Đau lưng và ăn uống: Bí quyết được nhiều người tung hô

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến việc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng, nếu người bệnh sử dụng thực phẩm không đúng thì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng nề hơn. Chính vì vậy, người bệnh đau lưng cần phải nắm rõ được những thực đơn ăn uống đúng chuẩn dưới đây.

Thực phẩm nên ăn cho người bệnh đau lưng

Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe sẽ giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị cho người bệnh đau lưng. Theo các chuyên gia, những thực phẩm tốt nhất cho người bệnh đau lưng là:

Cá là thực phẩm đứng đầu trong danh sách bệnh đau lưng và ăn uống khoa học cho mỗi người. Trong cá có chứa các axit béo omega 3 giúp giảm viêm, kháng viêm cực tốt cho người bệnh. Chế độ ăn cá nên là 2-3 bữa/ tuần để mang lại hiệu quả giảm đau lưng tốt nhất cho người bệnh.

Các loại cá người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là cá hồi, cá chép, cá thu,…

Cá hồi tốt cho người đau lưng

Cá hồi tốt cho người đau lưng

Trái cây và rau củ quả

Người bệnh đau lưng nên tăng cường rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đầy đủ cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm đau lưng hiệu quả.

Một số loại vitamin quan trọng có hoa quả và rau củ mà người bệnh nhất định nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là:

  • Trái cây, rau củ giàu vitamin C: Đây là nguồn dưỡng chất giúp kháng viêm cho những bệnh nhân đau lưng, ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm như cam, quýt, ổi, bưởi, nho, chanh, dâu tây, súp lơ,…
Đau lưng và ăn uống: Nên ăn trái cây giàu vitamin C

Đau lưng và ăn uống: Nên ăn trái cây giàu vitamin C

  • Trái cây, rau củ giàu vitamin K: Vitamin K có nhiều trong dưa chuột, cải xoăn bơ, nho, kiwi,… do đó người bệnh đau lưng nên ăn hàng ngày. Bổ sung vitamin K sẽ thúc đẩy quá trình giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.
  • Trái cây, rau củ giàu vitamin E: Vitamin E có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giảm các cơn đau lưng hiệu quả cho người bệnh. Một số thực phẩm giàu vitamin E mà người bệnh đau lưng nên bổ sung đó là xoài, cà chua, hạt dẻ, bơ, đu đủ, ớt chuông….

Hạt sen

Những cơn đau lưng sẽ làm cho người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Do đó, bổ sung hạt sen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh đau lưng ngủ ngon hơn, ngoài ra còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa đau đầu cho người bệnh.

Mỗi tuần, người bệnh có thể sử dụng cháo hạt sen hoặc chè hạt sen để tốt cho cơ thể.

Đậu đen

Theo các chuyên gia, đau lưng và ăn uống muốn tốt nhất cho cơ thể thì bổ sung đậu đen cũng là một lựa chọn phù hợp. Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là omega 3 rất tốt cho người bệnh đau lưng, giải nhiệt, trừ độc hiệu quả.

Người bệnh đau lưng có thể bổ sung đậu đen bằng các bài thuốc đậu đen hấp quả dừa, cháo đậu đen hoặc chè đậu đen đều có tác dụng tốt cho cơ thể.

Quả óc chó

Quả óc chó được đánh giá là loại hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể như omega 3, phốt pho,… Các dưỡng chất này giúp giảm đau lưng hiệu quả, bảo vệ tim mạch cho người bệnh. Bởi vậy, hãy bổ sung quả óc chó để vừa tốt cho cơ thể, vừa giúp giảm đau lưng cực tốt nhé!

Đau lưng và ăn uống: Nên ăn hạt óc chó

Đau lưng và ăn uống: Nên ăn hạt óc chó

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Đây là nhóm thực phẩm được chuyên gia khuyên người bệnh đau lưng nói riêng và người mắc bệnh xương khớp nói chung cần phải bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung sữa tươi, sữa chua, phô mai,… sẽ giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, phòng tránh được tình trạng thoái hóa và loãng xương.

