Môn đại cương học như thế nào với tân sinh viên?

Môn đại cương học như thế nào với tân sinh viên?

đại cương là gì

Tin liên quan

>> Giáo trình đại học rẻ như cho vì nạn photcopy

>> Tân sinh viên cần chuẩn bị gì cho năm học mới?

>> Học sinh lo lắng vì nhiều môn xã hội

Môn đại cương là những môn gì?

Đại cương là các môn dành cho SV năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lí, Xác suất thống kê… được giảng dạy ở hầu hết các học viện, đại học, cao đẳng.Đây là những môn nặng về môn lý thuyết, khó học, phải học thuộc nhiều và “khó hiểu”, thường được sinh viên cho là nhàm chán. Tuy nhiên, chính môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình. Môn đại cương là nền móng cho các môn học sau này của bậc đại học. Nhiều “ma cũ” học qua loa, đến khi thi chỉ cần lấy điểm 5 rồi cho môn đại cương đi vào dĩ vãng ngay lập tức. Chuyện học lại, thi lại môn đại cương cũng không hiếm.Vậy làm sao để tân sinh viên trải qua các môn đại cương suôn sẻ và hiệu quả?

Môn đại cương học như thế nào với tân sinh viên, Cách học môn đại cương, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, hoc dai cuong, cac mon dai cuong

Mua đầy đủ giáo trình

Tìm mua giáo trình của các môn học đại cương rất quan trọng. Tất cả nội dung môn học, bài tập, thậm chí đề thi đều thường nằm trong giáo trình. Giáo trình do thầy cô trong khoa, trong trường biên soạn hay giáo trình chuẩn của Bộ GD-DT đều là những “cẩm nang” vô cùng quý giá. Mua giáo trình không khó và cũng không quá tốn kém. Các bạn có thể mua lại từ các anh chị khóa trước, mua theo khoa theo lớp hay tự tìm mua ở cửa hàng sách…

Ghi chép bài đầy đủ theo ý hiểu của mình

Đối với những môn học trên giảng đường đại học, các thầy cô giáo sẽ không thể giảng dạy cho các bạn cụ thể, từng li từng tí như giáo viên cấp 3. Việc giảng bài nhiều khi bằng trình chiếu Slide hay giảng nói chứ không ghi lên bảng nhiều.Tân sinh viên phải nhanh chóng làm quen với các học mới này. Đối với những môn đại cương bạn cần ghi chép bài đầy đủ, diễn đạt theo ý hiểu của mình để việc ôn thi sau này dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thắc mắc với giảng viên ngay và luôn những phần khó hiểu.

Tích cực ngoại khóa, giao lưu xã hội

Cách học đại cương truyền thống vẫn chỉ là bài giảng trên lớp của các thầy cô, sinh viên đi học đủ, đúng giờ, trả bài kiểm tra và tham gia kỳ thi hết môn. Tuy nhiên kiểu học này chính là một trong những nguyên nhân khiến môn đại cương trở nên “nhàm chán”.Thay vào đó, nếu các lớp tổ chức đi ngoại khóa, làm bài tập nhóm, đi thực tế… chắc chắn sẽ giúp việc học đạt hiệu quả.Giáo sư Bành Tiến Long – nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: “Môn học đại cương cũng phải có ngoại khóa, có giao lưu xã hội, tổ chức tham quan, ngành kỹ thuật phải có thực nghiệm, bài giảng có video minh họa. Thầy phải đặt ra các bài tập tình huống và gợi mở cho SV tìm hiểu, giải đáp. Nói cách khác, thầy là người thiết kế cái khung, còn SV là người thi công chi tiết bài giảng trên khung đó. Như thế giờ học mới sinh động được”

Học nhờ Forum, diễn đàn

Trên các diễn đàn của trường, khoa, chủ đề về môn đại cương luôn được các anh chị sinh viên bàn tán rất sôi nổi. Chỉ cần tân sinh viên kêu gọi sự trợ giúp hoặc đặt ra một vấn đề để mọi người thảo luận thì ngay lập tức tinh thần học tập theo nhóm trên mạng được phát huy.Một thành viên của Học viện Hành chính chia sẻ: “Không chỉ tự học trên lớp, mình còn vào cả forum trao đổi bài vở giữa các sinh viên nữa. Ngay cả khi mình không có câu hỏi, mình vẫn vào diễn đàn thường xuyên để trao đổi môn học”.Kết:Nhiều SV cho rằng chỉ cần chú tâm vào môn chuyên ngành còn môn đại cương không quan trọng. Đó chính là những quan niệm cực kỳ sai lầm. Bởi môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình.Các tân sinh viên cần tự xây dựng cho mình một phương pháp học tập hiệu quả và xác định tư tưởng rõ ràng khi học đại cương. Có kế hoạch, mục tiêu cụ thể, đảm bảo học kỳ năm nhất, năm 2 của bạn sẽ cực thoải mái và môn đại cương không còn là một trở ngại lớn nữa.

Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyển sinh – thông tin tuyển sinh – xét tuyển, tỉ lệ chọi

Điểm thi đại học – điểm chuẩn đại học – điểm thi

Kênh Tuyển Sinh (Tiin)