Diabetes là gì? Tổng quan, Phân loại và phương pháp điều trị bệnh

Diabetes là gì

Phân loại bệnh Diabetes

Ba loại Diabetes (bệnh tiểu đường) chính có thể phát triển: Loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại I: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại I phụ thuộc vào insulin, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để duy trì sự sống.

Bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Trong khi cơ thể vẫn tạo ra insulin, không giống như ở loại I, các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận, và nó có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh béo phì.

Tiểu đường thai kỳ: Loại này xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai khi cơ thể có thể trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin. Tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường tự khỏi sau khi sinh con.

Các loại bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm bệnh tiểu đường đơn nguyên và bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang.

Tiền tiểu đường

Các bác sĩ gọi một số người là tiền tiểu đường hoặc tiểu đường giới hạn khi lượng đường trong máu thường nằm trong khoảng 100 đến 125 miligam mỗi decilít (mg / dL).

Mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng 70 đến 99 mg / dL, trong khi một người mắc bệnh tiểu đường sẽ có đường huyết lúc đói cao hơn 126 mg / dL.

Mức độ tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không quá cao để tạo thành bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù họ thường không có đầy đủ các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ của tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 là tương tự nhau. Chúng bao gồm:

  • thừa cân
  • tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
  • có mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL
  • tiền sử huyết áp cao
  • bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con có cân nặng sơ sinh hơn 9 kg
  • tiền sử của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
  • là người gốc Phi, Mỹ bản địa, Mỹ Latinh hoặc Châu Á – Thái Bình Dương
  • trên 45 tuổi
  • có lối sống ít vận động

Nếu bác sĩ xác định rằng một người bị tiền tiểu đường, họ sẽ khuyến nghị người đó thực hiện những thay đổi có lợi cho sức khỏe để có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2 một cách lý tưởng. Giảm cân và có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có thể giúp ngăn ngừa bệnh.