Linh kiện DIP là gì

Linh kiện DIP là gì

Dip là gì

Trong vi điện tử, linh kiện DIP hay gói nội tuyến kép (dual inline package), đôi khi được gọi là gói DIL, là một gói thiết bị điện tử có vỏ hình chữ nhật và hai hàng chân song song. Tất cả các chân đều song song, hướng xuống dưới và kéo dài qua đáy mặt phẳng đủ để lắp qua lỗ vào mạch in (PCB), tức là đi qua các lỗ trên PCB và được hàn ở mặt còn lại.

Nói chung, DIP được định nghĩa tương đối rộng là bất kỳ gói hình chữ nhật với hai hàng chân song song cách đều nhau hướng xuống dưới, dù nó có chứa chip IC hay một số thiết bị khác hay không và các chân cắm có nổi lên không từ các cạnh của gói và uốn cong xuống dưới hoặc nhô ra trực tiếp từ phía dưới của gói và thẳng hoàn toàn. Trong cách sử dụng cụ thể hơn, thuật ngữ này chỉ đề cập đến gói IC với các chân bị uốn cong ở hai bên.

DIP thường là được gọi là DIPn, trong đó n là tổng số chân. Ví dụ, một gói vi mạch có hai hàng bảy chân dọc sẽ là DIP14.

DIP có thể được sử dụng cho các mạch tích hợp bán dẫn (IC, “chip”), như cổng logic, mạch analog và bộ vi xử lý, cho đến nay vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Nó có thể được sử dụng cho các loại thiết bị khác bao gồm các mảng các linh kiện rời rạc như điện trở (thường được gọi là gói điện trở), dãy công tắc rocker hoặc công tắc trượt hay công tắc DIP, các mảng LED khác nhau bao gồm các màn hình hiển thị phân đoạn và vạch và thanh đèn, công tắc mã hóa vòng quay thu nhỏ, và relay cơ điện. Tích hợp các mạch và mảng điện trở thường có các chân bị uốn cong kéo dài từ các mặt của gói và chuyển hướng xuống dưới; các gói IC có xu hướng màu đen và mạng điện trở DIP có xu hướng có màu vàng sẫm hoặc nhựa trắng. Các loại linh kiện DIP khác, đặc biệt là các thiết bị LED, thường có chân hoàn toàn thẳng kéo dài trực tiếp từ đáy hay mặt sau của gói, thường là nhựa đúc và có thể là bất kỳ màu sắc nào.

Các gói DIP thường được làm từ nhựa epoxy đúc trong suốt được ép xung quanh khung chì mạ thiếc, bạc hoặc vàng để hỗ trợ khuôn thiết bị và cung cấp các chân kết nối. Một số loại vi mạch được sản xuất trong gói DIP gốm cho các yêu cầu nhiệt độ cao hoặc độ tin cậy cao, hoặc thiết bị có cửa sổ quang học bên trong gói. Hầu hết các gói DIP được gắn chặt vào PCB bằng cách chèn các chân qua các lỗ trên bo mạch và hàn tại chỗ. Khi cần thay thế các bộ phận, chẳng hạn như trong các thiết bị thử nghiệm hoặc khi các thiết bị có thể lập trình phải được tháo ra để thay đổi, thì người ta sẽ sử dụng DIP socket. Một số socket có cơ chế lực chèn bằng không.

Các biến thể của gói DIP bao gồm những gói chỉ có một hàng chân, ví dụ: một mảng điện trở, có thể bao gồm một mấu tản nhiệt thay cho hàng chân thứ hai và các loại có bốn hàng chân, hai hàng, so le, ở mỗi bên của gói. Các gói DIP chủ yếu được thay thế bằng các loại gói gắn trên bề mặt, giúp tránh chi phí khoan lỗ trên PCB và cho phép mật độ kết nối cao hơn.