Các loại gia vị như nghệ, gừng

Đây là nhóm gia vị có tác dụng giảm đau lưng hiệu quả. Ngoài ra, trong nghệ còn có chứa các tinh chất chống viêm giúp xương khớp phòng tránh được bệnh tật.

Gợi ý một số món ăn tốt, bổ dưỡng cho người bệnh đau lưng

Để có thể làm phong phú cho bữa ăn hàng ngày, vừa giúp ngon miệng lại vừa tốt cho xương khớp, người bệnh đau lưng có thể tham khảo một số món ăn dưới đây:

1. Xương dê hầm

Theo dân gian, xương dê là thực phẩm tốt cho xương khớp, điều trị bệnh đau lưng vô cùng hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 kg xương dê
  • 6 g trần bì
  • 2 quả thảo quả
  • Riềng, gừng tươi: mỗi loại khoảng 3-5 g.

Thực hiện:

Người bệnh đem các nguyên liệu rửa sạch, sau đó cho vào nồi hầm để lấy nước cốt. Sau đó, lấy nước cốt này nấu cháo ăn hàng ngày.

Tác dụng: Món ăn này sẽ giúp giảm đau nhức lưng hiệu quả, mạnh gân cốt giúp xương chắc khỏe.

2. Thận lợn hầm

Theo đông y, thận có liên quan mật thiết đến lưng, khi thận yếu thì có thể dẫn đến việc lưng đau mỏi. Bởi vậy, món thận lợn hầm mang đến công dụng bổ thận, từ đó giúp giảm cơn đau lưng hiệu quả.

Thận lợn tốt cho người đau lưng

Thận lợn tốt cho người đau lưng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 quả thận lợn
  • 10 g đỗ trọng

Cách thực hiện:

Bỏ lớp màng trắng bên ngoài quả thận, rửa sạch lại với nước. Sau đó, cho thận lợn, đỗ trọng vào nồi hầm chín mềm và sử dụng.

Món ăn này người bệnh có thể sử dụng thường xuyên để tốt cho quá trình điều trị bệnh đau lưng.

3. Cháo chim sẻ

Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ có công dụng bổ thận, làm ấm lưng gối nên giúp giảm đau lưng khá hiệu quả. Do đó, món ăn từ thịt chim sẻ là lựa chọn của nhiều người bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 5-10 con chim sẻ
  • 100 g gạo tẻ
  • củ hành, gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Chim sẻ làm sạch, rán vàng sau đó nấu nhừ với gạo tẻ. Sau đó, cho củ hành, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể sử dụng được. Đây là cách làm đơn giản nhưng giúp chữa cơn đau nhức lưng nhanh chóng, an toàn và bổ dưỡng.

4. Gà hầm thuốc bắc

Thịt gà có tính ấm, giúp bồi bổ sức khỏe tốt và đặc biệt hỗ trợ giảm đau lưng cho người bệnh. Khi kết hợp thịt gà với các nguyên liệu thuốc bắc sẽ giúp gia tăng công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 10 quả táo tàu đen
  • 15g hoài sơn
  • 10 kỳ tử
  • 30g ý dĩ
  • hành khô, gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Gà làm sạch, để nguyên con cho vào nồi. Các gia vị thuốc bắc rửa sạch sau đó cho vào cùng với thịt gà, đổ nước ngập. Bạn nên ninh nhừ khoảng 1 tiếng, sau đó cho hành khô nướng chín đập dập và gia vị vừa ăn vào nồi. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị vừa ăn.

Người bị đau lưng nên ăn gà hầm thuốc bắc

Người bị đau lưng nên ăn gà hầm thuốc bắc

Người bệnh có thể sử dụng món ăn này khoảng 3-5 lần/ tuần, trong khoảng 10 ngày để có công dụng chữa đau lưng hiệu quả.

