Hướng dẫn, thủ thuật về HỎI ĐÁP

Hướng dẫn, thủ thuật về HỎI ĐÁP

Ethernet là gì

Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Có thể bạn đã từng nghe qua hoặc đã thấy thuật ngữ Ethernet thông qua Internet và ở ngoài cuộc sống. Vậy Ethernet là gì và nó có đặc điểm gì nổi bật? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Ethernet là gì?

Ethernet là một họ của các công nghệ dùng để kết nối mạng máy tính hay có thể hiểu đơn giản, Ethernet giúp các thiết bị như laptop, TV,… Có thể kết nối Internet và truyền dữ liệu sang các thiết bị khác. Vì đặc điểm tốc độ truyền tải dữ liệu, cùng với độ bảo mật và độ tin cậy cao nên Ethernet thường được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi, chẳng hạn như công ty, văn phòng, trường học, bệnh viện,…

Ethernet thường được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi như công ty, văn phòng, trường học, bệnh viện,...

Ethernet thường được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi như công ty, văn phòng, trường học, bệnh viện,…

2. Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính, dùng để kết nối phần cứng mạng có dây trong hệ thống mạng LAN, WAN hoặc MAN. Cổng Ethernet có mặt ở rất nhiều thiết bị như: Router, máy tính, TV, máy chơi game, TV Box,…

Cổng Ethernet dùng để cắm các thiết bị mạng máy tính

Cổng Ethernet dùng để cắm các thiết bị mạng máy tính

3. Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Hiện nay (4/9/2021), có 3 loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến bởi người dùng:

– Cáp CAT5E: Loại cáp này có đặc điểm ít bị nhiễm chéo và hỗ trợ truyền tín hiệu lên đến 1000Mbps.

– Cáp CAT6: CAT6 có rất nhiều đặc điểm tương tự như cáp CAT5E nhưng nó có băng thông lên đến 250 MHz, gấp 2.5 lần so với CAT5E.

– Cáp CAT6A: Đây là loại cáp tiên tiến nhất hiện nay. Nó có vỏ bọc dày bên ngoài để hạn chế nhiễu, băng thông đạt 500 MHz gấp đôi CAT6 và hỗ trợ truyền tín hiệu 1000Mbps ở khoảng cách 100m.

Chuẩn RJ45 là chuẩn dây Ethernet phổ biến được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Hiện nay, Ethernet có 3 loại cáp đang được dùng rộng rãi

Hiện nay, Ethernet có 3 loại cáp đang được dùng rộng rãi

4. Ethernet hoạt động như thế nào?

Ethernet hoạt động trên cả hai giao thức Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu). Chúng hoạt động thông qua mô hình giao thức mạng OIS, nhờ việc xác định hai đơn vị truyền bao gồm Packet và Framework (Gói, khung). Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu Framework thì mỗi Frame sẽ nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin.

Ethernet hoạt động trên hai giao thức lớp vật lý và lớp liên kết giữ liệu

Ethernet hoạt động trên hai giao thức lớp vật lý và lớp liên kết giữ liệu

5. So sánh Ethernet với WiFi

Dưới đây là bảng so sánh ưu, nhược điểm giữa Ethernet và WiFi. Bạn tham khảo để biết thêm nhiều về Ethernet nhé.

Ethernet

WiFi

Ưu điểm

– Cường độ tín hiệu ổn định: Ethernet sử dụng dây để kết nối thiết bị với modem mạng nên tín hiệu sẽ luôn được ổn định.

Bảo mật cao: Với kết nối bằng dây, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được lượng người muốn kết nối vào mạng cục bộ của bạn.

– Không tốn chi phí mua dây cáp: Với đặc điểm kết nối không dây, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều tiền để mua thêm dây cáp kết nối.

– Không sử dụng cổng kết nối: Một ưu điểm nữa từ kiểu kết nối không dây, bạn sẽ không cần phải sử dụng các cổng kết nối với dây cáp nữa.

– Thoải mái di chuyển: Bạn có thể di chuyển dễ dàng đến mọi nơi mà không cần lo lắng đến vấn đề kết nối mạng.

Nhược điểm

– Tốn chi phí để mua dây cáp: Một doanh nghiệp muốn sử dụng giao thức Ethernet là phương thức kết nối mạng chính thì sẽ phải tốn chi phí khá lớn để mua dây cáp kết nối, mua vật che chắn dây cáp,… Ethernet thường thích hợp với quy mô nhỏ như gia đình, lớp học hơn. Nhưng nếu bạn ưu tiên sự bảo mật trong kết nối mạng thì nên sử dụng Ethernet mặc dù chi phí khá đắt đỏ.

– Cổng kết nối ít: Có rất nhiều thiết bị có tích hợp cổng Ethernet như máy tính, laptop, tivi,… Nhưng cũng có rất nhiều thiết bị không tích hợp loại cổng này. Bạn nên kiểm tra khi mua liệu thiết bị có tích hợp cổng Ethernet hay không, nếu không thì cần phải mua thêm bộ chuyển đổi USB – Ethernet.

– Tính di động: Ethernet mang tính cố định, phù hợp với các thiết bị ít di chuyển như máy tính, laptop, tivi,… Nếu bạn là người chuyên sử dụng các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… thì sử dụng WiFi là tốt nhất.

– Cường độ tín hiệu: Bởi vì WiFi là kết nối không dây nên dễ bị ảnh hưởng từ các vật chắn, khoảng cách khiến cường độ tín hiệu bị yếu.

– Bảo mật thấp: WiFi thường được sử dụng nhiều ở các nơi công cộng và đặc điểm là kết nối không dây nên dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng để đột nhập vào các thiết bị đang kết nối WiFi của bạn.

Một số thiết bị mạng đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động bạn có thể tham khảo:

Trên đây là các thông tin liên quan đến thuật ngữ Ethernet về định nghĩa và đặc điểm nổi bật của nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau nhé.