Software deployment là gì? Kinh nghiệm sử dụng software

Deployment là gì

Nếu bạn là người đang làm việc trong lĩnh vực phần mềm thì sẽ được nghe rất nhiều về cụm từ software deployment. Vậy software deployment là gì? Làm sao để quá trình software deployment diễn ra hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Software deployment là gì?

Để hiểu được khái niệm software deployment, bạn cần tìm hiểu deployment là gì trước tiên. Cụ thể, deployment/deploy được hiểu là triển khai hay sắp đặt một thứ gì đó. Nghĩa của từ ngữ này gần giống với install, thế nhưng deploy/deployment lại có định nghĩa mang một sắc thái riêng.

Trong lĩnh vực phần mềm, deployment được hiểu là quá trình triển khai để tiến hành sử dụng phần mềm hoàn thiện trong môi trường ứng dụng thực tế. Vì vậy, software deployment là quá trình cung cấp phần mềm đã hoàn thiện cho khách hàng hoặc từng phần mềm cụ thể cho người tiêu dùng. Software deployment chỉ nên diễn ra sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không còn các lỗ hổng và lỗi.

Những lợi ích software deployment mang lại

Software deployment sẽ giúp phần mềm, ứng dụng được cài đặt nhanh chóng. Từ đó, quá trình này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Thúc đẩy quá trình kinh doanh với các giải pháp phần mềm hữu ích. Các giải pháp này có thể giúp doanh nghiệp tăng cường các hoạt động nội bộ và tăng tiềm lực của mình.
  • Quá trình software deployment được thiết kế riêng biệt. Nó có thể tự động hóa các giải pháp liên quan đến kinh doanh và tạo ra sự tập trung trong quản lý.
  • Theo xu hướng di động hiện đại, software deployment có thể giúp ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các thiết bị từ xa và người dùng có thể thao tác từ mọi thiết bị bất cứ lúc nào.

Một số kinh nghiệm triển khai phần mềm – software deployment hiệu quả

Để triển khai phần mềm hiệu quả, chúng mình sẽ gợi ý một vài kinh nghiệm thực tế sau đây. Hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện tốt quá trình software deployment của mình.

Xây dựng kế hoạch cho việc triển khai và kế hoạch kiểm soát chúng

Nếu bạn xây dựng một quy trình triển khai phần mềm chuyên nghiệp, rạch ròi các bước thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và hạn chế mọi sơ sót. Mặt khác, việc lên danh sách các công việc để kiểm soát quá trình triển khai cũng giúp bạn nắm rõ phải làm những gì tiếp theo và không bỏ lỡ bất kỳ bước quan trọng nào của quá trình triển khai phần mềm này .

Chọn phương pháp triển khai phù hợp

Để chọn được phương pháp triển khai phù hợp, bạn cần cân nhắc xem phương pháp triển khai mang lại những lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp của mình và chi phí để thực hiện phương pháp triển khai này để đảm bảo chọn được phương pháp tối ưu nhất.

Tự động hóa phương pháp software deployment

Việc tiến hành triển khai các phiên bản phần mềm mới theo cách thủ công sẽ khá nhàm chán và dễ dẫn đến nhiều lỗi do con người gây ra. Chính vì thế, bạn nên sử dụng các phương pháp tự động hóa, các công cụ để hạn chế khả năng mắc lỗi, xử lý nhanh chóng và hợp lý quy trình triển khai.

Các công cụ triển khai phần mềm hiệu quả

Các công cụ triển khai phần mềm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cải thiện tiến độ dự án của các doanh nghiệp. Nó sẽ hỗ trợ tích hợp và triển khai liên tục giúp người dùng cuối cập nhật nhanh chóng khi có các thay đổi xảy ra. Việc chọn công cụ để triển khai phần mềm tốt nhất rất khó vì mỗi công cụ đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với một nhu cầu nhất định. Sau đây là một số công cụ được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay:

  • Tre
  • TeamCity
  • AWS CodeDeploy
  • Octopus Deploy

Bên trên là những thông tin có thể có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình software deployment. Hy vọng, khi tham khảo những thông tin này, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi software deployment là gì? Nếu muốn cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, hãy thường xuyên theo dõi những bài viết tiếp theo của Got It bạn nhé!