5. Lá lốt xào thịt bò

Theo chuyên gia, lá lốt có công dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả, do đó rất thích hợp để điều trị căn bệnh đau lưng. Món lá lốt xào thịt bò là một trong những lựa chọn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 nắm lá lốt
  • 200 g thịt bò
  • gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Rửa sạch lá lốt, thái nhỏ vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho thịt bò cùng gia vị vào chảo xào qua, sau khi thịt sắp chín thì cho lá lốt vào đảo đều, nêm gia vị thêm lần nữa sao cho vừa miệng là có thể dùng được.

Người bệnh nên sử dụng món ăn này khoảng 2-3 lần/ tuần để tốt cho sức khỏe.

6. Đuôi heo hầm đỗ trọng, đậu đen

Các nguyên liệu như đỗ trọng, đậu đen có công dụng giảm đau lưng, mạnh gân cốt, tốt cho xương khớp hiệu quả. Chính vì vậy, người bệnh đau lưng và ăn uống muốn khoa học thì nên bổ sung món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 cái đuôi heo (có thể thay thế bằng 300 g xương heo)
  • 100 g đậu đen
  • 30 g đỗ trọng

Cách thực hiện:

Đuôi heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi ninh thật nhừ, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn là dùng được. Người bệnh có thể bổ sung mỗi tuần để giảm đau, tăng cường sức khỏe cho xương khớp.

Thực phẩm người bệnh đau lưng tuyệt đối không nên ăn

Nếu người bệnh ăn uống những thực phẩm không phù hợp thì có thể làm cho tình trạng đau lưng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Những thực phẩm người bệnh đau lưng nên tránh xa là:

Các loại đồ uống có cồn, bia rượu

Bia rượu là thức uống có chứa các chất độc hại làm cho tình trạng viêm tăng lên, từ đó khiến các cơn đau lưng kéo dài dai dẳng. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác, làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh đau lưng nên tránh xa bia rượu để tốt cho sức khỏe nhé!

Người đau lưng nên tránh xa rượu bia

Người đau lưng nên tránh xa rượu bia

Hạn chế thức ăn giàu đạm

Các loại thịt đỏ có chứa nhiều chất đạm sẽ khiến cho lượng canxi có trong xương bị suy giảm, từ đó làm tăng quá trình loãng xương, viêm nhiễm khiến cơn đau lưng “chữa mãi không khỏi”. Chính vì vậy, người bệnh đau lưng nên tránh xa một số thực phẩm thịt đỏ như thịt chó, thịt cừu,…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế ăn nội tạng động vật bởi đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm, không tốt cho bệnh đau lưng.

Tránh xa đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ chiên xào, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều đường, muối và dầu sẽ làm tăng tình trạng sưng viêm ở xương khớp, từ đó khiến cho bệnh đau lưng tăng nặng hơn. Vì vậy, người bệnh đau lưng nên tránh xa một số thực phẩm không tốt như đồ hộp, xúc xích, khoai tây chiên, thịt xông khói,…

Không hút thuốc lá

Đau lưng và ăn uống: Không hút thuốc lá

Đau lưng và ăn uống: Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho xương khớp nói riêng mà còn gây hại cho sức khỏe cơ thể. Khói thuốc lá chứa chất nicotin cùng một số loại độc tố làm tổn hại đến xương, tăng tình trạng viêm nhiễm và đau lưng sẽ nặng nề hơn. Vì vậy, để tốt cho cơ thể thì người bệnh đau lưng nên tránh xa thuốc lá trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, có một vấn đề chung mà nhiều người bệnh đau lưng thắc mắc, đó là ăn cà có làm tăng tình trạng đau lưng hay không? Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có bất kỳ một tài liệu khoa học hoặc một cuộc nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn cà là nguyên nhân gây đau lưng. Tình trạng đau lưng còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và lối sống của chính mỗi người.

Trên đây là những thông tin về đau lưng và ăn uống tốt nhất cho người bệnh đau lưng. Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần phải rèn luyện thể dục, vận động thường xuyên, thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những nguy hại không đáng có cho sức khỏe.