Tổng hợp các loại đá trồng cây cảnh đang được ưa chuộng nhất

đá trồng cây cảnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đá trồng cây cảnh khác nhau, mỗi loại đều có ưu điểm nhược điểm riêng phù hợp với từng mục đích sử dụng. Trong trồng cây cảnh người ta hay phối trội đá để sử dụng, việc làm này có công dụng gì? Nào hãy cùng Cây Cảnh Hà Nội tìm hiểu những loại đát trồng cây cảnh thông dụng nhất hiện nay, cũng như tìm kiếm được lí do tại sao phải trộn đá khoáng trồng trọt.

Tổng hợp các loại đá trồng cây cảnh đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao phải phối trộn đá khoáng trồng trọt?

Phối trộn đá khoáng trồng trọt giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tạo ra những giá thể chất lượng thích hợp giúp cây trồng phát triển tốt. Việc làm này luôn được nhiều nhà vườn trồng cây cảnh áp dụng để cho ra những sản phẩm cây cảnh chất lượng nhất.

Phối trộn các loại đá khoáng trồng cây cảnh

Các loại đá trồng cây cảnh đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Đá Diatomite

Đá Diatomite có khả năng hấp thụ rất tốt các thành phần dinh dưỡng, sau đó giải phóng từ từ. Nhờ vậy, đá Diatomite đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất phân bón, giá thể trồng cây. Cây cảnh nhờ đó mà có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ từ, hạn chế tình trạng đóng vón hay bị rửa trôi. Giá thể và phân bón được sản xuất từ đá Diatomite có những ưu điểm sau:

 • Có khả năng hấp thụ các dưỡng chất cho cây trồng qua cơ chế hấp thụ và nhả chậm
 • Cải tạo đất, giảm thiểu việc mất chất lượng của đất, tăng năng suất cây trồng
 • Kéo dài thời gian giải phóng dinh dưỡng của phân bón, rất phù hợp với các loại cây lương thực.
 • Không bị rửa trôi, giảm thiểu số lần bón phân cho cây trồng.
Đá Diatomite

Các loại đá nham thạch (Đá nham thạch đỏ, đá nham thạch đen)

Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch đỏ là loại đá được hình thành từ sự phun trào của núi lửa (dung nham núi lửa) và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong nông- công nghiệp, trang trí sân vườn… Đặc điểm nổi bật của loại đá này đó là độ xốp và có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt.

Đá nham thạch đỏ

Những lỗ nhỏ li ti đó chính là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong hồ đồng thời còn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà bạn có thể yên tâm vì không phải vệ sinh thường xuyên.

Đá nham thạch đỏ trồng cây

Đá nham thạch trắng

Đá nham thạch trắng còn được biết đến bằng một số tên gọi khác như: đá bọt biển, đá long vũ. Cung tương tự như đá nham thạch đỏ thì đá nham thạch trắng cũng được hình thành từ dung nham núi lữa, nhưng mà là dung nham núi lửa ở đại dương. Sau khi phun trào sẽ được làm lạnh bằng nước nên đá nham thạch trắng có kích thước nhỏ, lớn khác nhau và có hình dạng hơi tròn.

Đá nham thạch trắng

Tác dụng của đá nham thạch trong trồng cây

Làm lớp phủ bề mặt tuyệt vời cho cây trồng: đá nham thạch sẽ giúp giữ độ ẩm trong đất che phủ bên dưới đặc biệt thích hợp đối với các cây mọng nước cứng, sen đá, xương rồng.

Đá nham thạch làm lớp phủ bề mặt tuyệt vời cho cây trồng

Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây trồng: Đá nham thạch có chứa các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng cung cấp để nuôi cây. Các chất dinh dưỡng vi lượng dù đủ để cung cấp cho nhiều loài thực vật chịu hạn khác nhau.

Đá nham thạch cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây

Phối trội cùng hỗn hợp đất trồng tạo nên giá thể trồng cây phù hợp: Đá nham thạch nhỏ thêm vào hỗn hợp đất, cung cấp hệ thống thoát nước hoàn hảo mà nhiều loại cây mọng nước, bon sai yêu cầu.

Đá nham thạch cung cấp các chất dinh dưỡng khi trồng cây

Trang trí sân vườn: sử dụng đa nham thạch để rải lối đi sân vườn hoặc trang trí trong các tiểu cảnh sân vườn, để tạo điểm nhấn ấn tượng cho sân vườn.

