Du lịch Đấu trường La Mã Colosseum – Kỳ quan kiến trúc – BestPrice

Du lịch Đấu trường La Mã Colosseum – Kỳ quan kiến trúc – BestPrice

đấu trường la mã ở đâu

Đấu trường La Mã Colosseum – một trong những di tích lịch sử còn tồn tại từ thời cổ đại nổi tiếng nhất nước Ý. Cùng khám phá điểm đến này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về đấu trường La Mã Colosseum

Đấu trường La Mã Colosseum là một trong 7 kỳ quan kiến trúc của Thế giới được công nhận vào năm 2007, nơi đây được biết dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý, ngày nay đấu trường có tên gọi là Colosseum hay Colosseo.

Được xem là biểu tượng của nước Ý, Colosseum là một đấu trường lớn tọa lạc ở thành phố Rome, nước Ý – Một trong những điểm đến du lịch Châu Âu hấp dẫn nhất. Nơi đây có sức chứa lên 50.000 khán giả và được sử dụng cho các đấu sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn Quần chúng.

Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn tất năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus , đến thời hoàng đế Domitian thì công trình được chỉnh sửa lại khá nhiều.

Đấu trường La Mã Colosseum

Đấu trường La Mã Colosseum (@testaccina1)

Vào thời kỳ trung cổ, bên trong đấu trường được xây dựng một nhà thờ nhỏ, còn khuôn viên đấu trường thì trở thành một nghĩa trang, đây là một sự thay đổi lớn đối với Colosseum. Vào giữa thế kỷ 14, phía nam của đấu trường đã bị sụp đổ hoàn toàn do một trận động đất lớn, những vật liệu quý từ tàn tích đều bị đánh cắp hoặc trưng dụng để xây dựng lại các công trình khác. Ngày nay, di tích đấu trường La Mã Colosseum đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn các du khách Châu Âu và quốc tế.

Khám phá kiến trúc của đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã Colosseum có chiều cao là 48m, chiều dài 189m và chiều rộng là 156m. Đây là công trình được xây trên một khoảng đất bằng phẳng và nguyên vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng đá travertine, liên kết với nhau bằng 300 tấn vòng sắt chứ không dùng vữa xây, kiến trúc của đấu trường Colosseum không theo lối thiết kế của các tòa nhà hay công trình La Mã thời bấy giờ mà mang hơi hướng tự do.

Có đến 80 cửa ra vào bao quanh đấu trường dành cho các khán giả có thể di chuyển nhanh chóng mặc dù sức chứa của đấu trường rất đông, trong đó thì 76 cổng được đánh số thứ tự La Mã dành cho những khán giả thường, 1 cổng dành riêng cho nhà vua cùng các cận thần, 3 cổng ra vào còn lại dành cho tầng lớp quý tộc. Đối với 4 cổng ra vào dành cho nhà vua và quý tộc đều được trang trí bằng những bức phù điêu từ vữa sơn, theo dấu thời gian chỉ còn lại những mảnh vỡ, tuy nhiên nơi đây vẫn lưu giữ lại được phần lớn kiến trúc vĩ đại nguyên gốc từ thời cổ đại.

Bên trong đấu trường La Mã

Khám phá bên trong đấu trường La Mã (@newtravelplanner)

Đấu trường La Mã được xây dựng với mục đích là nơi thi đấu của những võ sĩ, nô lệ. Ước tính đã có hơn 500.000 người cùng hơn 1 triệu loài động vật đã phải bỏ mạng ở đấu trường vì thua cuộc. Ngoài việc là nơi phục vụ các trận đấu mãn nhãn của người La Mã, đấu trường còn từng là nơi tổ chức các buổi biểu diễn công chúng, diễn kịch,… giai đoạn sau này thì đấu trường được trưng dụng làm nhà ở, cửa hàng buôn bán của người dân.

Colosseum còn có mối liên hệ mật thiết với giáo hội Công giáo. Hàng năm vào ngày thứ 6 của tuần Thánh, nơi đây vẫn được sử dụng để tổ chức nghi lễ Đàng thánh giá do Giáo hoàng chủ trì.

Cách di chuyển tới đấu trường La Mã Colosseum

Đấu trường La Mã Colosseum có địa chỉ ở Piazza del Colosseo,1, 00184 Roma. Bạn có thể di chuyển đến đây bằng tàu cao tốc, dừng ở trạm Metro line B, Colosseo.

– Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h30 hàng ngày.

– Giá vé: 16 Euro (khoảng 450.000đ), miễn phí với trẻ em dưới 18t và người lớn trên 65t.

Kinh nghiệm cần biết khi tới đấu trường La Mã Colosseum

Khi tham quan điểm đến này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Đấu trường Colosseum thu hút đến 6 triệu khách du lịch Ý ghé thăm mỗi năm, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chờ khá lâu để xếp hàng vào được đấu trường. Do đó bạn nên đến sớm để không phải xếp hàng lâu nhé.

– Thời tiết ở Rome khá nóng vào mùa hè và bên trong đấu trường không có một bóng râm nào cả nên bạn chú ý tránh đi tham quan vào mùa hè hoặc nếu không thì hãy chuẩn bị mũ, kính, ô che thật kỹ càng.

– Đấu trường là tàn tích của công trình làm từ đá nên bạn cần cẩn thận khi tham quan để tránh té ngã hoặc bị thương tại đây, đặc biệt nếu đi cùng trẻ em thì hãy để mắt đến các bé.

– Ngoài đấu trường Colosseum, bạn còn có thể tham quan các di tích khác nằm trong quần thể như khải hoàn môn, công trường La Mã (Roman Forum), đồi Palatine,… đều là những điểm đến thú vị trong quần thể La Mã cổ đại.

Khải hoàn môn ở đấu trường La Mã Colosseum

Khải hoàn môn ở đấu trường La Mã Colosseum (@samoylovlumix)

– Bạn có thể chụp ảnh selfie, check in ở mọi ngóc ngách trong đấu trường, tuy nhiên ở đây cấm sử dụng gậy tự sướng, tripod nên hãy lưu ý để tránh gặp rắc rối với ban quản lý ở đây.

Trên đây là những tổng hợp của BestPrice về các thông tin hữu ích cùng kinh nghiệm du lịch đấu trường Colosseum, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi lên kế hoạch du lịch Ý – đất nước có nền văn hóa lâu đời này. Chúc bạn có một chuyến đi thật nhiều ý nghĩa.

BestPrice

Nguồn ảnh: Instagram, Internet