Crush nghĩa là gì mà giới trẻ nào cũng hay sử dụng?

Crush nghĩa tiếng việt là gì

“Crush” là từ xuất hiện rất nhiều trong các câu nói của giới trẻ hiện nay. Vậy “Crush” là gì? Bạn hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Định nghĩa “Crush” là gì và sử dụng như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các thông tin về “Crush” nghĩa là gì mà giới trẻ nào cũng hay sử dụng nhé!

"Crush" được giới trẻ sử dụng nhiều trong hội thoại“Crush” được giới trẻ sử dụng nhiều trong hội thoại

Trong các câu trend trong những năm gần đây (một xu hướng nào đó đang thịnh hành, được nhiều người quan tâm chú ý), trong các bài đăng trên mạng xã hội hay trong câu chuyện của cô bạn nào đó chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp từ “Crush”.

Ví dụ như: Ôi! “Crush” của tớ thích chơi đàn nên tớ sẽ đăng ký học đàn, hay bài viết về Mách anh em thực đơn giảm cân cho nam, thân hình cân đối cho “Crush” thèm”,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cụm từ “Crush” nghĩa là gì và tại sao giới trẻ hay sử dụng? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1 Khái niệm “Crush” là gì?

“Crush” vốn dĩ là một từ tiếng Anh thay thế cho từ tiếng Việt vì “Crush” ngắn gọn và dễ dùng hơn bản dịch tiếng Việt

“Crush” vốn dĩ là một từ tiếng Anh và được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong các câu chuyện với mục đích mượn từ tiếng Anh để thay thế cho từ tiếng Việt vì “Crush” ngắn gọn và dễ dùng hơn bản dịch tiếng Việt. Trong tiếng Anh thì “Crush” mang khá nhiều nghĩa:

  • “Crush” mang nghĩa là nghiến, đè nát hay ép một cái gì đó nếu nó là danh từ
  • “Crush” mang nghĩa là nghiền, nhồi nhét hay vò nát nếu nó là động từ
  • “Crush” trong các cụm từ như: To crush down, to have a crush on someone, to crush up,… sẽ có nghĩa là phải lòng hay thích một người nào đó. Ví dụ: I have a crush on you có nghĩa là anh đã phải lòng em.

Thực chất giới trẻ hiện nay đang sử dụng từ “Crush” để biểu đạt rằng thích, phải lòng một ai đó, yêu mến hay hâm mộ một người hơn bình thường. Có ý kiến cho rằng “Crush” giống một dạng tình cảm một chiều, thêm vào đó là sự thần tượng một ai đó. Ý kiến khác lại cho rằng “Crush” là cảm xúc bạn dành cho đối phương và có thể được đáp lại hoặc bị từ chối.

Tóm lại dù là ý kiến nào thì tình cảm này bản chất là yêu thích, ngưỡng mộ, có tình cảm (có thể hiểu nôm na rằng “Crush” gần giống với “like”, “love”) và loại tình cảm này có thể kéo dài hoặc thoáng qua như cảm nắng.

2 “Crush” nguồn gốc từ đâu và trở nên phổ biến từ lúc nào?

“Crush” trở nên thông dụng và được áp dụng nhiều vào năm 2018 khi bản hit ‘”Crush”’ của Tessa Violet ra mắt

Nguồn gốc của từ “Crush”

“Crush” đã xuất hiện từ rất lâu, thế kỷ 14 được cho là thời điểm xuất hiện đầu tiên của từ này. Những năm 1870, những người trẻ đã sử dụng “Crush” là tiếng lóng chỉ sự đắm đuối. Ngoài ra, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse lại sử dụng từ “Crush” để mô tả sự mê đắm vào năm 1884.

“Crush” trở nên phổ biến từ khi nào tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, từ “Crush” được biết đến nhiều hơn khi ca sĩ David Archuleta ra mắt bài “Crush”vào năm 2008-2009. Và “Crush” trở nên thông dụng và được áp dụng nhiều vào năm 2018 khi bản hit ‘”Crush”’ của Tessa Violet ra mắt. Và từ đó “Crush” ngày càng được giới trẻ yêu thích sử dụng trong các đoạn hội thoại hay trong các bài đăng trên mạng xã hội vì ý nghĩa và sự tiện dụng cũng như “trend” của từ này.

3 Các trường hợp sử dụng từ “Crush” và cách dùng

Như đã giải thích ở trên, “Crush” là từ thể hiện việc yêu thích, ngưỡng mộ một đối tượng nào đó. Cụ thể hơn là một số trường hợp phổ biến sẽ sử dụng từ “Crush”:

“Crush” gần bên cạnh ai đó

“Crush” gần bên cạnh ai đó là kiểu tình cảm mà bạn sẽ dành cho một người thường xuyên gặp gỡ

Đây là kiểu tình cảm mà bạn sẽ dành cho một người thường xuyên gặp gỡ. Dấu hiệu để biết bạn đã “Crush” người này là bạn sẽ cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung, trống vắng trong lòng nếu không gặp mặt.

“Crush” bạn thân khác giới

Đôi khi bạn sẽ lỡ “Crush” chính bạn thân khác giới của mình

Bởi vì chơi thân với nhau nên các bạn sẽ rất hiểu về nhau, từ sở thích ăn uống đến loại nhạc thích nghe, loại phim thích xem, ca sĩ thần tượng là ai,… Và vì hiểu quá rõ về đối phương nên đôi khi bạn sẽ phát sinh tình cảm và thích người ta từ lúc nào không biết. Hoặc đôi khi bạn có thể nhầm lẫn giữa tình cảm bạn bè và loại tình cảm này cho đến khi có sự kiện nào đó xảy ra bạn mới nhận ra tình cảm thật của mình dành cho người ta.

Tuy nhiên, không phải cứ bạn thân khác giới là sẽ phát sinh tình cảm này đâu nhé, vấn đề này tất nhiên phụ thuộc từng cá nhân, từng hoàn cảnh,…

“Crush” thần tượng

“Crush” thần tượng là dạng phổ biến nhất

Có thể bạn sẽ thần tượng ca sĩ, diễn viên nổi tiếng,… Hoặc có thể thần tượng của bạn chỉ đơn thuần là có một điều gì đó khiến bạn bị thu hút, ngưỡng mộ, ví dụ như: Người đó có vẻ ngoài rất xinh, học giỏi, có tài năng mà bạn khâm phục hay đó chính là mẫu người trong mơ của bạn. Dạng “Crush” này thường là do bạn dành tình cảm cho người ta bởi bề ngoài của họ chứ chưa được tiếp xúc hay tiếp xúc rất ít để hiểu rõ người ta.

Mặc dù có nhiều trường hợp để sử dụng từ “Crush” nhưng chúng đều có chung một cách diễn đạt, ví dụ:

  • Ông ơi, hình như tôi crush (phải lòng) ông rồi!
  • Buồn quá! Hôm nay tao bắt gặp crush của tao đi chơi với đứa khác.
  • Hey, I think I’m having a crush on you (Này, tớ nghĩ là tớ đang “cảm nắng” cậu rồi)

Tham khảo thêm: NNN có nghĩa là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Trên đây là một số chia sẻ của Bách hóa XANH về khái niệm, cách dùng của từ “Crush”. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ và biết cách sử dụng cũng như nhận ra tình cảm của bản thân mình. Nếu bạn biết thêm gì về từ này nữa thì hãy chia sẻ cùng Bách hóa XANH nhé!

Chọn mua kẹo socola chất lượng tại Bách hóa XANH để tặng crush nhé:

Bách hóa XANH