Đá nham thạch dùng để rải lối đi

Đá trân châu perlite

Đá perlite hay còn được gọi là đá trang châu, loại đá này sau khi được nung tạo ra một loại vậ liệu màu trắng siêu nhẹ. Perlite là chất vô cơ, trơ, trung tính về độ pH, ổn định về mặt sinh học. Điểm mổi bật của loại đá này là khả năng ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất tạo môi trường tốt cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Đá perlite hay còn được gọi là đá trang châu

Đá Perlite được sử dụng nhiều trong trồng rau, ươm mầm, trồng hoa, cây trong chậu, hoa hồng, sen đá…

Đá Perlite phối trộn để trồng rau

Đá Vermicutite

Đá Vermiculite là một nhóm các khoáng chất gồm: nhôm – sắt – magiê; khai thác từ đá. Giống như đá trân châu, nó cũng được nung nóng đến nhiệt độ rất cao 1.652 độ F làm trương nở thể tích. Đá Vermiculite không mùi và có khả năng hấp thụ nước. Màu sắc chúng thường thiên về màu vàng nâu đen chứ không phải màu trắng như đá Perlite trân châu.

Đá Vermicutite

Đá vermiculite được sử dụng rất nhiều trong làm vườn vì có khả năng cải tạo đất rất hiệu quả, giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể sử dụng để trồng cây, trồng hoa, rau cây cảnh…. ươm mầm kích thích tỉ lệ hạt nảy mầm rất cao.

Đá Vermicutite ứng dụng trong trồng rau sạch

Đá Vermiculite có khả năng thấm hút cao, có thể hấp thụ nước, chất dinh dưỡng gấp 3-4 lần khối lượng Rất phù hợp với các cây ưa ẩm, không thích hợp khi sử dụng để trồng các cây ưa môi trường khô thoáng như sen đá, xương rồng, cây phong lan. Lưu ý khả năng giữ nước của đá Vermiculite cao nên cần cân nhắc bổ sung tỉ lệ phù hợp khi trộn cùng giá thể cho cây trồng.

Đá Vermiculite bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây rau

Đá Zeolite

Zeolite là một khoáng chất tự nhiên không còn quá xa lạ với mọi người, thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và trong đời sống.

Đá Zeolite

Vai trò của đá Zeolite trong trồng trọt:

 • Giữ dưỡng chất cần thiết cho cây: Đá Zeolite có thể giữ dưỡng chất trong khu vực rễ cây để sử dụng khi cây cần.
 • Kích thích tăng trưởng của cây.
 • Nâng cao chất lượng phân bón.
 • Cải thiện chất lượng đất lâu dài.
 • Giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng trong đất.
Vai trò của đá Zeolite trong trồng trọt

Đá Bọt Pumice

Đá bọt Pumice khá nhẹ, giữ ẩm tốt nhưng không ướt, nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt nên nó có thể giữ nước, phân bón, cung cấp dần cho cây, lâu bền không bị mục và có thể tái sử dụng. Đá bọt pumice được ưa chuộng trong làm vườn vì giá cả siêu rẻ. Pumice được ví như đá phù thủy vì chúng có rất nhiều công dụng, ưu điểm. Thường được sử dụng trong trồng lan, hoa, cây cảnh, bonsai, sen đá, xương rồng, hoa hồng, làm thủy canh.

Đặc điểm của Đá Bọt Pumice

Đồng thời đá bọt pumice còn dùng để lót chậu tạo độ thoáng cho rễ, trộn cùng các giá thể khác tăng khả năng sục khí, tạo đổ thoáng, tơi xốp đất, giữ dinh dưỡng hoặc rải mặt chậu giúp giảm nhiệt cho cây trồng và phòng ngừa những con côn trùng trên bề mặt.

Đá Bọt Pumice trồng cây

Đá Maifan

Đá Maifan có nhiều khoáng chất và dinh dưỡng có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển cứng cáp, khỏe mạnh. Bức xạ ánh sáng, tạo độ thoáng cho đất, hút và phân giải các chất dinh dưỡng cho cây trồng có thể hấp thụ một cách tốt nhất mà không bị rửa trôi.

