Gia hạn thẻ BHYT tự nguyện giữ nguyên thẻ cũ? – Hỏi đáp

đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu

Câu trả lời:

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân không cần đến cơ quan Bảo hiểm xã hội hay các đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế mà vẫn có thể đảm bảo quyền lợi tham gia một cách nhanh, chóng tiện lợi ngay trên điện thoại thông minh của mình.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Bạn truy cập một trong các ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank, BIDV Smart Banking của BIDV hoặc MB Bank của MB và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng trên điện thoại, chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó lựa chọn loại hình dịch vụ đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế mà bạn muốn thực hiện trong mục Chọn dịch vụ, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Nhấn Xác nhận để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch và lựa chọn thanh toán Bảo hiểm xã hội cho cá nhân

Ngoài việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của 3 ngân hàng nêu trên, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Tuy nhiên, người tham gia cần lưu ý: Với dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên ứng dụng của 3 ngân hàng hoặc trên Cổng Dịch vụ công quốc gia không áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, để được giảm trừ mức đóng người tham gia vui lòng nộp tiền trực tiếp tại đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia hoặc bưu điện.

Thực hiện Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới. Từ 01/4/2021, thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ có hiệu lực thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Chỉ cấp lại thẻ BHYT theo mẫu mới đối với các trường hợp: Người mới tham gia BHYT lần đầu; người tham gia BHYT khi thay đổi thông tin in trên thẻ hoặc bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Đối với những trường hợp gia hạn thẻ BHYT không thay đổi thông tin cơ quan BHXH thực hiện gia hạn giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in, đổi thẻ BHYT do vậy thẻ BHYT bạn sau khi được gia hạn mới sẽ tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh BHYT.

Nếu có thắc mắc bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.