Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào?

Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào?

Dịch là gì

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm đã quá quen thuộc khi đề cập đến sức khỏe sinh sản nam giới. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang nhầm lẫn rằng tinh trùng và tinh dịch là một. Vậy tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này!

18/04/2022 | Tìm hiểu tổng quan về tinh dịch ở nam giới06/04/2022 | Người khoẻ mạnh thì tinh trùng có mùi gì và vị như thế nào?06/02/2022 | Những điều nam giới cần biết về kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường

1. Tinh dịch là gì tinh trùng là gì?

Không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng nên rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này. Do đó, để có cái nhìn đúng đắn hơn, trước hết, cần tìm hiểu về từng loại để thấy rõ sự khác biệt.

Tinh dịch là gì?

Lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết dính được phóng ra khi nam giới xuất tinh được gọi là tinh dịch. Chúng được sản xuất tại khá nhiều cơ quan sinh sản khác nhau như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh nhưng nhiều nhất vẫn là túi tinh và tuyến tiền liệt.

Tinh dịch là lượng chất lỏng nam giới xuất ra mỗi khi đạt cực khoái

Tinh dịch là lượng chất lỏng nam giới xuất ra mỗi khi đạt cực khoái

Sau khi xuất ra bên ngoài từ 5 – 10 phút, tinh dịch sẽ không ở dạng sệt mà nhanh chóng hóa lỏng. Một số thành phần bên trong tinh dịch cần kể đến như sau:

  • Đường.

  • Protein.

  • Vitamin và khoáng chất.

  • Tinh trùng.

  • Tinh tương.

Chức năng chính của tinh dịch chính là bảo vệ tinh trùng, đồng thời giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ thai. Do đó, có thể kết luận, tinh trùng là thành phần có trong tinh dịch và hai khái niệm này chắc chắn không thể sử dụng thay thế nhau.

Tinh trùng là gì?

Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Khi nắm được những thông tin về tinh trùng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không còn nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này nữa.

Lượng chất lỏng sau khi xuất tinh được gọi là tinh dịch chứ không phải tinh trùng như suy nghĩ sai lầm của nhiều người. Tinh trùng là một phần của tinh dịch, tức là chúng nằm bên trong lượng chất lỏng khi nam giới phóng ra bên ngoài.

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai

Nói một cách dễ hiểu, nếu trứng là tế bào sinh sản của nữ giới thì tinh trùng chính là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Khác với tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất nhỏ mà chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch được “xuất” vào âm đạo của nữ giới, lượng tinh trùng khỏe mạnh còn sống sót sẽ giống như những “chiến binh” tìm trứng để tạo ra quá trình thụ thai.

Ước tính, 1ml tinh dịch sẽ có chứa từ 15 – 200 triệu tinh trùng. Dưới con số tối thiểu, lượng tinh trùng được coi là thấp, đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi.

2. Tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào?

Vừa rồi là câu trả lời cho thắc mắc tinh dịch là gì tinh trùng là gì. Từ phân tích trên có thể kết luận, tinh trùng và tinh dịch dù được sản xuất tại cơ quan sinh sản của nam giới nhưng về cấu tạo và chức năng thì hoàn toàn khác nhau.

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau hoàn toàn và không thể sử dụng thay thế nhau

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau hoàn toàn và không thể sử dụng thay thế nhau

  • Thứ nhất, tinh dịch là chất lỏng được cấu tạo bởi lượng lớn tinh trùng. Ngược lại, tinh trùng là một tế bào sinh sản nằm trong lượng tinh dịch được xuất ra mỗi khi nam giới đạt cực khoái.

  • Thứ hai, tinh dịch có màu sắc và thể tích rõ ràng còn tinh trùng không thể nhìn bằng mắt thường.

  • Thứ ba, tinh dịch có chức năng đưa tinh trùng vào âm đạo, tinh trùng có nhiệm vụ “bơi” đi tìm trứng để hình thành quá trình thụ thai. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc “tinh dịch có tinh trùng không?” mà nhiều người vẫn đang thắc mắc.

Mặc dù không phải là hai khái niệm có thể sử dụng thay thế cho nhau nhưng trên thực tế, chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi vì mắt thường không thể nhận thấy những thay đổi của tinh trùng nên nam giới chỉ có thể dựa vào tính chất, màu sắc của tinh dịch để nhận biết tinh trùng có ở mức ổn định hay không.

3. Tinh dịch không có tinh trùng do đâu?

Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Trong tinh dịch có tinh trùng không? Tất cả đều đã được Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giải đáp ở phía trên bài viết. Thế nhưng, tại sao trong nhiều trường hợp, tinh dịch không có sự xuất hiện của tinh trùng?

Tưởng chừng là tình trạng hy hữu nhưng không ít nam giới đang phải đối mặt với nỗi lo này. Cách tốt nhất để kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng chỉ có thể là xét nghiệm tinh dịch đồ.

Không có tinh trùng là tình trạng được các chuyên gia chia thành 2 loại:

  • Không có tinh trùng do tắc nghẽn: Tắc nghẽn ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh.

  • Không có tinh trùng không do tắc nghẽn: Bệnh lý vùng dưới đồi – tuyến yên, số lượng nhiễm sắc thể gặp bất thường, không có tinh hoàn, hội chứng Sertoli, teo tinh hoàn sau khi bị quai bị,…

Điều đáng nói là nam giới thường sẽ không gặp phải bất cứ triệu chứng nào khi gặp phải tình trạng này. Vì vậy cho nên, việc kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ là cách tốt nhất để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng.

Khám nam khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sản

Khám nam khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sản

Hiện nay, Chuyên khoa Nam khoa của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ thăm khám tin cậy của nhiều khách hàng gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản nam giới như: giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giao hợp không xuất tinh,…

Cùng với đó là khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng như các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục và tiết niệu. Tại đây, bệnh nhân không chỉ được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm mà bệnh viện còn trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, điển hình như hai hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại của Roche (Thụy Sĩ) và Abbott (Mỹ), đó là hệ thống tự động hóa Cobas 8100 và hệ thống tự động Accelerator A3600 phục vụ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.

Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp nam giới hiểu rõ hơn về sự khác biệt của tinh dịch, tinh trùng cũng như lên kế hoạch thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Để được các chuyên gia tại MEDLATEC tư vấn trực tiếp, miễn phí, Quý khách hãy liên hệ qua Hotline 1900 56 56 56.