm

Có thể bạn sẽ có băn khoăn tại sao mỗi hệ thống máy bơm nước lại nhất định cần phải sử dụng Crepin / Foot valve phải không? Các bạn cần lưu ý rằng mục đích sử dụng chõ hút cho máy bơm là nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước. Ngoài ra nó cũng ngăn rất đáng kể các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước. Từ đó tránh hoàn toàn hiện tượng hút các rác thải này vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm.

Ngoài ra như chúng tôi đã trình bày ở trên Crepin / Foot valve còn một nhiệm vụ quan trọng là ngăn nước chảy ngược và giữ nước trong hệ thống máy bơm.

4. Crepin / Foot vavle có những loại nào ?

Nhằm giúp cho các bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo chúng tôi chia sẻ các bạn một số loại Crepin / Foot valve thông dụng nhất hiện nay trên thị trường:

4.1 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ van bằng đồng

Có thể nói rằng đây là một trong những loại Crepin thông dụng bậc nhất hiện này bởi với vật liệu bằng đồng người ta sẽ thường sử dụng nhiều cho dân dụng, mà trong dân dụng ở bất kỳ gia đình nào cũng sẽ cần. Vì thế mà bạn có thể bắt gặp nó 1 cách dễ dàng. Kích cỡ của loại này thường từ DN15 ~ DN100.

4.2 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ van bằng inox

Crepin có vật liệu inox là một trong những sản phẩm cao cấp hơn, khi sử dụng sẽ tránh được hoàn toàn hiện tượng ăn mòn, đồng thời cũng có độ bền sử dụng rất cao, đặc biệt là khả năng chịu được hoá chất cũng như sự ăn mòn

Kích cỡ của loại Foot valve này thì đa dạng hơn loại bằng đồng, bạn có thể thấy nó có từ DN15 ~ DN500, và gồm cả loại mặt bích và loại lắp ren.

4.3 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ van bằng gang

Với loại Crepin gang thì nó cũng thuộc loại thông dụng không kém, ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này phải kể đến là giá thành thuộc loại rẻ nhất hiện nay. Vì thế nó được nhiều đơn vị sử dụng lựa chọn nhằm tối ưu kinh phí.

Loại Foot valve gang này cũng có kích cỡ rất đa dạng nhưng thông thường nó có kích cỡ từ DN50 ~ DN500

4.4 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ van bằng nhựa

Loại Crepin nhựa này cũng được dùng phổ biến cho dân dụng và môi trường có hoá chất ăn mòn. Đây cũng là loại rất phổ biến, cũng nhờ có giá thành rẻ mà loại còn phổ biến hơn cả loại Foot valve đồng. Tuy nhiên người ta cũng sử dụng kích thước van này khá hạn chế thông thường từ DN15 ~ DN200

4.4 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ bơm lắp ren

Là một trong những loại được sử dụng nhiều hơn do giá thành rẻ và kiểu lắp tương đối nhanh chóng, sản phẩm thích hợp sử dụng cho những sản phẩm, đường ống có kích thước tương đối bé từ DN15 ~ DN100.

4.5 Crepin / Foot valve / Rọ bơm / trõ mặt bích

Nếu bạn làm việc và hoạt động trong môi trường cấp thoát nước thì chắc chắn đã quá quen với dòng sản phẩm Crepin mặt bích này rồi. Bởi ưu điểm từ kiểu lắp mặt bích là vô cùng lớn, đó chính là kiểu lắp đặt dễ dàng nhất, thuận lợi cho việc thay thế, sửa chữa và bảo hành.

Như vậy với bài viết này bạn đã biết được Crepin là gì ? Foot valve là gì ? Điều này chắc chắn sẽ đem đến thêm cho các bạn nguồn tham khảo hữu ích.

Tham khảo thêm một số bài viết:

  • Valve là gì ?
  • Van điện từ tiếng anh là gì ?