Đá Maifan

Đá Maifan có thể sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau như:

 • Rải mặt chậu sen đá, xương rồng vừa tạo độ thẩm mỹ vì độ bắt mắt của đá vừa có khả năng bức xạ ánh sáng, giúp giữ và lên màu sen đá cực tốt.
 • Trộn cùng giá thể để trồng cây tạo độ thoáng, cung cấp dinh dưỡng kích thích rễ phát triển.
 • Lót đáy chậu tạo độ thoáng và thoát nước nhanh.
Đá Maifan sử dụng làm sen đá

Yêu cầu đối với giá thể phối trộn từ các loại đá trồng cây

Một giá thể phối trộn từ các loại đá trồng cây tốt phải đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho cây bằng việc cung cấp một loạt các yếu tố cần thiết sau:

 • Hấp thụ, giữ nước và duy trì độ ẩm.
 • Có pH trung tính và khả năng ổn định pH
 • Tạo không gian thoáng khí cho bộ rễ cây trồng.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho rễ cây.
 • Có khả năng tái sử dụng và phân hủy hoàn toàn trong môi trường
 • Môi trường tối ưu và ổn định, cho phép bộ rễ được phát triển tối đa.
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thong dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ)
Phối trợn các loại đá khoáng để trồng cây cảnh

Một số công thức phối trộn đá khoáng trồng cây

Công thức phối trộn đá khoáng trồng cây sen đá, xương rồng

 • Công thức 1: 70% Soil Mix + 20% Perlite + 10% Pumice (Soil Mix bản thân là giá thể tốt, nếu phối thêm Perlite, Pumice thì càng tốt hơn nữa).
 • Công thức 2: 60% Xỉ than + 25% Perlite + 10% Phân bò hoặc Trùn quế + 5% Trấu hun (dành cho các bạn có ít kinh tế hơn)
 • Công thức 3: 60 % Pumice + 25 % Perlite + 10% Đất nung + 5% Peatmoss (dành cho các bạn có điều kiện)
 • Công thức 4: 70% Pumice + 20% Perlite + 10% Soil Mix (Thoát nước, Có dinh dưỡng phù hợp)
Phối trộn đá khoáng trồng cây sen đá, xương rồng

Phối trộn đá khoáng trong việc ươm cây

Ươm cây cần giá thể phải có khả năng giữ được độ ẩm, đồng thời phải thoát nước tốt. Tuy nhiên giá thể này không được nén chặt để cho rễ cây ướm có thể dễ dàng phát triển.

Vì thế, gợi ý công thức phối trộn đá khoảng như sau: 30% đá Perlite + 50% đá Vermiculite + 19% đất sạch namix + 1% phân vi sinh.

Phối trộn đá khoáng trong việc ươm cây

Phối trộn đá khoáng trong việc trồng thủy canh

Trồng cây thủy canh đang dần rất phổ biến hiện nay, thêm đá Perlite vào sẽ giúp việc thoát nước rất tốt.

Gợi ý công thức phối trộn như sau : 50% đá Perlite + 50% đá Vermiculite. Có thể tùy trường hợp mà áp dụng.

Phối trộn đá khoáng trong việc trồng thủy canh

Phối trộn đá khoáng trong việc trồng rau sạch

Trồng rau sạch đang ngày càng rất bức thiết tại các thành phố lớn, đặc biệt là khi đại dich COVID diễn ra. Bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà với đá Perlite áp dụng công thức phối trộn như sau: 30% đá Perlite, 30 % đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

Phối trộn đá khoáng trong việc trồng rau sạch

Phối trộn các loại đá khoáng trong việc trồng cây cảnh

Cây cảnh cần giá thể trồng phải thoáng khí, thoát nước tốt và giữ ẩm hợp lý để phát triển. Công thức trộn gợi ý trồng cây cảnh như sau: 40% đá Perlite + 20% đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

Phối trộn các loại đá khoáng trong việc trồng cây cảnh

Phối trộn các loại đá khoáng trong việc chiết cành

Cành om sau khi chiếc sẽ rất cần giữ ẩm tốt nhưng cũng phải có thoát nước tốt, giá thể trồng không được nén chặt để rễ dễ dàng phát triển. Vì thế, công thức trộn đá khoáng gợi ý như sau: 30% đá Perlite + 70% đá Vermiculite.

Phối trộn các loại đá khoáng trong việc chiết cành

Hi vọng những kiến thức về các loại đá trồng cây cảnh mà Cây Cảnh Hà Nội chia sẻ trên đây đã giúp ích được nhiều cho bạn trong việc lựa chọn cũng như phối trộn giá thể phù hợp để trồng các loại cây. Chúc bạn thành công!

Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn